Thứ năm, 29/02/2024, 06:54 AM
  • Click để copy

'Tả tơi' đi hội, đi chùa

Dân gian có câu: “Muốn chết thì đi bơi, muốn tả tơi thì đi hội”. Tất nhiên không phải ai đi bơi, đi học bơi cũng đều muốn... chết. Câu này cũng giống như lời khuyên: “Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua”. Từ đó mà suy xét chuyện đi hội. Vì sao đến nỗi tả tơi?

Du khách đi đò trên Suối Yến, Chùa Hương.

Du khách đi đò trên Suối Yến, Chùa Hương.

Mấy năm nay ngành văn hóa, các địa phương đã tăng cường công tác quản lý lễ hội. Việc tổ chức đã có nhiều tiến bộ. Người đi hội, đi lễ chùa đầu năm đã bớt bị “hành”, nhưng sự nhộn nhạo, bắt chẹt khách thập phương, nạn lừa đảo, chặt chém, trộm cắp thì vẫn còn tái diễn.

Đất nước đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế, việc phục hồi, tổ chức tốt các lễ hội truyền thống nhằm góp phần làm phong phú hơn đời sống văn hóa của đất nước và con người Việt Nam. Theo thống kê mới nhất, mỗi năm cả nước ta có hơn 8.000 lễ hội. Cùng với các lễ hội truyền thống còn có các lễ hội mới gắn với các sự kiện lịch sử hiện đại, cách mạng; gắn với quảng bá du lịch.

Cùng với những yếu tố tích cực như lễ hội là dịp ôn lại lịch sử, truyền thống dân tộc, mở rộng vòng tay kết nối cộng đồng, khơi dậy ý thức tôn tạo các công trình văn hóa, giáo dục các thế hệ trẻ tình yêu các môn nghệ thuật cổ truyền, đã và đang có nhiều mặt tiêu cực, hạn chế, cần sớm khắc phục.

Ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, chúng tôi có dịp đến một số lễ hội, tham quan, vãn cảnh chùa chiền thấy còn nhiều điều tái diễn đáng chê trách. Ở một số nơi đền chùa được cho là “rất thiêng”, được người đi lễ tìm đến mong gột rửa tâm can, bụi trần dương gian, thậm chí là sám hối. Vậy nhưng có bao cảnh lộn xộn, chật cứng ô tô, xe máy, không ai nhường ai. Cảnh giành giật, kéo khách diễn ra chả khác chợ trời. Vàng mã nghi ngút cháy. Khói hương mịt mù. Tiền lẻ rải tràn khắp nơi, chảy từ đầu từ vai các pho tượng thâm nghiêm đến ngón tay, bệ đá.

Đây đó là cảnh ăn mày, ăn xin nhếch nhác. Những người tàn tật, những đứa trẻ mặt mũi lem luốc dặt dẹo từ cửa đền vào đến cửa chính. Năm nay mấy ngày đầu khai hội, chùa Hương tưởng “vỡ trận”, rồi đến Tam Chúc, Ba Vàng, đền Trần, đền Bà Chúa Kho...

Cổng đền Trần ngang nhiên đặt các quầy đổi tiền lẻ, mệnh giá từ 1.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng, đến 50.000 đồng. Tiền còn nguyên seri trong mỗi cọc, chỉ có điều người đổi tiền phải chấp nhận giá cắt cổ, chịu mất đến 25%. Còn đến đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, Bắc Ninh) thì liên tục nhận được lời mời khấn thuê, lễ mướn. Các cô môi đỏ, áo quần lòe loẹt, tay đeo chi chít vòng vàng, vòng bạc, cầm cái đĩa sứ trên có hai đồng tiền cổ để xin âm dương, liên tục mời khách khấn thuê. Nào là xin Phật phù hộ độ trì buôn may bán đắt, lên chức lên lương. Nào là cầu duyên, cầu lộc. Giá khấn thuê thì tùy yêu cầu của người “cầu” mà đặt lễ, có thể 100.000 đồng cho đến hàng triệu đồng.

Đông đúc người dân dâng hương cầu chúc những điều tốt đẹp cho gia đình và bản thân tại chùa Trấn Quốc.

Đông đúc người dân dâng hương cầu chúc những điều tốt đẹp cho gia đình và bản thân tại chùa Trấn Quốc.

Nhiều năm nay, ở Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có cảnh bày bán dược liệu, hàng hóa trôi nổi. Dãy hàng dài cả trăm mét với những mẹt hàng đủ các loại thuốc nam thuốc bắc chữa các bệnh hiếm gặp, bệnh nan y. Những rễ cây, hạt chuối hột bỗng hóa thành “thần dược” và không ít du khách đã bị mắc lừa.

