Qualcomm ra mắt AI tạo sinh đột phá cho nhiều thiết bị
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Snapdragon diễn ra từ 24 - 26/10 tại Hawaii (Mỹ), Qualcomm đã mở ra một kỷ nguyên AI trên thiết bị mới khi ra mắt các nền tảng thế hệ cao cấp dành cho PC chạy Windows 11 và thiết bị di động được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm AI tạo sinh.

Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
AI tạo sinh là một loại AI tạo ra văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, mã lập trình và các nội dung khác, đáp ứng các nội dung yêu cầu đầu vào.
Các nền tảng mới của Qualcomm bao gồm Snapdragon X Elite và Snapdragon 8 Gen 3. Snapdragon X Elite là nền tảng PC vượt trội, cạnh tranh với bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính xách tay (laptop) và thiết lập một tiêu chuẩn mới về hiệu suất AI.
Trong khi đó, Snapdragon 8 Gen 3 là nền tảng di động giúp mở rộng hiệu suất AI trên thiết bị nâng cao dành cho hàng loạt các thiết bị và ứng dụng AI tạo sinh, tập trung vào tính tức thời, độ tin cậy, cá nhân hóa và quyền riêng tư.
Các nền tảng này cho thấy tốc độ cực cao trong các tác vụ AI tạo sinh, chẳng hạn như trợ lý trò chuyện trên thiết bị dành cho laptop Windows 11 hoặc tạo hình ảnh trên điện thoại thông minh.
Theo Qualcomm, nền tảng Snapdragon X Elite là bộ xử lý điện toán mạnh nhất mà hãng từng tạo ra cho PC.
Nền tảng đột phá này mở ra một kỷ nguyên mới của điện toán cao cấp bằng cách mang lại bước tiến vượt bậc với hiệu suất CPU tốt nhất, khả năng hàng đầu trong suy luận AI trên thiết bị và một trong những bộ xử lý hiệu quả nhất trong PC có thời lượng pin duy trì nhiều ngày.
Trong khi đó, là nền tảng di động đầu tiên của Qualcomm được thiết kế với ý tưởng AI tạo sinh, Snapdragon 8 Gen 3 có bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU) cho các thiết bị di động và sử dụng AI để nâng cao khả năng sáng tạo nội dung, nâng cấp camera, âm thanh, tính năng chơi game và trải nghiệm kết nối dành cho điện thoại thông minh cao cấp.
Qualcomm cũng tiết lộ một nền tảng mới cho Snapdragon Sound sử dụng AI để khử tiếng ồn nâng cao và Snapdragon Seamless, công nghệ đa nền tảng cho phép các thiết bị Android, Windows và Snapdragon sử dụng các hệ điều hành khác nhau có thể kết nối và chia sẻ thông tin như một hệ thống tích hợp chung.
Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon là sự kiện hằng năm của Qualcomm tại Hawaii, trong đó công ty sẽ ra mắt các nền tảng công nghệ được cải tiến, nâng cấp và giới thiệu các công nghệ sẽ đáp ứng hiệu năng cho các thiết bị tiêu dùng như PC và điện thoại di động mới nhất.

Sổ sức khỏe điện tử tại Hà Nội bao giờ triển khai?
15/11/2023, 09:19
Hà Nội biến Tháp nước Hàng Đậu thành không gian nghệ thuật
13/11/2023, 15:05
Qualcomm ra mắt AI tạo sinh đột phá cho nhiều thiết bị
28/10/2023, 10:37
Các giải pháp trong việc phát triển công trình xanh
26/10/2023, 15:03
'Choáng ngợp' với khối lượng bụi xâm nhập vào bầu khí quyển mỗi năm
21/10/2023, 11:57
Đẩy mạnh nghiên cứu cát biển thay thế cát sông trong san lấp
21/09/2023, 15:21
Chuyên gia cảnh báo thời tiết cực đoan đang đe dọa toàn cầu
26/07/2023, 16:32Đề xuất loạt cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà
Trong Dự thảo quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp tại Việt Nam, Bộ Công Thương đưa ra cơ chế hỗ trợ cho điện mặt trời mái nhà và các yêu cầu.
Đông Nam Á thiết lập 'hàng rào bảo vệ' đối với trí thông minh nhân tạo
Các quốc gia Đông Nam Á đang xây dựng bộ quy tắc quản trị và đạo đức mới cho trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm áp đặt “các rào cản” lên dòng công nghệ đang bùng nổ này. Năm quan chức hiểu rõ trực tiếp về vấn đề này đã xác nhận thông tin trên với Reuters.
Rác thải nông nghiệp hoá thời trang
Ngày 15/6 vừa qua tại TP. HCM, thương hiệu thời trang bền vững Dòng Dòng đã cho ra mắt bộ túi đeo chéo làm từ bạt nông nghiệp và bạt mái hiên tái chế.
Cung ứng điện khó khăn, TKV cam kết cấp vượt 15% than cho sản xuất điện
Trong 6 tháng đầu năm, khối lượng than cấp các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đạt 20,981 triệu tấn (tương đương đạt 54,5% khối lượng hợp đồng), tăng 15,2% so cùng kỳ 2022.
Khánh Hòa: Độc đáo mô hình biến rác thải nhựa thành ghế đá, gạch lát đường
Sản phẩm ghế đá từ nhựa được nghiên cứu và chế tạo dựa trên công thức vụn nhựa, nylon kết hợp với xi măng, chất phụ gia. Sản phẩm này hoàn toàn thân thiện với môi trường.
Tiết kiệm điện phải là thói quen hằng ngày
Tiết kiệm điện không chỉ là mệnh lệnh mà cũng là yêu cầu nỗ lực, tạo thói quen tốt từ chính mỗi cá nhân để hạn chế lãng phí nguồn điện.
Cần làm rõ vì sao EVN báo lỗ triền miên?
Hiện nay, trong tổng số 100% sản lượng điện sản xuất thì EVN chỉ chiếm 11%, còn lại 89% là thuộc các công ty. Vậy vì sao EVN báo lỗ triền miên nhưng các công ty con vẫn công bố lợi nhuận cao trong năm 2022?
Từ ngày 15/4, sẽ khóa 2 chiều thuê bao không chuẩn hóa thông tin
Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 15/4, các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin để trùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa 2 chiều.
Công nghệ pin mới an toàn và có khả năng tự phục hồi
Các nhà nghiên cứu đã phát minh thành công loại pin oxy-ion dựa trên vật liệu gốm với tuổi thọ cao, an toàn và không cần nguyên tố hiếm. Đây có thể là giải pháp tối ưu cho các hệ thống lưu trữ năng lượng lớn.