Sóng thần ở Indonesia: Hơn 1.000 người thương vong, chuyên gia cảnh báo thảm họa tiếp theo

10:59 24/12/2018

Ít nhất 222 người chết, hơn 800 người bị thương trong trận sóng thần ở Indonesia ngày 22/12. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra trận sóng thần khác trong vài ngày tới khi ngọn núi lửa “tử thần” hoạt động trở lại.

sóng thần ở Indonesia
Sóng thần ở Indonesia ngày 22/12 đã giết chết 222 người, làm bị thương 800 người.

Nguy cơ xảy ra trận sóng thần khác ở eo biển Sunda, nơi vừa hứng chịu sóng thần tối ngày 22/12 khiến hơn 1.000 người thương vong, rất cao khi núi lửa Krakatoa vẫn đang hoạt động, South China Morning Post ngày 24/12 dẫn lời ông David Rothery, chuyên gia thuộc Đại học Mở ở Anh, cho hay.

Ông David cho rằng, trận sóng thần ngày 22/12 dường như bị gây ra bởi núi lửa Krakatoa nằm trên hòn đảo Anak Krakatoa. Hòn đảo mới xuất hiện vào khoảng năm 1928, 45 năm năm sau khi núi lửa Krakatoa phun trào, giết chết ít nhất 36.000 người.

Theo ông Jacques-Marie Bardintzeff từ Đại học Paris-South, ngọn núi lửa này bắt đầu hoạt động trở lại từ tháng 6/2018.

Nước biển ập vào khu vực người dân sinh sống ở Indonesia ngày 22/12:

Giải thích về thiệt hại khủng khiếp trong trận sóng thần ngày 22/12 vừa qua, nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân chính là sóng thần xảy ra vào buổi tối, khiến nhiều người không kịp chạy.

Ngoài ra, Anak Krakatoa nằm ở eo biển Sunda, giữa các đảo Java và Sumatra, và gần các khu vực đông dân cư. Mặc dù các cơn sóng thần tương đối nhỏ, nhưng ông Richard Teeuw thuộc Đại học Portsmouth ở Anh cho biết: “Các cơn sóng đầy những mảnh vụn như vậy có thể gây chết chóc cho các cộng đồng ven biển, đặc biệt là nếu không có cảnh báo”.

Ông Simon Boxall thuộc Đại học Southampton cho biết thêm, khu vực này cũng đang trong đợt nước triều cường và có vẻ như sóng đánh vào một số khu vực ven biển tại điểm nước triều cao nhất, khiến thiệt hại thêm trầm trọng.

Ngọn núi lửa "tử thần" đang phun trào:

Theo ông Bardintzeff, trận sóng thần đã diễn ra quá bất ngờ. “Chúng tôi đã bất lực trước sự kiện bất ngờ như vậy. Thời gian giữa nguyên nhân và hậu quả là vài chục phút, quá ngắn để cảnh báo người dân”.

Trong khi đó, ông Ruth Rothry cho rằng, phao cảnh báo sóng thần đã được đặt để cảnh báo sóng thần bắt nguồn từ trận động đất nhưng ngay cả khi phao được đặt ngay bên cạnh Anak Krakatoa, thì nó cũng ở quá gần các bờ biển bị ảnh hưởng đến mức không kịp cảnh báo.

Khả năng xảy ra sóng thần ở eo biển Sunda vẫn đang rất cao bởi núi lửa Anak Krakatoa vẫn đang hoạt động, dẫn đến nguy cơ lở đất dưới biển, ông Teeuw cho hay.

Ông Bardintzeff cũng cảnh báo rằng cần phải cảnh giác khi ngọn núi lửa đang phun trào mạnh.

song-than-o-indonesia-da-co-it-nhat-43-nguoi-chet-584-nguoi-bi-thuong
Khu vực eo biển Sunda hứng chịu sóng thần ngày 22/12.
 

Thương vong do sóng thần ở Indonesia tiếp tục tăng lên trên 1.000 người

Số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê công bố chiều 23/12, số người thiệt mạng là 222 người trong khi trên 800 người khác bị thương.

 

Hơn 1.400 tù nhân trốn thoát trong động đất và sóng thần ở Indonesia

1.425 tù nhân đã thoát khỏi các cơ sở giam giữ bị tàn phá sau một trận động đất và sóng thần ở Indonesia ngày 28/9. Trong khi đó, số người chết có thể lên tới 2.000, RT ngày 1/10 đưa tin.

 

Vì sao giới khoa học sốc vì sức mạnh của sóng thần ở Indonesia

Theo tờ New York Times, nhiều nhà khoa học thế giới cho biết họ rất ngạc nhiên về sức mạnh của cơn sóng thần đã tàn phá thành phố Palu ở Indonesia hôm 28/9. Theo họ, trận động đất 7,5 độ Richter trước đó lẽ ra không thể sinh ra cơn sóng thần mạnh đến vậy.Tin khác