Pretzel là gì mà Google Doodle để biểu tượng chào mừng?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:22 21/09/2019

Pretzel là gì ? Hôm nay (21/9), Google Doodle để biểu tượng mừng ngày của Pretzel – một loại bánh mì hình nút vòng xoắn đặc biệt phổ biến ở Đức, Áo, Mỹ.

Pretzel là gì mà Google Doodle để biểu tượng chào mừng?
Pretzel là gì mà Google Doodle để biểu tượng chào mừng?

Pretzel là gì mà Google Doodle nhắc đến?

Hôm nay, Google Doodle mừng ngày của Pretzel, vậy Pretzel là gì ? Pretzels là món bánh mì hay còn gọi là bánh quy xoắn được yêu thích bởi hàng triệu người trên thế giới. Vì vậy hôm nay Google Doodle đã vinh danh món bánh này.

Pretzel sẽ là món bánh không thể thiếu trong lễ hội Oktoberfest, lễ hội bia lớn nhất thế giới, bắt đầu vào hôm nay.

Trong khi ở Mỹ, Pretzel thường được coi là một loại bánh mặn, giòn, thì ở châu Âu, nó có xu hướng là một loại bánh mì tươi và dai.

Video Google Doodle dùng để mừng ngày của Pretzel:

Một trong những huyền thoại về bánh Pretzel đáng chú ý là nó gián tiếp giúp ngăn chặn một cuộc xâm lược. Câu chuyện kể rằng khi một nhóm các nhà sư làm bánh trong tầng hầm Vienna họ phát hiện ra một đội quân xâm lược đang đào hầm dưới các bức tường thành phố vào năm 1510.

Các nhà sư này sau đó đã được trao phần thưởng vì giúp ngăn chặn cuộc xâm lược.

Nguồn gốc của Pretzel là gì?

Hình ảnh của chiếc bánh giống với những cánh tay khoanh lại trong khi cầu nguyện, món ăn nhẹ này thường được cho là bắt nguồn từ một thợ làm bánh nào đó trong tu viện làm. Tuy nhiên, nó thực sự bắt nguồn từ châu Âu trước khi Kitô giáo lan rộng.

Bánh quy xoắn Pretzel.
Bánh quy xoắn Pretzel.

Bánh quy xoắn Pretzel đã được sử dụng như một biểu tượng của các thợ làm bánh ở các khu vực phía Nam nước Đức kể từ ít nhất thế kỷ thứ 12.

Thậm chí, có tài liệu ghi rằng phiên bản đầu tiên của bánh quy xoắn Pretzel ra đời năm 610 sau công nguyên, do một tu sĩ người Italia sáng chế để thưởng cho các em nhỏ thuộc lời cầu nguyện.

Kết cấu độc đáo của bánh quy cây đạt được bằng cách nhúng bột vào dung dịch kiềm và rắc muối ngay trước khi nướng. Điều này dẫn đến một quá trình hóa học được gọi là phản ứng Maillard.

Trong khi bánh quy cây mềm đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, chỉ đến thế kỷ 19, chúng mới được nướng cho đến khi cứng để kéo dài thời hạn sử dụng. Năm 1947, Công ty Reading  Pretzel Machinery đã tiết lộ một chiếc máy làm bánh quy xoắn Pretzel sản xuất tới 250 chiếc bánh quy mỗi phút.

Bánh quy xoắn Pretzel lớn nhất thế giới đã được nướng vào năm 2015 tại El Salvador, nặng hơn 780kg với chiều dài khoảng 9 mét.

Pretzel là gì? Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Mỹ

Pretzel được người Hà Lan đưa vào Pennsylvania, Mỹ vào thế kỷ 19 và nó nhanh chóng nổi tiếng. Các hiệu làm bánh pretzel xuất hiện ngày càng nhiều ở trung tâm Pennsylvania.

Vài năm sau, bánh mì pretzel mềm phổ biến ở các bang khác như Philadelphia, Chicago, New York.

Cho đế giờ, Pennsylvania vẫn là trung tâm sản xuất bánh mì xoắn Pretzel lớn nhất của Mỹ. 

Doanh thu ngành công nghiệp bánh mì Pretzel hàng năm của Mỹ lên tới hơn 550 triệu USD.

Ở Philadelphia thậm chí còn có một bảo tàng cho loại bánh này mang tên “Pretzel Museum”.

Năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania tuyên bố ngày 26/4 là ngày Pretzel quốc gia. Đây là một sự công nhận tầm quan trọng của bánh pretzel đối với lịch sử, văn hóa ẩm thực và kinh tế Mỹ.

 

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ

Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận cựu đại sứ Kim Myong-gil phụ trách đàm phán cấp làm việc với Mỹ.

 

Phi công hãng FedEx bị Trung Quốc bắt là cựu quân nhân Mỹ

Chính quyền Trung Quốc đã áp giải một phi công của hãng chuyển phát Mỹ FedEx tại tỉnh Quảng Châu. Đây là sự cố mới nhất của FedEx liên quan tới Trung Quốc, trong khi người bị bắt được cho là cựu phi công không quân Mỹ.

 

Buổi thi hành án ba cặp đôi phạm tội ‘thể hiện tình cảm nơi công cộng’ ở Indonesia

Ngày 19/9, ba cặp đôi người Indonesia đã bị phạt roi công khai vì tội “thể hiện tình cảm ở nơi công cộng”, vi phạm luật Hồi giáo hay còn gọi là luật Sharia. Trước đó, họ đã phải trả giá bằng nhiều tháng tù, Daily Mail đưa tin.

Tin khác