Bệnh viện nào mới đạt chuẩn để được áp dụng giá dịch vụ giường bệnh 4 triệu/ngày?

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:22 12/08/2019

Trong buổi gặp mặt báo chí diễn ra tại Bộ Y tế chiều nay, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính đã có những câu trả lời xung quanh vấn đề xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập.

benh-vien-nao-moi-dat-chuan-de-duoc-ap-dung-dich-vu-gia-giuong-benh-4-trieungay
Bộ Y tế quy định mức giá tối đa là 4 triệu đồng đối loại 1 giường/1 phòng. (Ảnh Chí Hiếu)

Trước nhu cầu của người dân về sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh có chất lượng dịch vụ cao, đòi hỏi được chăm sóc toàn diện (dịch vụ theo yêu cầu), bệnh viện phải có hình thức cung cấp dịch vụ đa dạng để đáp ứng.

Các bệnh viện công lập trong nước có trình độ chuyên môn tốt nhưng do chất lượng phục vụ, chăm sóc chưa đáp ứng nên thời gian vừa qua, nhiều người phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh; người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cũng ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Mặt khác, hiện nay rất nhiều người dân tham gia các loại hình bảo hiểm sức khỏe thương mại.

Chính vì những vấn đề đó, lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành quy định về giá giường nằm để đảm bảo chi phí dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công đúng với chất lượng cung cấp. Các bệnh viện có thể tự ban hành mức giá riêng nhưng không được vượt giá trần do Bộ Y tế quy định.

Quy định nêu rõ, đối với dịch vụ ngày giường bệnh: Thông tư có quy định mức giá tối đa là 4 triệu đồng đối loại 1 giường/1 phòng. Giường điều trị có hàng chục loại nên không phải cứ 1 giường/1 phòng là được thu 4 triệu đồng mà các bệnh viện phải xây dựng, quyết định giá cho từng loại giường như: hồi sức tích cực, giường sau các phẫu thuật loại đặc biệt, lọai I.. giường điều trị nội khoa…

Chi phí các vật tư chăm sóc người bệnh cũng phải tính theo từng loại giường. Tiền lương phải tính theo trình độ bác sỹ điều trị và mức độ chăm sóc của điều dưỡng. Người bệnh nặng, phải luôn có 1 điều dưỡng chăm sóc 24/24 giờ, người nhà không phải chăm sóc thì giá khác với giường cũng chăm sóc 24/24 giờ nhưng 1 điều dưỡng có thể phục vụ 2-3 hoặc 4 giường…

Trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí chiều nay (12/8) tại Bộ Y tế về việc xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính đã chia sẻ rất nhiều xoay quanh này.

Điều kiện nào để bệnh viện công được phép có phòng bệnh "5 sao" giá 4 triệu đồng/ngày?

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) chia sẻ: Hiện nay nhiều bệnh viện thu đến 95% kinh phí là do khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT), vì vậy các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nên việc các chuyên gia, bác sĩ vẫn phải khám BHYT. Việc duy nhất khám chữa bệnh theo yêu cầu khác so với khám BHYT là chỗ khám bớt đông và giường bệnh chất lượng tốt hơn, nhân lực phục vụ nhiều hơn.

"Hiện nay các bệnh viện hoàn thành nhiệm vụ nhà nước giao, phục vụ người bệnh có BHYT, không được để người bệnh nằm ghép, thì khi đó mới được thực hiện hoạt động dịch vụ. Việc làm hoạt động dịch vụ cũng cần phải vay vốn xã hội hóa để đầu tư khi vực mới để áp dụng giá dịch vụ cho người dân. Việc giám sát việc thu chi phí sử dụng dịch vụ tại bệnh viện sẽ được cơ quan kiểm toán, cơ quan thanh tra nhà nước thực hiện", ông Nguyễn Nam Liên khẳng định.

gia-dich-vu
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế).

Đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cũng cho biết việc phòng bệnh dịch vụ có y tá chăm sóc 24h/24h, phòng bệnh có cả nơi tiếp khách, nơi nghỉ ngơi của người nhà... thì mới được đặt ở mức giá 4 triệu, khi đó người dân bệnh nhân mới cảm thấy việc sử dụng dịch vụ tại bệnh viện công lập là tốt và không phải ra nước ngoài điều trị.

Tại các cơ sở y tế công lập có rất nhiều loại giường bệnh, có những phòng có 4 giường và giá chỉ có vài trăm nghìn/ ngày, việc thu chi phí bao nhiêu tương ứng với phòng bệnh các bệnh viện công lập phải tính toán. Bộ Y tế không quy định mà chỉ hướng dẫn xây dựng giá cụ thể.

Trước câu hỏi về việc nhiều người khám chữa bệnh đổ đi khám dịch vụ mà không qua khám BHYT?

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết: Đối với các bệnh viện trung ương, người dân lên tuyến trên và khám theo yêu cầu thì không được bảo hiểm y tế chi trả, việc khám dịch vụ các gia đình đều phải trả chi phí theo quy định.

Các chuyên gia, giáo sư đầu ngành phục vụ những ai?

Trong buổi trao đổi xoay quanh việc xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập, nhiều ý kiến đưa ra lo ngại về việc các giáo sư, chuyên gia đầu ngành sẽ chỉ thăm khám cho các bệnh nhân dịch vụ mà thiếu vắng họ trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân sử dụng BHYT.

Giải đáp cho thắc mắc trên ông Trịnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW chia sẻ: Nhiều người vẫn còn đang hiểu rằng việc những người thu nhập thấp đang chưa nhận được sự chăm sóc tốt từ các bệnh viện.

Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, tại BV Nhi TW không phân biệt bệnh nhân giàu nghèo, có nhưng bệnh nhân khó khăn, vùng sâu, vùng xa và hải đảo chúng tôi luôn cho chính sách miễn phí, tập chung cứu chữa. Có trường hợp bệnh nhân hơn 10 bác sĩ hội chẩn nhiều lần để chữa bệnh.

gia-dich-vu
 Ông Trịnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW.

"Trên cơ sở trang thiết bị hiện có, bằng các nguồn quỹ của bệnh viện và tập trung xã hội hóa, các giáo sư, bác sĩ và nhân viên y tế hoàn thành nhiệm vụ được giao nếu còn nhân lực mới thực hiện phục vụ khám theo yêu cầu.

Chúng tôi huy động thêm các nguồn lực từ các giáo sư bác sĩ giỏi đã hết tuổi quản lý, đang thực hiện chế độ nghỉ hưu, chúng tôi mời họ trở lại để phụ vụ cho khu vực khám dịch vụ theo yêu cầu. Việc này đã đáp ứng được nhu cầu của những người có thu nhập, mà trước kia họ phải đi ra nước ngoài điều trị.

Tại bệnh viện Nhi TW các bác sĩ đã được mời sang Mỹ, Ý... như vậy nếu chúng ta có điều kiện, cơ sở hạ tầng bệnh nhân thực hiện khám tại bệnh viện trong nước cũng rất tốt", ông Trịnh Ngọc Hải khẳng định.

 

Mới: Giá giường bệnh tại các phòng điều trị theo yêu cầu có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày

Từ ngày 1/10 tới đây, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt, 1 giường/phòng). Các cơ sở y tế khác tại các TP lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ với mức giá ngày giường từ 900.000 - 3 triệu đồng/ngày.

 

Cảm động câu chuyện chàng trai đồng tính muốn được kết hôn với người yêu trên giường bệnh trước khi qua đời

Alfredo Garcia được chuẩn đoán không thể sống được bao lâu và mong ước cuối cùng của anh là được kết hôn với người bạn trai đã quen 5 năm.

 

Á Hậu Phương Nga đến từng giường bệnh trao 'vị Trung thu' cho các em nhỏ viện Xanh Pôn

Đón Trung thu lần đầu tiên trên cương vị Á Hậu Việt Nam 2018, Bùi Phương Nga đã có những hành động đẹp, 'trao vị Trung thu' cho những bệnh nhi tại BV Xanh-Pôn.

Tin khác