Video: Đầu sói từ Kỉ Băng hà hé lộ hình dạng chó sói cách đây 40.000 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 12/06/2019

Các nhà khoa học Nga và Nhật Bản vừa công bố đầu của một con sói từ Kỉ Băng hà, cách đây 40.000 năm nhưng như như mới chết. Chiếc đầu chó sói này to gấp nhiều lần so với đầu chó sói ngày nay.

phat-hien-dau-cho-soi-cach-day-40000-nam-to-gap-nhieu-lan-cho-soi-ngay-nay
Đầu sói cách đây 40.000 năm vẫn còn nguyên não và mô mềm.

Chiếc đầu chó sói từ cách đây 40.000 năm có chiều dài khoảng 40 cm, vẫn được bao phủ trong bộ lông dày. Bộ răng nanh trong khá hung dữ. Chiếc đầu này được công bố tại một triển lãm ở Tokyo vào tuần trước.

Con sói này chết khi mới được hai đến 4 năm tuổi. Các nhà khoa học hy vọng việc phát hiện ra đầu sói từ cách đây 40.000 năm này sẽ giúp họ tìm hiểu thêm về một loài săn mồi cổ xưa đi lang thang ở châu Âu và châu Á cùng với tê giác và voi ma mút.

"Chúng tôi muốn trả lời câu hỏi là liệu những con sói này biến mất hay biến thành những con sói hiện đại. Chúng có liên quan đến những con sói hiện đại đến mức nào", Albert Protopopov, người đứng đầu nghiên cứu về động vật cổ đại tại Học viện khoa học Yakutia, Nhật Bản nói với The Telegraph.

phat-hien-dau-cho-soi-cach-day-40000-nam-to-gap-nhieu-lan-cho-soi-ngay-nay
So sánh kích thước đầu sói cách đây 40.000 năm và sói ngày nay.

Đầu sói này được những người dân địa phương tìm thấy trên sông Tykhkhakh, Yakutia ở Siberia vào năm ngoái.

Yakutia quanh năm băng giá, do vậy đây là nơi chứa nhiều xác cổ đại. Các mẫu vật xuất hiện thường xuyên hơn khi khí hậu biến đổi, trái đất nóng dần lên và dần dần làm tan những tảng băng vĩnh cửu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Jikei ở Tokyo đã thực hiện chụp cắt lớp để lập bản đồ cơ và mô của đầu sói.

Cả hai cơ sở nghiên cứu ở Stockholm và Tokyo sẽ tiếp tục nghiên cứu DNA và giải phẫu bên trong đầu, bao gồm một bộ não vẫn còn nguyên vẹn. Làm việc với các nhà khoa học Nga, họ dự định so sánh cấu trúc và hình thái di truyền của loài vật này với những con sói ngày nay.

 

Vệ tinh phát hiện tổ hợp tên lửa S-300 của Nga tại căn cứ quân sự Mỹ

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống phòng không S-300PT do Liên Xô sản xuất tại một căng cứ quân sự Mỹ đang được lan truyền trên mạng và dấy lên nhiều suy đoán, RT ngày 13/5 đưa tin.

 

Phát hiện ra cây 2.624 năm tuổi siêu hiếm trên Trái Đất

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Research Research Communications, các nhà khoa học nghiên cứu ở vùng đầm lầy Bắc Carolina, Mỹ, đã phát hiện ra một cây bách hói (Taxodium distichum) ít nhất 2.624 tuổi.

 

Mexico phát hiện hàng chục thi thể bị cháy gần biên giới Mỹ

Nhà chức trách Mexico ngày 9/1 thông báo họ đã phát hiện ra 20 thi thể, trong đó 17 thi thể đã bị cháy, gần thành phố Nuevo Laredo, sát biên giới với Mỹ.

 

Tin khác