Máy bay Vietjet gặp sự cố: Tổ bay bị tạm đình chỉ đề phục vụ điều tra

16:49 01/12/2018

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ tổ bay để phục vụ quá trình điều tra sự cố máy bay Vietjet bị mất bánh khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

may-bay-vietjet-gap-su-co-luc-ha-canh-o-san-bay-buon-ma-thuot
Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ tổ bay để phục vụ quá trình điều tra sự cố máy bay Vietjet bị mất bánh khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Ảnh máy bay Vietjet gặp sự cố

Chiều ngày 1/12, chia sẻ với báo giới Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng xác nhận thông tin đã đình chỉ tổ bay chuyến bay VJ356 ngày 29/11 của hãng hàng không Vietjet sau sự cố xảy ra tại sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nhóm công tác của Cục Hàng không đã làm việc với tổ bay để phục vụ quá trình điều tra sự cố.

Thành phần tổ bay bao gồm tổ lái, tiếp viên hàng không và các nhân viên hàng không khác theo yêu cầu thực hiện chuyến bay.

Trước đó, tổ điều tra của Cục Hàng không đã thu giữ hộp đen của máy bay A321 bị sự cố khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Cục Hàng không cùng chuyên gia Airbus đang khẩn trương giải mã, phân tích dữ liệu hộp đen và mô phỏng hóa quá trình hạ cánh của máy bay để phục vụ điều tra. Dự kiến sẽ xác định được nguyên nhân sự cố trong tuần tới.

Theo Cục trưởng Hàng không, thời điểm máy bay hạ cánh, tình trạng máy móc và điều kiện thời tiết bình thường. Phi công không yêu cầu mặt đất hỗ trợ do trục trặc hệ thống càng hay áp suất lốp.

Được biết tổ bay có cơ trưởng là người Philippines , cơ phó người Tây Ban Nha.

Sự cố máy bay hạ cánh bị mất bánh trước được Cục Hàng không Việt Nam xác định là sự cố nghiêm trọng (nhóm B), đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn - mức cao nhất trong tiêu chuẩn sự cố hàng không của ICAO).

Được biết sau khi nhận được báo cáo của Bộ GTVT về sự cố máy bay Vietjet, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố xảy ra với máy bay của Vietjet tại sân bay Buôn Mê Thuột.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Hãng hàng không Vietjet Air và nhà sản xuất máy bay điều tra, làm rõ nguyên nhân các sự cố; bình giảng rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo quy định, có báo cáo gửi Phó Thủ tướng.

Công ty Cổ phần hàng không VietJet được yêu cầu chủ động phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan chức năng liên quan rà soát, đánh giá, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn, ngăn ngừa các sự cố uy hiếp hoạt động vận tải hàng không của doanh nghiệp

Ngoài ra, Bộ GTVT cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để đưa tin chính xác, kịp thời, đúng mực về quá trình khắc phục sự cố và xử lý trách nhiệm; tránh gây tâm lý chủ quan và đồng thời không gây hoang mang, lo ngại trong dư luận.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ GTVT, vào 23h3’ ngày 29/11/2018, chuyến bay VJ356 (tàu bay VN-A653) của VietJet Air từ TPHCM đi Buôn Mê Thuột, trong quá trình hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột đã gặp sự cố kỹ thuật, phải thực hiện quy trình khẩn nguy, thoát hiểm cho hành khách và tổ bay.

Sau khi nhận được báo cáo, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không Buôn Mê Thuột, Vietjet Air và các đơn vị tại hiện trường đã kịp thời triển khai phương án khẩn nguy, khắc phục sự cố theo đúng quy trình; đảm bảo an toàn về sức khoẻ, sinh mạng và tài sản của hành khách và tổ bay; nhanh chóng giải toả hiện trường đưa Cảng hàng không Buôn Mê Thuột vào khai thác bình thường theo quy định.

 

Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố Buôn Mê Thuột: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân

Sau khi nhận được báo cáo của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố xảy ra với máy bay của Vietjet tại sân bay Buôn Mê Thuột.

 

Đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng

Theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP, hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

 

Tạm dừng phiên xét xử, Vinasun và Grab đồng ý đàm phán

Trong phiên xét xử lần thứ 5 vào ngày 30/11, Vinasun và Grab đã đồng ý ngồi lại đàm phán với nhau và đề nghị hội đồng xét xử tạm hoãn phiên tòa.

 


Tin khác