Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 09/09/2022, 06:35 AM
  • Click để copy

Tác động của biến đổi khí hậu đến giáo dục và học tập

Giáo dục trẻ em là một trong những mục tiêu đầy tham vọng để phát triển bền vững, như một cách để xóa đói giảm nghèo và giảm thiểu tổn thương đối với biến đổi khí hậu và thiên tai.

Tác động của biến đổi khí hậu đến giáo dục và học tập. (Ảnh minh họa)

Tác động của biến đổi khí hậu đến giáo dục và học tập. (Ảnh minh họa)

Mới đây, một nghiên cứu vừa kết luận rằng, ở các nước nhiệt đới, việc tiếp xúc với nhiệt độ cực đoan và mưa nhiều ở những năm trước khi sinh cũng như trong thời thơ ấu, có thể làm cho trẻ em khó khăn hơn để đạt được giáo dục trung học, ngay cả đối với các gia đình khá giả.

Theo báo cáo đánh giá, cách thức mà biến đổi khí hậu (BĐKH) tác động đến lĩnh vực giáo dục khá phức tạp. BĐKH có thể tác động trực tiếp, khiến trường học bị phá hủy, thời gian học tập của trẻ em bị trì hoãn do thiên tai như lũ lụt và mưa bão gây ra. Mặt khác, BĐKH có thể gây ra tác động ở mức độ gián tiếp, ví dụ, nhiệt độ tăng và thay đổi về xu hướng lượng mưa có thể tạo ra những tác động tiêu cực đến sinh kế nông nghiệp, tạo thêm áp lực tài chính cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương, từ đó đẩy họ đến lựa chọn để cho con cái đi làm kiếm thu nhập thay vì đi học. Dưới đây là một số thông tin từ báo cáo:

Bằng chứng từ nhiều quốc gia đã chứng minh rằng cứ mỗi năm đi học tăng thêm có thể làm tăng thu nhập của một cá nhân khoảng 8-10% . Ngược lại, thu nhập cả đời của một người có thể giảm 3% nếu họ mất đi một phần ba thời gian của một năm học, theo kết quả các phân tích toàn cầu về giáo dục bị bỏ lỡ. Cái giá của việc không được đi học không chỉ nằm ở việc thu nhập của một lứa học sinh bị giảm sút trong tương lai mà nhìn rộng hơn, một phần lực lượng lao động kỹ năng kém sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng của cả một quốc gia.

Theo nghiên cứu của Đại học Maryland, công bố vào ngày 15/4, được đăng tải trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ, ông Heather Randell - tác giả chính - của Đại học Maryland đã thực hiện nghiên cứu tổng hợp, với tư cách là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Tổng hợp Môi trường Xã hội quốc gia, cùng đồng tác giả Clark Gray - thuộc Đại học Bắc Carolina - nhận thấy rằng điều kiện khí hậu ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng đạt được mục tiêu giáo dục, theo nhiều cách khác nhau.

Ở Đông Nam Á, việc tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong thời kỳ tiền sản và thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng có hại đến việc đi học và có liên quan đến việc đi học ít hơn.

Cùng với Đông Nam Á, tại khu vực Tây và Trung Phi, những đứa trẻ trải qua giai đoạn đầu đời với khí hậu nhiều mưa sẽ liên quan đến khả năng đạt được trình độ học vấn cao hơn. Ở Trung Mỹ và Caribê, nơi khí hậu mát mẻ, những đứa trẻ trải qua giai đoạn nhiều mưa đầu đời thường đạt giáo dục chỉ ở mức trung bình thấp.

Đáng ngạc nhiên là trẻ em từ các hộ gia đình có giáo dục nhất không bị ảnh hưởng bởi các tác động của khí hậu, dù họ có trải qua những giai đoạn thời tiết khắc nghiệt như nóng nắng và khô hạn nghiêm trọng trong giai đầu đời.

Đặc biệt, ở Việt Nam, trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo nhất có nguy cơ bị thấp còi cao gấp 3 lần so với trẻ em thuộc các gia đình khá giả, trong đó Tây Nguyên, Trung du và Miền núi phía Bắc là những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Báo cáo ghi nhận các trường hợp trẻ em không đủ thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, thay vào đó, em bé phải ăn thức ăn rắn từ khá sớm theo bữa ăn chung của bố mẹ. Thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không đầy đủ khiến trẻ có nguy cơ phát triển trí não kém, khả năng học tập yếu, khả năng miễn dịch thấp, gia tăng các bệnh nhiễm trùng.

