Sau 2 ngày, cây quất ‘Kim long bạch mã’ từ giá 50 triệu tăng lên hơn 100 triệu đồng, chủ vườn vẫn không bán

07:05 20/01/2018

Từ hình ảnh rồng vàng hoá thành ngựa trắng trong bộ phim Tây du kí, ông Mạnh đã tạo ra cây quất nghệ thuật với tên Kim long bạch mã cực kỳ ấn tượng.

sau-2-ngay-cay-quat-kim-long-bach-ma-tu-gia-50-trieu-tang-len-hon-100-trieu-dong-chu-vuon-van-khong-ban
Ông Bùi Thế Mạnh (49 tuổi ở phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội), người đã tạo nên một cây quất vô cùng đặc biệt.

Tính đến thời điểm này, đã có đại gia trả giá cây quất Kim long Bạch mã lên đến 100 triệu đồng nhưng chủ nhân cây quý vẫn không bán.

Chia sẻ về ý tưởng tạo nên cây quất đặc biệt này, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh (49 tuổi ở phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Cây quất nghệ thuật này đã được 8 tuổi. Mỗi năm, tôi phải uốn, tạo dáng dần và tới nay dáng của cây đạt độ viên mãn nhất”.

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo, ông Mạnh cho hay, từ hình ảnh rồng vàng hoá thành ngựa trắng trong bộ phim Tây du kí, ông đã tạo ra cây quất nghệ thuật với tên gọi là Kim long bạch mã - rồng vàng hoá ngựa bạch. Nghệ nhân Thế Mạnh cũng khẳng định đây là cây quất đặc biệt, độc nhất vô nhị. Ông đã kỳ công phát triển và tạo thế cho cây từng chút một trong suốt 8 năm qua. 

Hiện nay, cây quất rồng này đang ở thời kỳ “viên mãn” nhất. Cây mọc trong bình gốm, cao khoảng 2m với hình dáng uyển chuyển, thân mềm mại tựa con rồng đang bay lên khỏi mặt đất.

sau-2-ngay-cay-quat-kim-long-bach-ma-tu-gia-50-trieu-tang-len-hon-100-trieu-dong-chu-vuon-van-khong-ban
Theo ông Mạnh, đây là tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nên ông không thể bán.

“Cây quất này được tôi uốn cầu kỳ và đầy nghệ thuật. Có một doanh nhân đã trả tôi 100 triệu để mua đứt nhưng tôi không bán. Bởi lẽ, tạo được cây quất không phải một sớm một chiều mà nó là cả một quá trình dài tỉ mỉ dồn tâm sức. Vì vậy, nó không đơn thuần là một cây quất nữa mà nó mang tâm hồn nghệ thuật đầy tâm huyết của tôi. Chính vì thế, nếu bán đi tôi sẽ thấy hẫng hụt. Người mua về không biết cách chăm sóc thì sẽ phí hoài mất một công trình nghệ thuật”, ông tâm sự. 

Cũng theo nghệ nhân này, cây quất có gốc vững chắc với đường kính lớn, quả chín đều đối xứng rất đẹp mắt. Đặc biệt, trên cây có đủ cả lộc, lá, hoa và quả chín, quả ương, quả xanh và quả non tượng trưng cho sự đầm ấm sum tụ của cả gia đình gồm cả người già và trẻ nhỏ.

Với những cây quất đẹp như Kim long bạch mã, nghệ nhân này chỉ cho thuê. Ông phải “chọn mặt gửi vàng”. Lần vừa rồi, một đại gia ở Nam Định hỏi thuê với giá 50 triệu đồng, ông cũng không đồng ý. Lý do là vì, vận chuyển cây đi xa dễ bị “chột”, sau này mang về vườn, cây sẽ yếu và khó chăm sóc cho cây khoẻ lại như ban đầu.

Sở hữu nhiều chậu cây cảnh kỳ công, vì thế, ông Mạnh cho hay, trong vụ Tết Nguyên đán 2018, nhà ông sẽ thu hoạch khoảng 1 tỷ đồng. Năm nay là năm được mùa quất nên nhiều gia đình bình dân sẽ được sở hữu loại cây này với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, với những cây quất nghệ thuật, theo giới trong nghề, giá sẽ không có gì hạ nhiệt.

sau-2-ngay-cay-quat-kim-long-bach-ma-tu-gia-50-trieu-tang-len-hon-100-trieu-dong-chu-vuon-van-khong-ban
Cây quất được uốn ôm lấy chiếc thành bình cao nên thế rất chắc chắn.
sau-2-ngay-cay-quat-kim-long-bach-ma-tu-gia-50-trieu-tang-len-hon-100-trieu-dong-chu-vuon-van-khong-ban
Ông Mạnh cho hay, năm nay quất được mùa nên cây quất Kim long bạch mã sai trĩu quả.
quat-canh-sua-1
Ngoài ra, trong vườn quất nhà ông cũng còn rất nhiều cây khác có giá trị.
 

Độc đáo với cây quất bonsai trên lưng 'chú Tuất' của nghệ nhân trồng cây tại Hà Nội

Với sự sáng tạo của mình, một nghệ nhân tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã sáng tạo nên mẫu quất trồng trong chậu cây hình chú chó đốm vô cùng độc đáo.Tin khác