Nhân viên Facebook tự đánh giá 5 sao sản phẩm bán trên Amazon

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:22 22/01/2019

Facebook bán loa thông minh Portal trên Amazon nhưng có vẻ không được yêu thích nên nhân viên hãng đã tự đánh giá 5 sao cho sản phẩm này.

facebook-bat-nhan-vien-tu-danh-gia-5-sao-tren-amazon

Loa thông minh tên Portal của Facebook được hãng âm thầm tung ra từ tháng 10 năm ngoái, có tính năng gọi video cá nhân. Hãng không tung ra chiến dịch quảng bá rầm rộ và dường như chưa thành công trong việc tiếp cận khách hàng, dù đang đăng bán sản phẩm trên trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới là Amazon.

Portal không được đánh giá cao vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như giá cao, không có nhiều tiện ích. Lớn hơn nữa là mối lo ngại hành vi thu thập dữ liệu, "trộm cắp quen tay" thông tin người dùng của Facebook nhằm bán lại cho các công ty quảng cáo.

Chính vì vậy, doanh số của Portal khá "lẹt đẹt", khiến các nhân viên Facebook phải tự đánh giá tốt 5 sao cho sản phẩm này. Tuy nhiên hành vi gian lận đã không qua mắt được người khác và Amazon lập tức xoá tất cả bình luận trên vì vi phạm chính sách của hãng.

Chuyên gia công nghệ Kevin Roose của New York Times là người đầu tiên phát hiện ra trường hợp này. Roose nhận thấy những vị khách đánh giá 5 sao có tên trùng với nhân viên của Facebook. Và thông tin này một lần nữa được khẳng định khi Giám đốc Facebook Andrew "Boz" Bosworth chính thức xác nhận (thông qua Twitter) rằng các đánh giá trên đúng là của nhân viên hãng.

Ông Bosworth cũng khẳng định việc làm trên không được Facebook khuyến khích và hãng không bao giờ muốn nhân viên tự đánh giá 5 sao cho sản phẩm của hãng bán trên Amazon. 

facebook-bat-nhan-vien-tu-danh-gia-5-sao-tren-amazon
Bình luận đánh giá 5 sao của Oren Hafif - Giám đốc kỹ thuật bảo mật Facebook.

Có ít nhất 3 trong số 100 đánh giá 5 sao cho loa thông minh Portal của Facebook đến từ những người có tên trùng với nhân viên mạng xã hội này. Trong đó, Tim Chappell là người đứng đầu chuỗi cung ứng và chiến lược AR/VR, Javier Cubria - chuyên viên tiếp thị sự kiện tại Facebook và Oren Hafif - Giám đốc kỹ thuật bảo mật.

Cả ba giá đều được xác nhận đã mua hàng thành công sản phẩm này trên hệ thống của Amazon. Ông Bosworth cho rằng đây có thể là những người đã mua và thực sự hài lòng với sản phẩm nên muốn chia sẻ với mọi người ý kiến của mình.

Vị lãnh đạo cũng khẳng định Facebook đã tích cực khuyến khích nhân viên của mình không đánh giá sản phẩm hãng cung cấp trên Amazon, kể từ khi Portal lần đầu ra mắt.

Điều đáng nói trong số người đánh giá có Tim Chappell, lãnh đạo chuỗi cung ứng và chiến lược AR/VR với lời đánh giá đầy nhiệt huyết: "Tôi không phải người dùng nghiện Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào, nhưng đã thử mua 4 loa Porta và giờ lấy thêm 1 cái nữa cho gia đình", Chappell bình luận và tự đánh giá 5 sao cho sản phẩm.

 

Hãy cẩn thận với trào lưu thử thách khoe ảnh 10 năm trên Facebook

Facebook có thể đang sử dụng trào lưu thử thách so ảnh cá nhân 10 năm để tinh chỉnh hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt.

 

Điều chưa biết về xu hướng quảng cáo đang 'làm mưa gió' trên facebook

Quảng cáo chính trị trực tuyến là gì? Chúng được sử dụng ra sao, hiệu quả đến đâu so với các loại hình quảng cáo chính trị truyền thống? Cách thức chúng được khai thác trên facebook thế nào?

 

Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam như thế nào?

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam ở 3 lĩnh vực lớn: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.Tin khác