Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 07/03/2022, 09:50 AM
  • Click để copy

Mỹ và các đồng minh châu Âu thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/3 cho biết, Mỹ và đồng minh châu Âu đang thảo luận việc cấm nhập khẩu dầu của Nga và Nhà Trắng đã phối hợp với các ủy ban trong Quốc hội để thúc đẩy kế hoạch này.

Cơ sở lọc dầu của Nga

Cơ sở lọc dầu của Nga

Theo các nguồn tin, châu Âu phụ thuộc vào Nga về dầu thô và khí đốt tự nhiên nhưng đã ủng hộ kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của nước này trong 24 giờ qua. Các nguồn tin cũng cho biết Nhà Trắng đang cùng với Ủy ban Tài chính Thượng viện, Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện thảo luận về lệnh cấm.

Tuy nhiên, ông Blinken cũng nhấn mạnh đến việc phải duy trì ổn định nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu. Ông cho biết Mỹ đang rất tích cực thảo luận với các đối tác châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga, trong khi vẫn duy trì sự ổn định nguồn cung dầu.

Ông Blinken, người đang có chuyến công du châu Âu để phối hợp với các đồng minh trong phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, cũng thảo luận về vấn đề nhập khẩu dầu với Tổng thống Mỹ và Chính phủ của ông vào cuối tuần qua.

Các nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng vào ngày 3/3 đã công bố dự luật cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nhà Trắng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ cho các nhà máy lọc dầu của Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Cho đến nay, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện biện pháp trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga, do đang cân nhắc những tác động đối với các thị trường dầu mỏ toàn cầu và giá năng lượng tại Mỹ.

Mỹ vẫn cần nhập khẩu dầu thô của Nga vì một số lý do. Thứ nhất, Mỹ vẫn tiêu thụ nhiều dầu hơn so với các công ty khai thác trong nước, do đó nước này phải nhập khẩu từ một số nguồn cung từ bên ngoài.

Trên thực tế, nước này ít phụ thuộc vào dầu của Nga hơn châu Âu và chỉ chiếm một phần nhỏ lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga. Mỹ nhập khẩu phần lớn dầu thô từ Canada, Mexico và Saudi Arabia. Các nước nhỏ hơn ở Mỹ Latinh và Tây Phi cũng thường xuất khẩu nhiều dầu thô đến Mỹ hơn Nga.

Ông Andy Lipow, Chủ tịch Các hiệp hội Dầu Lipow LLC ở Houston, cho biết khoảng 8% nhập khẩu dầu và các sản phẩm tinh chế, tương đương khoảng 672.000 thùng/ngày của Mỹ đến từ Nga vào năm ngoái. Trong đó, dầu thô của Nga chiếm khoảng 3% lượng nhập khẩu của Washington, khoảng 200.000 thùng/ngày.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), giữa năm 2021, nhập khẩu dầu thô của Mỹ từ Nga đạt mức cao nhất trong khoảng một thập kỷ. Câu hỏi đặt ra là, trong khi Mỹ xuất khẩu hàng triệu thùng mỗi ngày, tại sao nước này vẫn nhập khẩu dầu của Nga?

Đạo luật Jones, được thông qua cách đây một thế kỷ, đã giới hạn kích thước tàu thuyền được phép vận chuyển hàng hóa giữa các cảng của Mỹ. Điều đó đã khiến những nhà xuất khẩu dầu của Mỹ không thể vận chuyển nguồn cung tối đa ra bên ngoài các khu vực khác.

Việc các công ty vận chuyển dầu từ vùng Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ đến Bờ Đông và Tây bằng những con tàu nhỏ như vậy sẽ không mang lại lợi nhuận vì tăng chi phía vận tải. Do đó, các nhà máy lọc dầu dọc theo bờ biển này hầu hết phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Một lý do khác là các nhà máy lọc dầu của Mỹ cần nhiều loại dầu thô khác nhau. Mỹ mua dầu của Nga một phần để cung cấp cho các nhà máy lọc dầu cần các loại dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn để làm nhiên liệu ở công suất cao nhất. Ông Lipow cho biết, các nhà máy lọc dầu của Mỹ được thiết kế từ nhiều thập kỷ trước để sử dụng các loại dầu thô nặng hơn, thường có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn.