Ngay tại thủ đô Hà Nội cũng còn nhiều cảnh nhếch nhác. Một số đình, chùa vẫn có dịch vụ rút thẻ công khai, như chùa Hàm Long (trong quần thể Di tích đền Đức Thánh Cả), chùa Trăm Gian (Chương Mỹ), chùa Phúc Khánh (Đống Đa). Trên đường vào cụm di tích Bia Bà (phường La Khê, quận Hà Đông), đập vào mắt khách thập phương là ba hàng trưng biển dịch vụ xem tử vi, xem tay, xem tướng. Từ nay đến Rằm tháng Giêng sẽ là thời điểm đẹp để các chùa thiêng như Phúc Khánh, chùa Hà dâng sao giải hạn. Liệu tình trạng hàng nghìn người chen chúc từ trong nhà đến sân chùa, ra đường phố có còn tái diễn?

Phật Thích Ca Mâu Ni dạy rằng: Tất cả giáo lý nhà Phật chỉ có một “vị” là giải thoát. Phật không cho ai, ai xin Phật cũng không có gì cho cả. Vì vậy cầu xin là không phù hợp với giáo lý nhà Phật. Giải thoát tức là trạng thái đời sống tinh thần con người vượt ra khỏi mọi sự ràng buộc của thế giới nhục dục. Giải thoát để “diệt” hết mọi dục vọng, hay dập tắt ngọn lửa dục vọng và đạt tới cảnh trí Niết bàn với cái tâm tuyệt đối thanh tịnh.

Vì lẽ đó ngôi đền thiêng nhất của chúng ta chính là ngôi đền dựng trong lòng người. Ai đó trong lòng không từ bi thì có quỳ dưới chân Thần Phật trong tiếng mõ, tiếng chuông, trong oản, chuối, hương, đèn thì vẫn không chế ngự được cái xấu, cái ác.

Những ngày đầu xuân, viết những dòng này, chúng tôi chỉ mong sao mỗi du khách, mỗi Phật tử khi đi lễ hội, khi đến với đền chùa linh thiêng hãy hướng vào cái tâm của mình. Người xưa nói “tu tâm” là vì thế. Chớ đừng đua chen lễ hội để chen chúc, để buồn bực, tả tơi lúc về.

Chủ dự án Stella Mega City bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ hơn 500 tỷ đồng thuế

Chủ dự án Stella Mega City bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ hơn 500 tỷ đồng thuế

02/04/2024 09:09

Cục Thuế TP. Cần thơ vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận (chủ đầu tư dự án Stella Mega City) có trụ sở tại khu 201 Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ để thu số tiền nợ thuế hơn 558 tỷ đồng theo Thông báo nợ thuế ngày 19/2/2024 của Cục Thuế TP. Cần thơ.

Thời tiết tháng 4/2024: Nắng nóng gia tăng tại Bắc Bộ

Thời tiết tháng 4/2024: Nắng nóng gia tăng tại Bắc Bộ

02/04/2024 07:03

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 4/2024, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thừa Thiên Huế: Ra quân Ngày Chủ nhật xanh chung tay vệ sinh môi trường biển

Thừa Thiên Huế: Ra quân Ngày Chủ nhật xanh chung tay vệ sinh môi trường biển

01/04/2024 11:31

Nhằm tuyên truyền nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân về ý thức bảo vệ môi trường, phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật xanh ra quân vệ sinh môi trường biển.

Quảng Ninh: Nỗ lực di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Quảng Ninh: Nỗ lực di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

31/03/2024 13:37

Các địa phương trong tỉnh Quảng nỗ lực thực hiện di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu dân cư.

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

30/03/2024 10:35

Hai ngày qua miền Bắc liên tục hứng chịu dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về hoa màu và tài sản của người dân. Nhiều chuyên gia khí tượng nhận định, do đang trong quá trình chuyển mùa hiện tượng trên sẽ còn xảy ra trong thời gian tới.

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

29/03/2024 10:59

Hồ Đồng Nhập, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bị san gạt, đổ đất để xây dựng gần chục công trình không phép làm homestay. Trong quá trình xây dựng, mặc dù đã có các văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu trả lại hiện trạng, nhưng điều lạ là các công trình này vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

29/03/2024 10:01

Chiều 28/3, tại buổi họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, sẽ báo cáo UBND thành phố, Bộ Công an lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3.

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

29/03/2024 09:56

Ngày 28/3, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 871/UBND-TTĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh nghi vấn cây sao đen trăm tuổi ở Hà Nội bị bức tử trước khi đốn hạ.

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

28/03/2024 14:23

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu dừng tuyển thẳng, cộng điểm thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10, nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm học 2024-2025. Năm học 2024-2025, Hà Nội dành hơn 60% chỉ tiêu vào lớp 10 công lập