Khách hàng Cocobay Đà Nẵng đề xuất 5 giải pháp

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 05/12/2019

Khách hàng cho rằng chủ đầu tư đã "ngang ngược" khi phát đi thông báo ngừng chi trả thu nhập cam kết và cho rằng những thông báo này không có giá trị pháp lý.

khach-hang-cocobay-da-nang-de-xuat-5-giai-phap
Khách hàng Cocobay Đà Nẵng đề xuất 5 giải pháp

Khách hàng mua nhà dự án Cocobay Đà Nẵng vừa tổng hợp ý kiến gửi CTCP Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Đô sau khi doanh nghiệp này phát đi thông báo phương án chi tiết về việc ngừng chi trả thu nhập cam kết từ ngày 1/1/2020. 

Trong bản tập hợp ý kiến, nhà đầu tư Cocobay cho rằng CTCP Thành Đô đã ngang ngược khi phát thông báo không chi trả thu nhập cam kết kể từ ngày 1/1/2020, trong khi các hợp đồng đã ký với bên mua vẫn còn giá trị pháp lý và được pháp luật bảo hộ, do đó, các thông báo này chỉ là đề xuất, không có giá trị về mặt pháp luật. 

Nhà đầu tư thứ cấp Cocobay Đà Nẵng cũng rằng chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã lừa đảo khách hàng khi tuyên bố condotel chưa có pháp lý rõ ràng dẫn đến những khó khăn trong quá trình kinh doanh.

Tuy nhiên hướng đến giải quyết vấn đề khách hàng đề xuất các phương án gồm:

Phương án thứ nhất, một số khách hàng yêu cầu chủ đầu tư giữ mọi điều khoản hợp đồng và cam kết thu nhập như cũ, trong đó có thể xem xét phương án bán bớt tài sản hiện có của dự án để giải quyết vấn đề khó khăn tài chính.

Phương án thứ hai, nhà đầu tư chấp nhận thanh lý hợp đồng như phương án mà Thành Đô đề xuất, song Thành Đô phải chịu mọi loại phí và đóng phạt thêm 20% giá trị hợp đồng như thoả thuận trước đó trong hợp đồng mua bán. (Hợp đồng mua bán dự án Cocobay quy định trong trường hợp người bán đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải chịu khoản phạt tiền tương đương 20% giá bán căn hộ - PV)

Phương án ba, một nhóm nhà đầu tư chấp nhận hợp tác cùng Thành Đô song mức cam kết lợi nhuận sẽ ở mức 9-10%/năm thay vì 5%/năm như phương án mà Thành Đô đưa ra mới đây.

Phương án thứ tư nhà đầu tư đề xuất chính quyền can thiệp vào vụ việc để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Thứ năm, một số nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng Cocobay thoả thuận, bán lại dự án cho doanh nghiệp khác để tiếp tục khai thác dịch vụ lưu trú. 

Trước đó, nhà đầu tư lớn nhất tại dự án Cocobay là tiến sĩ toán học Mai Huy Tân cũng đề xuất giải pháp giảm lợi nhuận cam kết xuống mức 9-10%/năm nếu Thành Đô không thể thực hiện được tỷ lệ 12% như cam kết trước đó. 

Liên quan dự án này, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao & Du lịch sẽ hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến Condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu… 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng thông tin: Hiện tại cả nước đang có 30.000 căn condotel. Loại hình bất động sản này phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019.  Ông Hùng cho rằng, việc cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư với khách hàng là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm.

Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp.  Tuy nhiên, theo vị Thứ trưởng Bộ Xây dựng, lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này”, ông Hùng nói. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết…

“Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức phù hợp”, ông Hùng nói.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/khach-hang-cocobay-da-nang-de-xuat-5-giai-phap-143910.html

Tin khác