Thứ hai, 29/07/2024, 14:02 PM
  • Click để copy

Nhà máy gạch Thạch Bàn - Đan Phượng: Công khai thu mua đất thải không có hóa đơn, quản lý nói ‘nếu làm đúng thì dừng hết’

Rất nhiều đất thải từ các dự án xây dựng được xe tải vận chuyển đổ vào Nhà máy gạch Thạch Bàn (địa chỉ xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội). Làm việc với PV, người quản lý nhà máy thừa nhận việc thu mua đất không hóa đơn, giấy tờ từ các dự án và nói rằng “Các cơ quan chức năng, thanh tra cũng biết việc này… Nhưng nếu làm đúng thì dừng hết”.

Thời gian qua, Tổng hội Xây dựng Việt Nam và các hội chuyên ngành đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tọa đàm bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tìm ra hướng đi mới cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam nói chung và sản xuất gạch - ngói xây dựng nói riêng. Trong đó, vấn đề nan giải nhất được nhiều chuyên gia đề cập là việc khan hiếm các mỏ đất nguyên liệu. Thế nhưng cũng không vì đó mà các nhà máy, cơ sở sản xuất được sử dụng nguồn nguyên liệu bừa bãi, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng mà cần phải đổi mới, phát triển theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở, nhà máy đã nỗ lực đổi mới vượt qua khó khăn thì vẫn còn có những trường hợp cố tình vi phạm, sử dụng nguồn nguyên liệu đất trái phép, đưa đời sống công nhân, người lao động ra làm “bia đỡ”, làm lý do để tiếp tục hoạt động trái quy định pháp luật. Trường hợp Nhà máy gạch Thạch Bàn (địa chỉ xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) thuộc Công ty Cổ phần Thạch Bàn Đan Phượng mà PV Tạp chí Người Xây dựng trong quá trình khảo sát, tìm hiểu phát hiện được dưới đây là một điển hình như thế.

Trụ sở nhà máy gạch Thạch Bàn tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Trụ sở nhà máy gạch Thạch Bàn tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Trong quá trình theo chân “binh đoàn” xe tải chở bùn, đất thải tại một số dự án ở Hà Nội, PV Tạp chí Người Xây dựng phát hiện: Nhiều xe tải sau khi “ăn đất thải” từ công trường dự án đã mang đến đổ tại Nhà máy gạch Thạch Bàn - Đan Phượng.

Ngày 10/7, làm việc với PV Tạp chí Người Xây dựng, ông Tiến – Quản lý Nhà máy gạch Thạch Bàn - Đan Phượng thừa nhận việc thu mua đất từ các dự án xây dựng trên địa bàn TP và việc mua bán này không có giấy tờ, hóa đơn. “Nói thật là đất bọn anh lấy về đây để làm đều là đất tận thu từ các dự án xây dựng. Bây giờ không ai người ta cấp mỏ vì không có đất. Đất tận thu bây giờ mà không làm thì đổ đi đâu? Đổ ra mấy bãi thải của nhà nước thì lấp biển cũng chả hết”, ông Tiến nói.

Xe tải chở đất thải từ dự án đi vào cổng sau nhà máy gạch Thạch Bàn - Đan Phượng để đổ sau đó đi ra. (Ảnh: Cắt từ clip).

Xe tải chở đất thải từ dự án đi vào cổng sau nhà máy gạch Thạch Bàn - Đan Phượng để đổ sau đó đi ra. (Ảnh: Cắt từ clip).

Đề cập đến việc mua bán đất thải từ dự án làm nguyên liệu sản xuất có hóa đơn, chứng từ gì không? Sản phẩm sản xuất ra có đảm bảo chất lượng không?

Ông Tiến nói: “Nói thật các chú thông cảm cái đất này là là đất hỗ trợ cho người ta cước xe chứ đất này ai người ta cấp chứng từ, hóa đơn? Làm cái gạch này giờ khó khăn vô cùng, nhà nước mà bảo dập lò là dập. Nhưng còn có bao nhiêu người lao động đây, còn đời sống, việc làm”.