Các đánh giá về BĐKH cho thấy, Đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Miền núi phía Bắc là những khu vực mà các hộ gia đình và trẻ em có khả năng phải di cư cao nhất do có mức độ tiếp xúc và nhạy cảm cao với BĐKH. Ngay cả khi BĐKH không trực tiếp khiến người dân phải di dời thì vẫn sẽ làm tăng tần suất và cường độ của các thiên tai và các áp lực từ môi trường, gây áp lực di cư. Một phân tích thực nghiệm gần đây trên 470 xã thuộc 12 tỉnh thành đã chứng minh ở các xã lũ lụt thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn trong thập kỷ qua thì lượng dân di cư cũng gia tăng đáng kể.

Vụ nam thanh niên chạy xe Wave tông gãy cửa Mercedes S400 gây tranh cãi trên MXH

Vụ nam thanh niên chạy xe Wave tông gãy cửa Mercedes S400 gây tranh cãi trên MXH

30/09/2022 06:47

Khi nữ tài xế vừa mở hé cửa, một chiếc xe máy bất ngờ từ xa lao đến, tông trúng cửa bên ghế lái của chiếc Mercedes. Cú va chạm mạnh đã khiến cửa của chiếc ô tô Mercedes-Benz S400 bị gãy gập về phía sau, phần ốp bung ra.

Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

30/09/2022 06:43

Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Xôn xao video bảo mẫu bốc cơm dưới nền nhà cho trẻ ăn

Xôn xao video bảo mẫu bốc cơm dưới nền nhà cho trẻ ăn

30/09/2022 06:42

Bảo mẫu phát hiện bé trai làm đổ cơm xuống sàn nhà, sau đó đã hốt toàn bộ cơm bỏ lại vào khay cho bé, rồi tiếp tục đưa bé trở lại bàn để ngồi ăn cùng các bạn.

Dự báo thời tiết ngày mai 30/9, đêm nay 29/9 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết ngày mai 30/9, đêm nay 29/9 cho Hà Nội và cả nước

29/09/2022 18:14

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 30/9, đêm nay 29/9 cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Dự báo thời tiết 10 ngày (từ đêm 29/9-9/10) cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết 10 ngày (từ đêm 29/9-9/10) cho Hà Nội và cả nước

29/09/2022 16:14

Bản tin dự báo thời tiết 10 ngày (từ đêm 29/9-9/10) cho Hà Nội và cả nước đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.

Nghiên cứu, đề xuất một số quy hoạch ngành để tăng cường quản lý phòng, chống cháy nổ

Nghiên cứu, đề xuất một số quy hoạch ngành để tăng cường quản lý phòng, chống cháy nổ

29/09/2022 10:37

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến gợi mở: Các cơ quan chuyên môn của TP cần nghiên cứu, đề xuất một số quy hoạch ngành có liên quan để tăng cường quản lý phòng cháy chữa cháy như: Quy hoạch phát triển ngành nghề kinh doanh karaoke, bar, vũ trường theo hướng an toàn, bền vững và phải có biện pháp đảm bảo quản lý chặt chẽ trong hoạt động kinh doanh

Đại hội Đoàn Thanh niên TP Hà Nội lần thứ XVI: Tập trung trí tuệ, sức trẻ tạo bước phát triển mới cho Đoàn

Đại hội Đoàn Thanh niên TP Hà Nội lần thứ XVI: Tập trung trí tuệ, sức trẻ tạo bước phát triển mới cho Đoàn

29/09/2022 09:52

Sáng 28/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã hoàn thành các nội dung của phiên thứ nhất. Tham dự đại hội Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô.

Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

29/09/2022 09:03

Sáng 28/9, Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, nhằm đề xuất chính sách cho sửa đổi Luật Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

29/09/2022 09:01

Sáng 28/9, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội Thành phố thuộc Đơn vị bầu cử số 3, đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm, trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.