Cuộc sống khổ sở của hàng trăm hộ dân gần trạm trộn bê tông nhựa

06:45 10/11/2018

Ô nhiễm tiếng ồn, những cột khói đen bốc lên, bụi phủ khắp nhà… là tình cảnh mà hàng trăm người dân ở Thừa Thiên Huế phải gánh chịu trong nhiều năm qua.

hang-chuc-ho-dan-song-chung-voi-khi-thai
Tình trạng ô nhiễm kéo dài từ nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu, trạm trộn bê tông nhựa của Xí nghiệp Xây dựng giao thông Số 1 - Cty CP Xây dựng Giao thông Thừa Thiên - Huế đóng tại thôn Bạch Thạch (xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) hoạt động từ năm 2008.

Nhiều năm qua, việc hoạt động của trạm này đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của hơn 50 hộ dân trên địa bàn. Đó là tình trạng sống chung với ô nhiễm tiếng ồn, những cột khói đen bốc lên từ trạm đó…

Nhà cách trạm khoảng 50 mét, ông Lê Tiến D. (52 tuổi) cho hay, từ khi đi vào hoạt động, trạm trộn bê tông này đã khiến người dân khổ sở, bởi tình trạng ô nhiễm do tiếng ồn, đáng sợ hơn là những cột khói đen bốc lên từ trạm.

hang-chuc-ho-dan-song-chung-voi-khi-thai
Trạm trộn bê tông nhựa quá gần khu dân cư khiến dân chịu trận.

“Thứ khói này mang theo mùi khét lẹt, bao vây toàn bộ căn nhà khiến chúng tôi không thể thở được. Khi nào trạm hoạt động, chúng tôi phải đóng kín cửa, nếu không bụi sẽ phủ toàn bộ nhà. Đến khi họ ngừng sản xuất, phải lấy chổi quét từng lớp bụi dày, rồi xịt nước mới sạch được”, ông D. cho biết thêm.

Chung cảnh ngộ với ông D., bà Lê Thị M. (58 tuổi) bức xúc chia sẻ: “Mỗi khi gặp gió, thứ bụi màu đen này nhanh chóng cuốn bay đi xa, bao phủ lên cả khu dân cư. Mái nhà, sân, thậm chí đồ đạc trong nhà luôn trong tình trạng bị bụi phủ một lớp dày. Dù nhà nào nhà ấy cửa đóng im ỉm suốt”.

hang-chuc-ho-dan-song-chung-voi-khi-thai
Ô nhiễm không khí, tiếng ồn...

Theo ghi nhận của chúng tôi, đứng từ xa trạm, cách vài trăm mét đã thấy những cột khói đen cao cả chục mét cùng với những quầng bụi bốc lên, mùi khét lẹt.

Trạm trộn bê tông nhựa này đặt ngay trong khu dân cư, khoảng cách đến nhà dân chỉ khoảng 10 mét nên khói cứ bay vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

hang-chuc-ho-dan-song-chung-voi-khi-thai
Lãnh đạo địa phương sẽ có buổi làm việc trực tiếp với xí nghiệp để xem mức độ ảnh hưởng.

Ông Phan Văn Tải - Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng giao thông Số 1 phụ trách trạm trộn bê tông nhựa đóng tại thôn Bạch Thạch cho biết, trạm này hoạt động từ năm 2008. Theo thống kê của trạm, một năm, trạm sản xuất gần 9.000 tấn nhựa đường.

Cũng theo ông Tải, hiện nay, đơn vị đang chuẩn bị trang bị hệ thống bơm để hút bụi tránh ảnh hưởng đến người dân, đồng thời công ty đang tìm vị trí địa lý khác phù hợp để chuyển trạm tránh xa khu dân cư.

hang-chuc-ho-dan-song-chung-voi-khi-thai
Người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do trạm trộn bê tông gây ra.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Sa - Chủ tịch UBND xã Lộc Điền cho biết, xã chưa nghe phản ánh nào về chuyện ô nhiễm của trạm trộn bê tông nhựa này. Sắp tới, lãnh đạo địa phương sẽ có buổi làm việc trực tiếp với xí nghiệp để xem mức độ ảnh hưởng. Từ đó, kiến nghị các cấp liên quan phối hợp kiểm tra, xử lý.

Trong khi chờ chuyển trạm tránh xa khi dân cư, hàng chục hộ dân vẫn còn tiếp tục sống chung với những tình trạng ô nhiễm, gây đảo lộn cuộc sống…

 

Người dân Đà Nẵng dựng lều trước bãi rác phản đối ô nhiễm

Nhiều người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) dựng lều tập trung trước cổng bãi rác Khánh Sơn phản đối bãi rác này gây ô nhiễm.Tin khác