Ông Tiến tiếp tục nói “giá hỗ trợ mỗi xe đất là triệu, hơn triệu”. Đồng thời khẳng định loại đất trên đảm bảo chất lượng.

PV tiếp tục hỏi: “Việc nhà máy sử dụng đất thải không hóa đơn, chứng từ thì có báo cáo không?”

Ông Tiến nói: “Các cái này thì các cơ quan chính quyền, thanh tra người ta đi kiểm tra, người ta chả nắm được, đâu đến báo chí các chú”.

Ông Tiến – người quản lý nhà máy gạch Thạch Bàn  - Đan Phượng.

Ông Tiến – người quản lý nhà máy gạch Thạch Bàn  - Đan Phượng.

Đề cập đến việc sử dụng nguyên liệu không hóa đơn, nguồn gốc như vậy có đúng quy định hay không? Tại sao không xin phép cơ quan chức năng? Nguồn gốc đất lấy tại các dự án nào?

Ông Tiến không trả lời cụ thể mà chỉ nói: “Quy định nếu nói làm đúng thì làm sao mà đúng được. Bây giờ mà làm đúng thì tất cả phải dừng hết, chỉ có nghỉ, đấy là nói thật. Các lò gạch giờ lấy nguồn nguyên liệu chủ yếu là ở đất tận thu công trình cho nên thanh tra đến người ta thấy hết. Mỏ mới có hóa đơn chứ đất tận thu người ta đâu cấp được hóa đơn”.

Trước những thông tin mà người quản lý Nhà máy gạch Thạch Bàn - Đan Phượng cung cấp, PV Tạp chí Người Xây dựng đã liên hệ với UBND huyện Đan Phượng và các cơ quan, chính quyền sở tại để làm rõ có hay không việc các cơ quan này làm ngơ cho Nhà máy sử dụng nguyên liệu đất thải từ các dự án mà không có giấy tờ, hóa đơn trái quy định pháp luật?

Khu vực các xe tải chở đất về đổ tại Nhà máy gạch Thạch Bàn – Đan Phượng.

Khu vực các xe tải chở đất về đổ tại Nhà máy gạch Thạch Bàn – Đan Phượng.

Trao đổi với PV, Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Việc quản lý, xử lý bùn, đất và chất thải rắn phát sinh trong quá trình thi công xây dựng dự án đã được quy định rất rõ tại Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường. Tại Hà Nội những năm qua UBND TP cùng Công an TP đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo quyết liệt nhằm quản lý chặt chẽ vấn đề này.

Bên cạnh đó, đối với các dự án, công trình trong quá trình xây dựng mà phát hiện khoảng sản (đất, đất sét) muốn tận dụng bán lại cho các nhà máy gạch, ngói thì cần phải có đơn đề nghị và được Sở Tài nguyên và môi trường chấp thuận, UBND cấp tỉnh, TP cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Việc mua, bán khai thác phải đầy đủ giấy tờ, hóa đơn… Thế nên việc “đất thải” từ các dự án “chạy” vào nhà máy gạch Thạch Bàn - Đan Phượng là vụ việc nghiêm trọng cần được các cơ quan chức năng, chính quyền TP Hà Nội vào cuộc làm rõ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin.

TPBank biện minh sau Kết luận của Thanh tra Chính phủ, nói lỗi là do nhà đầu tư

TPBank biện minh sau Kết luận của Thanh tra Chính phủ, nói lỗi là do nhà đầu tư

09/02/2026 03:38

Kết luận Thanh tra Chính phủ khẳng định, TPBank đã không thực hiện theo đúng cam kết bố trí vốn cho Nhà đầu tư và không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, TPBank lại cho rằng việc giải ngân phụ thuộc vào khả năng đáp ứng điều kiện của doanh nghiệp dự án, trong bối cảnh còn tồn tại một số vướng mắc về thủ tục và mặt bằng thi công…

Vinamilk chủ động 'đi trước nhiều bước' vì sức khỏe trẻ em

Vinamilk chủ động 'đi trước nhiều bước' vì sức khỏe trẻ em

05/02/2026 20:12

Trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em, việc tuân thủ pháp lý và các quy định kỹ thuật hiện hành là điều hiển nhiên. Một số doanh nghiệp chọn đi xa hơn thế khi chủ động thiết lập tiêu chuẩn nội bộ khắt khe gấp nhiều lần tiêu chuẩn quốc gia và thế giới, với mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe đường dài của thế hệ tương lai.

