Hội thảo xuất khẩu Việt Nam - Hàn Quốc giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:39 25/11/2019

Tại hội thảo xuất khẩu Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra ngày 22/11, các doanh nghiệp đến từ tỉnh GyeongSang Bắc rất mong muốn giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp của Hàn Quốc đến với người tiêu dùng của TP HCM nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

hoi-thao-xuat-khau-viet-nam-han-quoc-gioi-thieu-san-pham-nong-nghiep-cong-nghiep
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam tại hội thảo.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, các sản phẩm nông nghiệp đang có sự “bứt phá” mạnh mẽ khi mà giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước hàng năm đều tăng cao.

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản của Việt Nam lớn với giá trị hàng chục tỉ USD, ngược lại lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam cũng liên tục tăng trong những năm qua. Đây là những tiềm năng mà doanh nghiệp hai nước muốn khai thác triệt để hơn trong thời gian tới.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.  Phía Việt Nam đã xuất khẩu 18,2 tỉ USD, nhập khẩu 47,5 tỉ USD.

hoi-thao-xuat-khau-viet-nam-han-quoc-gioi-thieu-san-pham-nong-nghiep-cong-nghiep
hoi-thao-xuat-khau-viet-nam-han-quoc-gioi-thieu-san-pham-nong-nghiep-cong-nghiep
Các sản phẩm nông sản của Hàn Quốc được giới thiệu trong hội thảo

Trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều biến động phức tạp với sự leo thang căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng trưởng chậm lại khi 8 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 44 tỉ USD, chỉ tăng hơn 2% so với cùng kì năm 2018.

Trong khi đó, kim ngạch nhập siêu từ Hàn Quốc trong 8 tháng đầu năm 2019 là 18,3 tỉ USD, giảm 4,5% so với cùng kì năm 2018.

Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM phối hợp với đại diện tỉnh GyeongSang Bắc (Hàn Quốc) đã tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp xuất khẩu Hàn – Việt nhằm giới thiệu các đặc sản công, nông nghiệp của GyeongSang Bắc đến người tiêu dùng TPHCM.

Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm của địa phương của Hàn Quốc với thị trường Việt Nam, 23 doanh nghiệp đến từ tỉnh Bắc GyeongSang, Hàn Quốc đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam các đặc sản như dưa, lê, táo, hồng khô, nông sản khô và đóng gói, các nước uống chiết xuất từ hoa quả, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao…

Ngoài việc gặp gỡ doanh nghiệp, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản địa phương, sự kiện còn diễn ra lễ kí kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác như Cục Thống Kê TP HCM, Bộ Công Nghiệp (ITPC), Sở Công Thương, Sở Du Lịch (VIBRANT), Phòng Thương Mại Việt Nam (VCCI),…

hoi-thao-xuat-khau-viet-nam-han-quoc-gioi-thieu-san-pham-nong-nghiep-cong-nghiep
Khách tham quan gian hàng của doanh nghiệp Hàn Quốc 

Theo đó sẽ nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn hàng hóa khi đến và đi tại sân bay. Bên cạnh đó cũng tạo cơ hội để công, nông nghiệp Việt có dịp tham khảo cách thức thực hiện từ nước bạn và mang lại nhiều doanh thu cho công ty".

Riêng trong nông nghiệp, để đóng góp cho sự phát triển cho ngành nông nghiệp Việt Nam, mỗi năm Hàn Quốc nhập khẩu 2,3 tỉ từ thị trường Việt Nam, gồm cà phê và hạt điều, ở chiều ngược Việt Nam cũng đang nhập khẩu các sản phẩm công, nông nghiệp từ tỉnh Bắc GyeongSang, Hàn Quốc như nho, lê, nhân sâm.

Ông Lee Cheol Woo, Thống đốc tỉnh GyeongSang Bắc cho biết, Việt Nam có nền kinh tế phát triển hàng đầu ở châu Á với mức tăng trưởng 7% hàng năm. Trong đó, TPHCM là thành phố phát triển năng động bậc nhất tại Việt Nam.

Chính vì thế, tỉnh GyeongSang Bắc rất mong muốn giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp của Hàn Quốc đến với người tiêu dùng của TPHCM nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hoi-thao-xuat-khau-viet-nam-han-quoc-gioi-thieu-san-pham-nong-nghiep-cong-nghiep-142834.html

Tin khác