Hoãn phiên tòa xét xử vụ y sĩ làm hơn 100 trẻ mắc bệnh sùi mào gà

14:30 11/03/2019

Ngày 11/3, theo dự kiến TAND tỉnh Hưng Yên sẽ đưa ra xét xử Hoàng Thị Hiền - nữ y sĩ đã làm hơn 100 bé trai ở Hưng Yên bị lây bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn.

2-bb-baaacm207j
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa

Cụ thể, theo Lao Động đưa tin, do luật sư của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Hưng Yên có đơn xin hoãn phiên tòa, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu bé là bị hại trong vụ án cũng như quyền lợi của bị cáo.

Do vậy, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với Hoàng Thị Hiền (SN 1969 nguyên là y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) tiếp tục phải trì hoãn lần thứ hai. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được TAND tỉnh Hưng Yên thông báo sau.

Trước đó, trong phiên tòa mở ngày 27/9/2018 tại TAND tỉnh Hưng Yên, ngoài 103 nạn nhân, nhiều gia đình khác đã lần đầu tiên cung cấp tài liệu chứng minh từng khám chữa bệnh tại cơ sở của bị cáo. Con họ đều bị bệnh sùi mào gà và phải chữa trị tại cơ sở da liễu.

Vì động thái mới này, TAND tỉnh Hưng Yên trả hồ sơ, yêu cầu xác định rõ hơn số bị hại. Sau bốn tháng điều tra, cơ quan công an xác định có thêm 29 bé trai bị bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, chỉ 14 gia đình yêu cầu xử lý bà Hồng nên số nạn nhân của vụ án được xác định là 119 em.

Quá trình điều tra, Hoàng Thị Hiền đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của đại diện người bị hại, kết luận giám định, cũng như các tài liệu điều tra khác có trong vụ án.

Theo quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự năm 1999, người nào vi phạm quy định về khám, chữa bệnh, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe của người khác thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Theo cáo trạng, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Bà mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu phí từ 300.000 đến 520.000 đồng với thủ thuật nong giãn bao quy đầu. Bà Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho các bé mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bệnh nhi bị sùi mào gà hàng loạt.

Cơ quan công tố chỉ ra một trong những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi của bà Hiền là do yếu kém, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của cơ quan, tổ chức chuyên môn tại địa phương.

 

Sắp xét xử vụ 119 trẻ bị sùi mào gà tại Hưng Yên

TAND tỉnh Hưng Yên cho biết, sẽ xét xử trở lại vụ án hình sự liên quan tới vụ 119 trẻ bị sùi mào gà dự kiến diễn ra vào ngày 11/3.

 

Lý do trả hồ sơ vụ y sĩ làm hơn 100 trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa sùi mào gà ở Hưng Yên, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư, HĐXX đã hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

 

Truy tố nữ y sĩ làm 103 cháu bé mắc sùi mào gà mức án 7-15 năm tù

VKSND tỉnh Hưng Yên quyết định truy tố Hoàng Thị Hiền (SN 1969), nữ y sĩ làm 103 cháu bé bị sùi mào gà về tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh” với khung phạt từ 7-15 năm tù.Tin khác