Mua bán đất không có sổ đỏ bị phạt đến 100 triệu đồng
Sổ đỏ là một trong những điều kiện bắt buộc có khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, trường hợp mua bán đất không có sổ đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.
Theo quy định tại Điều 45 Luật Đất đai 2024, đất muốn được phép chuyển nhượng mua bán phải có đủ 5 điều kiện là: có sổ đỏ, không có tranh chấp, không bị kê biên hoặc bị áp dụng các biện pháp khác để đảm bảo thi hành án, vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất, không bị áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời.
Hành vi chuyển nhượng đất đai khi không đủ 5 điều kiện trên cũng được quy định với mức xử phạt cụ thể tại nghị định này.
Theo đó, Điều 17 của luật này quy định, mức phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với cá nhân; từ 60-100 triệu đồng đối với tổ chức và buộc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp khắc phục hậu quả.
Sổ đỏ là một trong những điều kiện bắt buộc có khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Nghị định cũng quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả là buộc bên mua phải trả lại đất. Đồng thời, buộc chấm dứt hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất, nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
Ngoài ra, buộc phải thực hiện việc đăng ký đất đai với trường hợp đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ.
Trường hợp bên bán là tổ chức đã giải thể, phá sản hoặc là cá nhân nhưng đã chết không có người thừa kế/chuyển đi nơi khác và không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì bên mua phải thực hiện toàn bộ các biện pháp khắc phục hậu quả do bên bán gây ra và buộc phải thực hiện đăng ký đất đai đối với mảnh đất đó.
Chậm sang tên sổ đỏ bị phạt đến 6 triệu đồng
Theo Điều 133 Luật Đất đai 2024, trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất, người sử dụng đất phải thực hiện việc sang tên sổ đỏ.
Điều 16, Nghị định 123 quy định mức phạt chậm sang tên sổ đỏ. Cụ thể, cá nhân bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu.
Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đăng ký biến động đất đai.
Trường hợp hành vi vi phạm là do tổ chức thực hiện sẽ bị phạt tiền gấp 2 lần mức phạt với cá nhân.
Ngoài bị phạt tiền, người sử dụng đất buộc thực hiện đăng ký đất đai theo quy định.
Nghị định cũng quy định, hành vi tự ý sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng và bị tịch thu các giấy tờ đã sửa chữa, tẩy xóa đó.
Phạt từ 10-20 triệu đồng khi sử dụng giấy tờ giả trong thực hiện thủ tục hành chính và công việc khác liên quan đến đất đai mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tịch thu giấy tờ giả đã sử dụng và hủy bỏ toàn bộ kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai khi sử dụng hồ sơ giả.
Rủi ro có thể gặp khi mua đất không có Sổ đỏ
Sổ đỏ là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất của các cá nhân, tổ chức. Do đó, không chỉ bị xử phạt vi phạm, trường hợp mua đất không có Sổ đỏ có thể gặp phải những rủi ro sau:
- Không xác minh chính xác được nguồn gốc của đất: Nếu đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ gây khó khăn cho khâu xác minh chính xác nguồn gốc của đất đó. Người sử dụng đất sẽ không biết mảnh đất mình mua có đang thuộc quy hoạch không hay có trong tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp hay không?...
- Dễ xảy ra tranh chấp: Về mặt pháp lý, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và việc chuyển nhượng chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Vì vậy, nếu không có Sổ đỏ và không thực hiện được đăng ký thì dù đã trả tiền người mua cũng không có quyền sử dụng đất.
- Không được thế chấp để vay tiền: Theo Điều 45 Luật Đất đai 2024 thì việc thế chấp quyền sử dụng đất được tiến hành khi có Sổ đỏ.
- Bị hạn chế quyền sử dụng đất: Trường hợp mua phải đất không có Sổ đỏ sẽ bị hạn chế hoặc bị mất các quyền của người sử dụng đất như: Chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê,… (chỉ trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận (điểm a khoản 4 Điều 127).
- Khó được cấp phép xây dựng: Trong hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Vì vậy, đất không có Sổ đỏ sẽ rất khó xây mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà trên đó…
Cùng chủ đề
Mới bị kết luận thi công không đạt chất lượng, 'ngỡ ngàng' tỷ lệ trúng thầu xây dựng của Tập đoàn Đạt Phương
Chất thải rắn xây dựng từ dự án gần 500 tỷ đồng của Đại học Kiến Trúc Hà Nội đổ không đúng nơi quy định
Phát lộ nhiều điểm đến của bùn, đất và chất thải rắn xây dựng của Dự án Lumi Hà Nội
Dự án The Sol City: Sở Xây dựng Long An đề nghị xử phạt vi phạm chuyển nhượng dự án trái phép
Cuối tuần miền Bắc lại đón đợt không khí lạnh mới
Bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp
07/11/2025, 09:30
Bão Kalmaegi mạnh cấp 14, tối nay vào đất liền Đà Nẵng - Khánh Hòa
06/11/2025, 11:32
18 điểm mới trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng
05/11/2025, 09:02
Bão Kalmaegi cách đảo Song Tử Tây khoảng 710km về phía Đông
05/11/2025, 08:54
TP. HCM đẩy nhanh hàng loạt những dự án chống ngập trọng điểm
04/11/2025, 16:15
Bão Kalmaegi mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiến sát Biển Đông
04/11/2025, 16:11
Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội
04/11/2025, 16:09Tổng hội Xây dựng Việt Nam hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Năm thứ 2 liên tiếp, Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức đoàn hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ.
Hỗ trợ khẩn cấp bổ sung 100 tỷ đồng cho thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 2428/QĐ-TTg hỗ trợ 100 tỷ đồng cho thành phố Huế để tiếp tục khắc phục thiệt hại do mưa lũ.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Huế
Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm hỏi, tặng quà người dân TP. Huế đặc biệt là những người dân bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Thủ tướng yêu cầu không để người dân vùng lũ bị đói, bị rét, không có nơi ở
Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị chỉ đạo các lực lượng, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị rét, không có nơi ở.
Mưa lớn trở lại Huế - Đà Nẵng, ngập diện rộng còn kéo dài ít nhất 2 ngày tới
Dự báo từ đêm nay (31/10), khu vực Huế - Đà Nẵng và phía đông Quảng Ngãi đón mưa lớn trở lại với lượng mưa khoảng 100-200mm, có nơi trên 350mm. Lũ trên các sông đã rút xuống mức báo động hai, song diện ngập vẫn còn lớn và dự kiến duy trì 1-2 ngày tới.
Không khí lạnh tăng cường dự báo gây mưa ở miền Bắc từ 01/11
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo khoảng chiều tối và đêm 30/10, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan rộng xuống Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế
Trung ương hỗ trợ ngay 2 tấn lương khô cho thành phố Huế, Quân khu 5 triển khai ngay vận chuyển, tiếp tế cho người dân tại những khu vực bị ngập sâu, chia cắt.
Thanh Hóa: Chuyển mục đích sử dụng 5,0 ha rừng sang thực hiện dự án khai thác mỏ đất
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định chuyển mục đích sử dụng 5,0 ha rừng sang mục đích thực hiện Dự án Khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung (nay là xã Tống Sơn, tỉnh Thanh Hóa).
Lý giải nguyên nhân lượng mưa ở Huế phá vỡ mọi kỷ lục, miền Trung lũ lụt
Miền Trung đang mưa rất lớn. Chỉ trong vòng 24 giờ, đỉnh Bạch Mã của Huế hứng chịu một lượng mưa trên 1600mm, trở thành nơi có lượng mưa trong ngày lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.




























