Không chấp nhận bồi thường 4,8 tỉ đồng cho Vinasun: Grab kháng cáo

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 12/01/2019

Ngày 12/1, Công ty TNHH Grab Việt Nam cho biết, vừa gửi đơn lên TAND TPHCM kháng cáo toàn bộ bản án tuyên bồi thường cho taxi VinaSun 4,8 tỉ đồng.

khong-chap-nhan-boi-thuong-48-ti-dong-cho-vinasun-grab-khang-cao
Grab kháng cáo toàn bộ bản án tuyên bồi thường cho taxi VinaSun 4,8 tỉ đồng. Ảnh minh họa

Theo đại diện công ty TNHH Grab Việt Nam (gọi tắt là Grab), Grab không đồng tình trong việc xác định thiệt hại của Vinasun vì chi phí xe nằm bãi và giảm giá trị vốn hóa thị trường không phải thiệt hại thực tế của công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun). 

Ngoài ra phía Grab cho rằng, TAND TP HCM quyết định không đúng pháp luật khi xác định là có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của Grab và thiệt hại của Vinasun, trong khi trên thực tế, thiệt hại của Vinasun do nhiều nguyên nhân khác gây ra.

Bên cạnh đó, đại diện Grab cũng nêu một số lý do khác như TAND TP HCM có vi phạm nghiêm trọng các thủ tục tố tụng, không đánh giá đầy đủ, khách quan các tình tiết, chứng cứ của vụ án…

Với những căn cứ nêu trên, Grab kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm và đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

Đại diện Grab cho rằng, bản án sơ thẩm đã đi ngược với mục tiêu theo đuổi định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số của Chính phủ Việt Nam.

Bản án này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp truyền thống khác và gián tiếp khuyến khích họ tìm lối thoát dễ dàng và duy trì tình trạng trì trệ bằng cách kiện các đối thủ, thay vì cần liên tục đổi mới, ứng dụng công nghệ để duy trì ưu thế cạnh tranh.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử vụ Vinasun kiện Grab vào ngày 28/12/2019, HĐXX đã nhận định Grab đã có hành vi vi phạm Nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ôtô, Đề án 24, Luật Thương mại,...Theo đó, Grab là đơn vị chỉ có giấy phép cung cấp dịch vụ kết nối qua ứng dụng công nghệ nhưng lại kinh doanh vận tải trực tiếp như taxi, đồng thời nhận thấy có mối quan hệ nhân quả giữa việc xuất hiện của Grab với thiệt hại của Vinasun; có sự sụt giảm doanh thu của Vinasun do Grab. Vu Vinasun kien Grab:

Tuy đã nhận định Vinasun sụt giảm doanh thu là có yếu tố tác động của Grab, nhưng HĐXX cũng nhận thấy sự sụt giảm đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không thể tách biệt giữa phần nào do Grab gây ra, phần nào do yếu tố khác.

Vì vậy, HĐXX không có căn cứ chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun. Kết quả, tòa chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng; bác bỏ yêu cầu đòi Grab 36,3 tỷ đồng khác.

 

Gần Tết lãi suất tiết kiệm tăng lên gần 9% một năm, tặng quà khủng hút nguồn vốn

Cùng với việc tăng lãi suất tiết kiệm nhằm thu hút nguồn vốn, ngân hàng còn có chương trình tặng quà chi ân hấp dẫn.

 

Doanh nghiệp bất động sản 'lót tay' bằng cách bán rẻ nhà, bán nhà suất ngoại giao…

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, doanh nghiệp bất động sản “lót tay” không chỉ bằng cách đưa tiền, mà có thể bán rẻ nhà, bán nhà theo suất ngoại giao…

 

Kiểm toán Nhà nước liệt kê 30 dự án trên 'đất vàng' TP HCM phải truy thu tiền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị phải truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác đối với 30 dự án bất động sản tại TP HCM.Tin khác