Hiện tượng âm nhạc mạng 2018: Nổi nhanh, khó bền?

Theo Phan Chung / Sức Khoẻ Cộng Đồng 06:52 28/11/2018

"Người âm phủ", "HongKong 1"... sau một thời gian gây sốt đã nhanh chóng bị lãng quên, cho thấy sức hút nhất thời là chưa đủ để giúp các nhân tố mới nổi có thể đi đường dài.

hongkong 1
Nguyễn Trọng Tài (trái) trong MV "Hong Kong 1". 

Gây "hit" chóng vánh trên mạng

Khán giả đại chúng từng phát cuồng với những bài hát nổi tiếng trên mạng như "Người âm phủ" (Osad, Mai Quang Nam), "Hong Kong 1" (Nguyễn Trọng Tài) trong thời gian vừa qua. Giai điệu bắt tai đi kèm với ca từ dễ thương là công thức hoàn hảo giúp những ca khúc này thu hút hàng chục triệu lượt nghe.

Đặc biệt hơn, Osad cùng bản hit "Người âm phủ" nổi tiếng chỉ qua một live stream hát vu vơ trên Facebook. Trong khi đó, Nguyễn Trọng Tài còn gây sửng sốt hơn khi nổi tiếng chỉ qua một clip ngắn hát vui trên bàn nhậu.

Có thể nói, sự nổi tiếng của hai hiện tượng kể trên là không hề có toan tính. Họ hát một cách tự nhiên và nổi một cách tự nhiên, không có sự can thiệp của truyền thông, quảng bá... giống các sản phẩm khác của giới làm nghề chuyên nghiệp, chính thống.

Trong tai
Nguyễn Trọng Tài nổi tiếng chóng vánh với hit "Hong Kong 1" trên bàn nhậu. 

Ngay sau khi bài hát nổi tiếng, họ đều có quyết định phát hành phiên bản chính thức, với bản thu hoàn chỉnh. Tuy nhiên, phản ứng của khán giả bắt đầu trái chiều khi đánh giá những sản phẩm này. Một lần nữa, cả hai tác phẩm này đều nhận được một phản ứng gần giống nhau. Nếu như "Người âm phủ" không còn được quá quan tâm vì thiếu đi sự tự nhiên, dễ thương thì "Hong Kong 1" còn bị khán giả chê bai vì sự lê thê, thiếu hấp dẫn so với phiên bản ngẫu hứng trước đó.

Không chỉ riêng hai sản phẩm kể trên, nhiều bài hit cũng nổi tiếng chóng vánh ở trên mạng trong thời gian vừa qua như "Ngắm Hoa Lệ rơi" (qua giọng hát của Hoa Vinh), "Đúng người sai thời điểm" (Thanh Hưng).... Những bài hát này đều thu hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu lượt xem từ khán giả trên mạng.

Osad
Osad (Mai Quang Nam) chủ nhân hit "Người âm phủ". 

Nam ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm chia sẻ: "Có những người làm ra những sản phẩm chỉn chu nhưng không thành công; có người chỉ cần nghêu ngao hát trong một bữa nhậu cũng trở nên nổi tiếng. Thời đại này bạn chỉ cần có một chiếc smartphone và khi mở ra là quá trời sự lựa chọn".

Nhạc sĩ Dương Cầm có con mắt và quan điểm trìu mến với các nhân tố mới. Anh đánh giá cao sự “thiếu chuyên môn” trong âm nhạc của những người trẻ. Dương Cầm từng nhận xét: "Kinh nghiệm và kỹ thuật trong âm nhạc, trong một số trường hợp, chưa hẳn là cái tạo ra những bản nhạc xuất sắc bởi càng theo kinh nghiệm, chính kinh nghiệm và những kỹ thuật là cái hộp với nhiều tấm ngăn. Còn với các bạn trẻ, bởi họ chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa trau dồi về kỹ thuật nên âm nhạc của họ là thứ âm nhạc của bản năng, năng lượng của họ là loại năng lượng không trùng lặp".

Sau một thời gian chẳng thấy đâu

Nổi tiếng chóng vánh, những hiện tượng mạng cũng “phập phù” sự nghiệp sau đó. Osad gần như kém toả sáng hơn so với bản hit bất ngờ đầu tay. Tuy nhiên, chàng trai này vẫn đang cho thấy sự chuyển động của mình trong nền âm nhạc. Mới đây, Osad kết hợp cùng nam/ ca sĩ Trịnh Thăng Bình trong ca khúc “Em ngủ chưa?” khá thu hút sự quan tâm của khán giả. Sau một tháng ra mắt, ca khúc này nhận được hơn 13 triệu lượt xem trên YouTube.

Sau “Hong Kong 1”, Nguyễn Trọng Tài dường như khá loay hoay để lèo lái sự nghiệp của mình. Tên tuổi vụt sáng nhưng rồi “chìm dần” bởi thiếu các sáng tác mới để duy trì sức nóng; cũng như cho thấy anh đã dẫn thân thực sự vào âm nhạc?!

hoa vinh
Hoa Vinh từng nổi tiếng khi cover ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi" (Châu Khải Phong). 

Từ những hiện tượng này, không ít khán giả và người làm nghề đặt ra câu hỏi: liệu họ có đi đường dài tại Vpop? Sự may mắn hay một bài hit rõ ràng là chưa đủ để giúp cho một nhân tố mới giữ sức nóng của mình. Thiếu bệ đỡ cùng ê-kíp chuyên nghiệp cũng là một trong những lý do khiến cho những “ngôi sao vụt sáng” dễ “chết yếu” giữa một thị trường âm nhạc cuồn cuồn những sản phẩm mới mỗi ngày, mỗi tuần.

Ở một chiều hướng khác, sự lấn án của những ca khúc hit này cũng làm lộ ra những vấn đề đáng lưu ý trong thời đại nhạc số tại Việt Nam hiện nay. Anh Hồng Quang Minh, chuyên gia về truyền thông từng làm việc trong mảng âm nhạc từng chia sẻ: "số lượng nghe nhạc áp đảo, quyết định bài "hit" trên thị trường lại hoàn toàn đang nghe nhạc theo cảm tính. Vấn đề là cảm tính của họ và chất lượng tác phẩm là 2 thứ tác động qua lại lẫn nhau, như câu chuyện gà con và trứng, dẫn đến tình trạng "không có lối thoát".

Rõ ràng, để những hiện tượng mạng này có thể đi đường dài tại Vpop cần nhiều hơn nữa ngoài một bản hit. Nếu họ không tự thân vận đồng, tìm kiếm các cơ hội hợp tác, hay bệ đỡ, rõ ràng họ sẽ “bay màu” ngay trong mắt khán giả sau khi bản hit nguội dần.

 

Diva Hồng Nhung tâm sự với 2 con sau tan vỡ hôn nhân

Diva Hồng Nhung nói việc chồng cũ chia sẻ cuộc sống mới vô tình làm tổn thương 2 con nên chị giữ cho các bé sự trong vắt của tuổi thơ.Tin khác