Tất tần tật về tàu khu trục tàng hình kiểu 055 mới của Trung Quốc (Phần 2)

14:12 17/06/2018

Trong tương lai, có thể có từ 12-24 tàu khu trục type 055 được trang bị cho Hải quân Trung Quốc

Cảm biến

Trên tàu khu trục type 055, cột tích hợp được cho là có thể gắn một loại radar mảng pha dải tần X, với 4 mảng pha cố định.

Tàu 055 được trang bị loại radar mảng pha chủ động loại 346, được đặt tên là kiểu 346B. Kiểu 346 ban đầu là radar băng tần kép, sử dụng băng sóng S và C. Tuy nhiên có thông tin cho hay, loại 346B trên tàu 055 mới chỉ giữ lại băng tần C, và bổ sung thêm băng tần X. Có ý kiến cho rằng radar loại 346B có sử dụng công nghệ Gallium Nitride, công nghệ này nằm trong khả năng hiện tại của nền công nghiệp Trung Hoa.

Một số tài liệu đã đề cập đến vị trí thấp của các radar kiểu 346B như một hạn chế trong thiết kế, tuy nhiên điều này cũng cần xem xét lại. Các tàu chiến như loại type 5 của Hải quân Hoàng gia Anh, hay lớp Kolkata của Hải quân Ấn Độ đều sử dụng radar băng S gắn trên cột cao, cho phép phát hiện các mục tiêu bay thấp từ khoảng cách lớn hơn. Tuy nhiên, việc gắn các mảng radar lên cao cũng giới hạn kích thước của mảng radar, nghĩa sức mạnh tuyệt đối của hệ thống radar cũng giảm đi.

tat-tan-tat-ve-tau-khu-truc-tang-hinh-kieu-055-moi-cua-trung-quoc-phan-2
Radar tp
Type 346 trên tàu hải quân Trung Quốc

Các tàu type 055, 052C/D, cũng như các tàu khu trục Arleigh Burke của Mĩ đều sử dụng cấu hình radar thấp. Một số tàu như lớp Kongo/Atago của Nhật Bản và F100 của Úc và Tây Ban Nha đều gắn các mảng radar ở vị trí cao hơn một chút so với Arleigh Burke, type 052C/D và 055, nhưng lại thấp hơn các tàu type 45 và Kolkata.

Đối với riêng tàu khu trục type 055, việc gắn các radar kiểu 346B ở boong chính không ảnh hưởng đến phạm vi tổng thể của các radar trên tàu, vì cột tích hợp trên boong tàu sẽ có khả năng liên kết các radar băng tần X. Radar băng tần X phù hợp với việc phát hiện mục tiêu từ đường chân trời và xác định các mục tiêu bay thấp so với radar băng S. Với trường hợp của radar type 346B, radar băng X đặt trên cao cho phép là phù hợp hơn so với băng S. Nhìn chung, cấu hình radar của bất cứ tàu chiến nào đều là sự cân nhắc giữa nhiều yếu tố, với những ưu, nhược điểm khác nhau.

Ngoài radar, các hệ thống đối kháng điện tử, tác chiến điện tử, cảm biến quang điện và liên kết dữ liệu cũng đã được bố trí trên tàu, tuy nhiên thông tin về các hệ thống này chưa rõ ràng. Chúng ta chỉ có thể xác định đó là lớp trang bị hiện đại hơn so với lớp 052D.

Về sonar, độ mở của tàu khu trục lớp 055 tương tự như lớp 052D và 054A, là một gợi ý cho thấy nó sẽ trang bị một sonar biến đổi độ sâu, và sonar mảng pha dạng kéo. Có thể dự đoán rằng, kích thước sonar sẽ lớn hơn đáng kể so với các hạm tàu mặt nước hiện có của Trung Quốc.

Hệ thống động lực

Tàu khu trục lớp 055 không được tích hợp một hệ thống đẩy điện tích hợp.

tat-tan-tat-ve-tau-khu-truc-tang-hinh-kieu-055-moi-cua-trung-quoc-phan-2
Động cơ turbine khí QC-280

Đối với động cơ đẩy, tàu khu trục type 055 được trang bị bốn turbine khí QC-280, mỗi turbine được đánh giá có công suất 28 MW. Cấu hình động cơ là COGAG, kết hợp giữa các loại turbine khí với nhau. Để phát điện, một hình ảnh CAD vào năm 2017 cho thấy tàu được trang bị hai cặp ba máy phát điện, như một turbine nhỏ, tạo thành tổng 6 máy phát điện. Các turbine khí loại QD-50 có công suất ước tính 5MW, ước tính cung cấp năng lượng ở mức 30MW cho tàu. Để so sánh, các tàu Arleigh Burke loạt III được trang bị ba máy phát turbine khí 4MW, với tổng công suất 12MW.

Công suất phát điện lớn hơn cho phép trang bị nhiều cảm biến thế hệ mới trên tàu, đây là những khí tài có khả năng tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể. Các biến thể tương lai của lớp 055 được dự kiến sẽ được trang bị hệ thống đẩy điện tích hợp, điều này sẽ cho phép con tàu vận hành các cảm biến và vũ khí mạnh mẽ hơn như súng điện từ và DEW.

Tổng số lượng tàu được đóng

Tính đến thời điểm này, tổng cộng có sáu chiếc tàu khu trục type 055 đã được xác định đang được đóng. Hai chiếc tàu 055 đã và đang được đóng tại Giang Nam (chiếc đầu tiên có khả năng bắt đầu thử nghiệm trên biển vào cuối năm nay). Các module của tàu 055 khác cũng đã được nhìn thấy ở Giang Nam. Hai chiếc 055 đang được hoàn thiện ở Đại Liên dự kiến sẽ được hạ thủy cuối năm nay, và tại xưởng Đại Liên cũng đã phát hiện thành phần của những chiếc 055 khác.

Có một tin đồn đáng tin cậy, đó là loạt tàu khu trục 055 đầu tiên sẽ gồm 8 tàu. Vì vậy trong tương lai, sẽ có thêm nhiều tàu được đóng ở Giang Nam và Đại Liên.

Chúng tôi không có thông tin về số lượng tàu khu trục lớp 055 mà Hải quân Trung Quốc dự định đóng. Nhưng một số tin đồn cho rằng Hải đoàn khu trục 9 của Hạm đội Bắc Hải sẽ được biên chế 04 chiếc tàu khu trục loại 055 đầu tiên, sau đó sẽ là Hải đoàn khu trục 1 của Hạm đội Nam Hải. Vì thế, có thể đoán rằng Hải quân Trung Quốc dự định trang bị cho mỗi hạm đội 04 tàu, tổng cộng 12 tàu lớp 055. Mặt khác, cũng có thể giả thiết rằng mỗi Hải đoàn trong số 6 Hải đoàn khu trục của Hải quân Trung Quốc đều sẽ được biên chế 04 tàu, với tổng số 24 chiếc tàu khu trục lớp 055 mạnh mẽ.

Bài viết được đăng tải trên The Diplomat, và thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Rick Joe - nhà nghiên cứu sự phát triển của nền quốc phòng Trung Quốc, tập trung vào các nền tảng hải quân và không quân..Tin khác