Ông Kim Jong Un lại sang Trung Quốc để làm gì?

09:36 19/06/2018

Theo truyền thông Nhật Bản, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ tới thăm Trung Quốc trong ngày hôm nay (19/6) để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm diễn ra chỉ 1 tuần sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử.

ong-kim-jong-un-lai-sang-trung-quoc-de-lam-gi
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là sẽ tới Trung Quốc trong ngày hôm nay (19/6) để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn các nguồn tin thân cận cho hay, ông Kim Jong Un dự kiến sẽ bay tới Bắc Kinh ngày 19/6. Các công tác an ninh cho chuyến đi đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Hãng thông tấn Nhật Kyodo cũng dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay, 1 quan chức cấp cao của Triều Tiên, có thể là ông Kim Jong Un sẽ đến Bắc Kinh bằng đường hàng không.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hồng Kông dẫn nhận định của một số nhà phân tích cho rằng ông Kim Jong Un gặp ông Tập Cận Bình để thông báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như thảo luận các chiến lược đàm phán với Mỹ trong tương lai.

Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là chuyển thăm thứ 3 của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc cũng là lần gặp thứ 3 của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có cuộc gặp rất thành công với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore ngày 12/6.

Tại hội nghị, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã đạt được những cam kết có ý nghĩa lớn. Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn và Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Ngay sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã tới Trung Quốc. Ông Pompeo cho hay, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc trong các bước đi tiếp theo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trong khi đó, theo nhiều nhà phân tích, vai trò của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên đã bị sụt giảm nghiêm trọng khi Mỹ - Triều Tiên đã có thể đối thoại trực tiếp.

 

Thế giới sững sờ trước khí chất đỉnh cao của ông Kim Jong Un

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, các chuyên gia, các nhà phân tích khắp thế giới đều sững sờ trước sự điềm tĩnh và nghệ thuật ngoại giao đỉnh cao, xuất sắc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.Tin khác