Chủ nhật, 09/07/2023, 07:10 AM
  • Click để copy

Ngụy biện và vô cảm

Chiều 5/7 tại buổi chất vấn ở kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, đã có nhiều câu hỏi về việc phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm, chen chân nộp hồ sơ vào lớp 10 cho con và những câu hỏi liên quan đến quy hoạch mạng lưới trường học ở Thủ đô.

Trả lời các câu hỏi trên ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra các con số và cách lý giải có vẻ “thuyết phục”.

Thứ nhất, về mạng lưới trường học, ông Cương cho biết: Thành phố hiện có 2.845 trường học ở 30 quận huyện, thị xã, trong đó 79% là trường công lập. Số trường sẽ tăng dần từng năm, mỗi năm sẽ tăng 30-35 trường học mới, đủ chỗ cho các cháu học tập trong giai đoạn hiện nay.

Phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm để nộp hồ sơ cho con vào trường THPT Hoàng Cầu

Phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm để nộp hồ sơ cho con vào trường THPT Hoàng Cầu

Thứ hai, về việc phụ huynh phải xếp hàng từ nửa đêm, chen chân nộp hồ sơ cho con, ông Cương lý giải: “Chắc là một số trường có uy tín nên phụ huynh tin tưởng. Vì vậy, họ xếp hàng từ sáng sớm mong con có suất vào trường”.

Việc trả lời của ông Cương với vai trò là người được thành phố giao lãnh đạo ngành giáo dục Thủ đô là rất phiến diện và ngụy biện, không nắm được thực tế giáo dục Thủ đô, không hiểu hết câu hỏi của đại biểu, không hiểu những bức xúc của phụ huynh học sinh.

Về hệ thống trường học, nhất là trường công lập có sự mất cân đối giữa các huyện và các quận. Ở các huyện ngoại thành Hà Nội trước đây khá tốt, đáp ứng được nhu cầu học trường công của học sinh. Nhưng ở các quận nội thành thì số trường công quá ít so với tỷ lệ dân số. Trong quá trình đô thị hóa, dân số tăng nhanh nhưng số trường công tăng không tương ứng với dân số. Trong khi đó trường tư lại nở rộ. Báo chí cũng đã nêu việc người thân của lãnh đạo có cổ phần ở trường tư và kinh doanh giáo dục rất có lãi. Chỉ cần có quyết định thành lập trường và tuyển sinh và thu học phí để có tiền đào tạo chứ không cần phải bỏ vốn.

Về số học sinh được vào trường công lập, năm nay, kỳ thi lớp 10 công lập ở Hà Nội diễn ra ngày 10-12/6 với hơn 104.000 học sinh, nhưng các trường công lập chỉ đáp ứng được khoảng 72.000. Như vậy còn tới 32.000 học sinh không được vào trường công lập. Ngay hơn 100 trường tư thục trên địa bàn cũng chỉ có thể tuyển 27.000 học sinh lớp 10. Như vậy còn tới 5.000 học sinh không thể vào được công lập lẫn tư thục.

Trong khi đó lương của công chức và người lao động Thủ đô phổ biến ở mức 5 triệu đồng/tháng. Nếu con được học trường công lập cũng là rất khó khăn vì học phí và các khoản đóng góp, nhưng cũng còn cố được. Còn nếu học trường tư thục với tiền học phí hơn 10 triệu đồng/tháng thì lương của cả bố mẹ cũng không đủ và sẽ sống bằng gì.

Tại sao người đứng đầu ngành giáo dục Thủ đô lại trả lời ngụy biện và vô cảm đến như vậy. Trách nhiệm này còn thuộc về lãnh đạo thành phố Hà Nội. Chả lẽ “Thủ đô văn hiến” lại có thực trạng giáo dục như thế này sao?

Niềm hạnh phúc của anh công nhân nghèo

Niềm hạnh phúc của anh công nhân nghèo

11/06/2024 06:29

Rời quê vào TP HCM với mục đích làm công nhân mưu sinh, thế nhưng tình cảnh đưa đẩy chàng trai Hoàng Trọng Khánh, khi ấy mới ngoài 20 tuổi kiêm thêm nghề làm “thầy”.

Hà Nội tổ chức phân luồng lại giao thông đường Âu Cơ

Hà Nội tổ chức phân luồng lại giao thông đường Âu Cơ

11/06/2024 06:25

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa thông báo phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công tuyến đường Âu Cơ (đoạn từ Xuân Diệu đến Lạc Long Quân) nhằm hạn chế ùn tắc giao thông.

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

06/06/2024 18:24

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 5/6/2024 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu các gói CS với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ DN và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

06/06/2024 16:05

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh, sắp tới Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện kết nối hồ thủy điện với cấp sở, cấp bộ để cùng giám sát, đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn các nguồn điện

Đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn các nguồn điện

06/06/2024 15:35

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, để giải quyết vấn đề cung ứng điện, Chính phủ sẽ đảm bảo đa dạng hóa nguồn điện, cạnh tranh điện.

Thi vào lớp 10 “khó hơn cả thi vào đại học”!

Thi vào lớp 10 “khó hơn cả thi vào đại học”!

06/06/2024 15:13

Tháng 6, lại đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, một kỳ thi “khó hơn cả vào đại học” như nhiều vị phụ huynh than phiền. Chuyện này đã kéo dài trong mấy năm nay, chưa có giải pháp nào khả dĩ, mà ngày càng “ách tắc”.

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu sau 3 ngày bán vàng bình ổn

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu sau 3 ngày bán vàng bình ổn

06/06/2024 14:53

Sau động thái bán vàng bình ổn từ nhà điều hành, giá vàng miếng trong nước đã giảm một mạch từ trên 90 triệu đồng về dưới mốc 80 triệu đồng/lượng. Đến nay, sau 3 phiên bán bình ổn, giá vàng miếng SJC đã giảm về dưới 77 triệu đồng/lượng.

Hà Tĩnh sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Hà Tĩnh sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

06/06/2024 14:25

Chiều ngày 5/6, gần 19.000 học sinh tại Hà Tĩnh đã có mặt tại các hội đồng thi để làm thủ tục cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Với 36 điểm thi trên toàn tỉnh, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đảm bảo một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sáng mai (4/6): Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

Sáng mai (4/6): Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

03/06/2024 16:10

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 này của Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (từ ngày 4-6/6), được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri, nhân dân theo dõi; tập trung vào 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực.

Xem thêm