Hiện khoảng một nửa lượng dầu mà Mỹ nhập khẩu từ Nga được chuyển đến Bờ Tây, nơi các nhà máy lọc dầu nhập khẩu dầu thô từ nước ngoài vì chúng không được kết nối bằng đường ống dẫn đến Permian Basin, mỏ dầu lớn nhất của Mỹ. Các nhà máy lọc dầu ở Bờ Tây nhập dầu thô của Nga được vận chuyển từ cảng Kozmino ở phía Đông của Nga trên Thái Bình Dương.

Một phần tư lượng dầu khác, khoảng 50.000 thùng/ngày, được chuyển đến Bờ Đông, nơi các nhà máy lọc dầu cũng không được kết nối bằng đường ống với các nguồn sản xuất dầu hàng đầu hiện nay của Mỹ. 1/4 còn lại thường được chuyển đến vùng duyên hải Vịnh Mexico, nơi loại dầu thô Urals của Nga, có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn hầu hết các loại dầu thô được sản xuất ở Mỹ, được coi là có lợi nhuận hơn khi sử dụng trong các nhà máy lọc dầu được thiết kế để chạy cái gọi là loại dầu chua (dầu có chứa lượng lớn tạp chất lưu huỳnh).

Châu Âu 'mắc kẹt' trong tiến trình thúc đẩy năng lượng tái tạo giữa xung đột Ukraine

Châu Âu 'mắc kẹt' trong tiến trình thúc đẩy năng lượng tái tạo giữa xung đột Ukraine

11/11/2022 13:37

Sản xuất năng lượng tái tạo ở châu Âu ở mức kỷ lục sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khiến một số nhà phân tích dự đoán rằng châu lục này đã sẵn sàng trong việc thúc đẩy các nguồn năng lượng sạch.

Ủy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốt

Ủy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốt

09/11/2022 10:22

Ủy ban châu Âu (EC) nhận định việc đưa ra mức trần giá khí đốt sẽ làm ảnh hưởng đến các hợp đồng dài hạn hoặc an ninh nguồn cung hiện nay của các quốc gia.

EU cấm ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel từ năm 2035

EU cấm ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel từ năm 2035

07/11/2022 06:29

Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận cấm bán ô tô và xe tải chạy bằng xăng và diesel từ năm 2035.

Nhiều người bị bắn trong đêm Halloween ở Mỹ

Nhiều người bị bắn trong đêm Halloween ở Mỹ

01/11/2022 20:53

Thông tin ban đầu cho thấy đã có một người thiệt mạng và 20 người bị thương trong đêm Halloween trong hai vụ tấn công bằng súng ở thành phố Kansas City và thành phố Chicago của Mỹ, theo Reuters hôm nay 1/11.

Sập cầu ở Ấn Độ, ít nhất 60 người thiệt mạng

Sập cầu ở Ấn Độ, ít nhất 60 người thiệt mạng

31/10/2022 06:19

Ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương nguy kịch, sau khi cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ bị sập hôm 30/10, giới chức địa phương cho biết.

Đánh bom bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia, ít nhất 100 người thiệt mạng

Đánh bom bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia, ít nhất 100 người thiệt mạng

30/10/2022 15:04

Ít nhất 100 người đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong vụ hai bom xe phát nổ bên ngoài trụ sở Bộ Giáo dục Somalia ở thủ đô Mogadishu.

Thảm họa dẫm đạp trong lễ hội Halloween tại Seoul: Ít nhất 149 người chết

Thảm họa dẫm đạp trong lễ hội Halloween tại Seoul: Ít nhất 149 người chết

30/10/2022 06:26

Thông tin mới nhất cho thấy con số thương vong có thể tăng lên khi các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Lãnh đạo nhiều quốc gia chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween

Lãnh đạo nhiều quốc gia chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween

30/10/2022 06:25

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween

Liên minh châu Âu nỗ lực giải quyết bài toàn về 'khủng hoảng năng lượng'

Liên minh châu Âu nỗ lực giải quyết bài toàn về 'khủng hoảng năng lượng'

26/10/2022 06:51

Hội nghị Thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) đã đạt được thỏa thuận về một lộ trình nhằm áp dụng các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng trước xu hướng giá năng lượng leo thang trong những tuần tới.