Người đàn ông suýt tử vong sau khi uống 40 viên thuốc điều trị rối loạn tâm thần vào cơ thể

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 24/08/2019

Sau khi uống một lúc 40 viên thuốc trị rối loạn tâm thần, người đàn ông rơi vào tình trạng hôn mê sâu phải vào viện cấp cứu.

14bBVnhandan115locmau
Bệnh nhân 60 tuổi ngộ độc thuốc Phenobarbital.

Vừa qua khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nhân dân 115 đã lọc máu hấp phụ kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị hôn mê sau ngộ độc Phenobarbital.

Bệnh nhân T.T.H. 60 tuổi (trú tại quận 4, TP Hồ Chí Minh) nhập viện vì hôn mê sau ngộ độc Phenobarbital. Qua khai thác bệnh sử từ người nhà của ông H, chúng tôi ghi nhận bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần sau di chứng chấn thương sọ não năm 3 tuổi, với nhiều loại thuốc trong đó có Phenobarbital.

Bệnh nhân được người nhà cho uống thuốc theo toa bảo hiểm y tế, mỗi ngày 1 viên. Đợt này người nhà lãnh 45 viên Phenobarbital 0,1g và đã uống được 5 viên trước ngày nhập viện. Khoảng 15 giờ ngày nhập viện, người nhà phát hiện bệnh nhân lơ mơ nằm trên giường, kế bên là lọ thuốc Phenobarbital đã hết, không có thuốc rơi vãi xung quanh.

Nghi ngờ bệnh nhân đã uống khoảng 40 viên Phenobarbital nên người nhà lập tức đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, chuyển vào khoa Hồi sức tích cực – chống độc tiếp tục điều trị. 

Chẩn đoán ông H. ngộ độc Phenobarbital, các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực và lọc máu hấp phụ. Hiện ông H. đã hoàn toàn tỉnh táo. 

Qua sự việc trên, chuyên gia y tế khuyến cáo: Phenobarbital nói riêng và nhóm thuốc hướng thần nói chung được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh về rối loạn tâm thần và nhận thức. Tuy nhiên chính nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc này lại có nguy cơ cao nhất bị ngộ độc/quá liều thuốc dù vô tình hay tự ý do họ không tự kiểm soát được hành vi bản thân.

Vì thế ai có người thân đang sử dụng những loại thuốc trên thì cần bảo quản thuốc kỹ lưỡng, cho bệnh nhân uống thuốc theo toa của bác sĩ và đưa bệnh nhân đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường.

Trong trường hợp ngộ độc/quá liều, người thân cần phải xác định rõ bệnh nhân đã uống thuốc gì, số lượng, hàm lượng bao nhiêu, có uống thêm thuốc nào khác hay không. Các manh mối giúp gợi ý bao gồm, nhưng không giới hạn ở, số vỉ thuốc lọ thuốc xung quanh khu vực bệnh nhân ngộ độc, hỏi những nhà thuốc tây lân cận có bán thuốc cho bệnh nhân không, hình chụp thuốc bệnh nhân chia sẻ trên mạng xã hội, v.v… Có đủ những thông tin trên sẽ giúp cho nhân viên y tế có hướng xử trí và điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Biện pháp sơ cứu ban đầu là uống than hoạt chỉ được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân còn tỉnh táo. Vì thế khuyến cáo trong tủ thuốc của mọi gia đình nên có thêm than hoạt. Trong mọi trường hợp phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt. Càng để lâu cơ thể sẽ hấp thu thuốc càng nhiều và tình trạng ngộ độc sẽ nặng nề hơn.

 

Bé trai một tuổi ở Lào Cai ngừng thở do ngộ độc thuốc phiện

Bệnh nhi đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

 

Ăn nhiều vải lợi bất cập hại, có thể dẫn tới ngộ độc

Nếu sau khi ăn vải cảm thấy người nôn nao, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy... rất có thể bạn đã bị ngộ độc vải.

 

Liên tiếp xảy ra trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

Khi chất paraquat vào cơ thể sẽ gây tổn thương nặng nề các cơ quan nội tạng, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng, dẫn tới suy hô hấp, nguy cơ tử vong rất cao.

 

 

Tin khác