Thứ tư, 28/09/2022, 09:05 AM
  • Click để copy

Lan tỏa mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới HĐND cấp cơ sở

Sáng 27/9, tham luận tại Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định, các nội dung được lựa chọn giám sát đều là vấn đề lớn, quan trọng.

Giám sát chuyên đề đều là những vấn đề lớn, quan trọng

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ thống nhất cao đối với báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2022 và triển khai chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tham luận tại Hội nghị. 

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tham luận tại Hội nghị. 

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai chương trình giám sát năm 2022 và triển khai chương trình giám sát năm 2023 rất thiết thực và ý nghĩa nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, đảm bảo sự thống nhất đồng bộ, thông suốt trong triển khai thực hiện. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, then chốt của Quốc hội và các cơ quan dân cử để chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa của các cơ quan.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, năm 2022, cả nước thực hiện mục kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội với nhiều kết quả đạt được, cùng với nhiều quyết sách của Quốc hội, của Chính phủ chưa từng có tiền lệ. Trong bối cảnh đó, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung quyết liệt, thực hiện triển khai Chương trình giám sát năm 2022 với nhiều đổi mới, có kết quả mang tính đồng bộ và toàn diện ở tất cả các nội dung. Trong đó những vấn đề chất vấn, giải trình, giám sát chuyên đề đều là những vấn đề lớn, quan trọng, thiết thực, đổi mới cải tiến để tạo chuyển biến và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cử cử tri, của địa phương và của cả nước.

Trong quá trình giám sát, công tác phối hợp giữa các Đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố ngày càng chặt chẽ, chủ động hơn, hiệu quả hơn, đồng thời cũng là dịp địa phương liên thông giám sát các vấn đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai sát hơn, hiệu quả hơn.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ, ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, hoạt động giám sát theo Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội được tổ chức một cách chủ động, nghiêm túc, hiệu quả. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cũng xác định rõ trách nhiệm là Thủ đô, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch, đúng tiến độ và chất lượng giám sát tiếp tục được nâng lên, một số nội dung được Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao.

 

 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố đã phối hợp triển khai 4 Đoàn giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 5 đoàn giám sát của các Ủy ban của Quốc hội. Trong đó có nhiều nội dung lớn, phức tạp, quan trọng như: giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố Hà Nội”; giám sát “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”; giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2016-2021”.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai 1 đoàn khảo sát chuyên đề về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về dân chủ ở cơ sở giai đoạn 2016-2021”. Trong quá trình triển khai giám sát, các vị đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tham gia trách nhiệm, đầy đủ và đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả giám sát.

Nên sử dụng phần mềm để theo dõi thực hiện các kiến nghị sau giám sát

Về triển khai Chương trình giám sát năm 2023, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nhất trí cao với các nội dung chương trình giám sát theo Nghị quyết số 47/2022/QH15 của Quốc hội năm 2023 và Nghị quyết số 23/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những nội dung giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023 đều là những nội dung rất lớn, quan trọng, trúng, đúng, được cử tri và Nhân dân rất quan tâm. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ triển khai nghiêm túc, trách nhiệm các nội dung giám sát đảm bảo khoa học, chất lượng, hiệu quả và đúng các quy định.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quochoi.vn

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn nêu các nội dung kiến nghị với Quốc hội. Trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND. Triển khai Nghị quyết này, HĐND thành phố Hà Nội sẽ quán triệt tới HĐND các cấp của thành phố Hà Nội, từ đó nhằm lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới HĐND cấp cơ sở.

Đoàn cũng đề nghị Văn phòng Quốc hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hệ thống cơ quan dân cử từ Quốc hội đến HĐND các cấp. Trong đó, sử dụng phần mềm để theo dõi, đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát, công tác giải quyết kiến nghị cử tri, công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng thời, đề nghị Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu tăng cường tập huấn, bồi dưỡng về thẩm quyền, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong hoạt động giám sát; quy trình giám sát và kỹ năng thực hiện quyền giám sát cho các đại biểu Quốc hội và cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

16/11/2023 09:10

Sáng 15/11, tại Trụ sở Liên Hiệp Hội, Khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu (Khối V) đã tổ chức hội nghị đánh giá tổng kết hoạt động của khối lần VI - năm 2023.

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

15/11/2023 09:17

Đây là 1 trong những chia sẻ của Thủ tướng tại phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ diễn ra chiều ngày 14/11.

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

13/11/2023 15:08

Giải quyết ô nhiễm sông Cầu, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải cùng xây dựng thị trường carbon tại Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ khai thác khoáng sản... là những vấn đề nổi bật về môi trường được Quốc hội thảo luận trong Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV.

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

12/11/2023 07:42

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (Nghị định số 75). Nghị định này có nhiều điểm mới theo hướng tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

12/11/2023 07:42

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại Tổ về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) ngày 10/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước.

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

10/11/2023 11:20

Sáng 10/11/2023, tại Hà Nội, Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Đã hứa thì phải làm!

Đã hứa thì phải làm!

09/11/2023 22:05

Đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội (QH) và của chính các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, QH khóa 15, diễn ra trong hai ngày rưỡi (từ ngày 6 đến hết sáng ngày 8-11).

Đề xuất thí điểm quản lý tốc độ 30km/h ở TP.HCM 'chết yểu'

Đề xuất thí điểm quản lý tốc độ 30km/h ở TP.HCM 'chết yểu'

09/11/2023 22:05

Sở GTVT TP.HCM vừa thu hồi và huỷ bỏ công văn trình UBND về kế hoạch đề xuất quản lý tốc độ không quá 30 km/h đối với khu vực nội thị.

Hôm nay, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa dông rải rác

Hôm nay, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa dông rải rác

07/11/2023 11:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Nhiệt độ giảm xuống từ 20-23 độ C, riêng vùng núi miền Bắc có nơi rét 16 độ C