Trung Nam E&C nợ thuế hàng trăm tỷ vẫn trúng dự án nghìn tỷ, BQL Hạ tầng Đà Nẵng giải thích lý do

Trung Nam E&C nợ thuế hàng trăm tỷ vẫn trúng dự án nghìn tỷ, BQL Hạ tầng Đà Nẵng giải thích lý do

05/02/2026 13:31

Công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam nợ 137,4 tỷ đồng tiền thuế nhưng bất ngờ DN này cùng với liên danh vừa trúng dự án trị giá gần 1,5 ngàn tỷ tại Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng.

Xây dựng Bình Dương (KSB) đang là ‘con nợ’ lớn của nhiều ngân hàng

Xây dựng Bình Dương (KSB) đang là ‘con nợ’ lớn của nhiều ngân hàng

05/02/2026 11:08

Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB) hiện đang có hơn 2,3 ngàn tỷ đồng nợ phải trả, trong đó khoản vay lớn nhất đến từ một ngân hàng thương mại (gần 633 tỷ đồng).

Hơn 6,1 tỷ Đô la Mỹ sẽ được huy động về trung tâm tài chính tại TP.HCM

Hơn 6,1 tỷ Đô la Mỹ sẽ được huy động về trung tâm tài chính tại TP.HCM

05/02/2026 11:02

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCM) và Hãng hàng không Vietjet vừa chính thức công bố Trung tâm Tài chính Hàng không châu Á – Thái Bình Dương (Asia-Pacific Aviation Financial Hub – AAFH), một chương trình nằm trong VIFC-HCM, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Singapore Airshow 2026.

Bay Vietjet cùng hạng Business - nếm trọn vị Tết đón vạn lộc may

Bay Vietjet cùng hạng Business - nếm trọn vị Tết đón vạn lộc may

05/02/2026 10:36

Từ ngày 10/02 đến 20/02/2026 (từ ngày 23 tháng Chạp âm lịch đến mùng 4 tháng Giêng âm lịch), Vietjet mang đến cho hành khách Business trải nghiệm ẩm thực đặc biệt ngay trên độ cao 10.000 mét với thực đơn Tết Bính Ngọ 2026 ấm áp, trọn vị.

Vietjet đặt hàng động cơ Pratt & Whitney cho 44 máy bay Airbus A320neo

Vietjet đặt hàng động cơ Pratt & Whitney cho 44 máy bay Airbus A320neo

05/02/2026 07:40

Được biết thời gian bàn giao dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2026. Pratt & Whitney cũng sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng động cơ cho Vietjet thông qua thỏa thuận EngineWise® Comprehensive kéo dài 12 năm.

Khó hiểu việc Nam A Bank ‘bơm’ tiền mạnh cho các dự án của Bamboo Capital

Khó hiểu việc Nam A Bank ‘bơm’ tiền mạnh cho các dự án của Bamboo Capital

04/02/2026 11:17

Thời gian gần đây, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) liên tục đưa ra các thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản có liên quan đến các dự án thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn Bamboo Capital (Hose: BCG) với giá trị trị hàng ngàn tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon liên tục bị phạt, chậm thanh toán trái phiếu, liệu có đủ năng lực hoàn thành công trình?

Chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon liên tục bị phạt, chậm thanh toán trái phiếu, liệu có đủ năng lực hoàn thành công trình?

04/02/2026 11:08

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty TNHH Saigon Glory. Trước đó, doanh nghiệp này cũng nhiều lần bị thông báo chậm thanh toán trái phiếu.

Xem thêm