Nên nghỉ Tết theo Dương lịch để hội nhập cùng thế giới?

06:29 04/01/2019

Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu đề xuất nên nghỉ Tết theo Dương lịch, để chuyển kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sang Tết Dương lịch để hội nhập cùng thế giới.

lich-nghi-tet-nguyen-dan-nam-2019-9-ngay-nghi-nhieu-hay-it
Có nên chuyển kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sang Tết Dương lịch để hội nhập cùng thế giới? Ảnh minh họa

Thông thường sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch khoảng hơn 1 tháng người dân cả nước lại bước vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Nếu hai kỳ nghỉ Tết này sát với ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật sẽ nghỉ liền vì thế thời gian nghỉ khá dài. 

Điển hình như dịp nghỉ Tết năm 2019. Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày từ 29/12/2018 đến hết 1/1/2019, người lao động lại sắp bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (2019) có tổng cộng 9 ngày nghỉ từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng.

Như vậy chỉ trong vòng hơn 1 tháng người lao động đã nghỉ tổng cộng hơn 10 ngày. Một kỳ nghỉ tết dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, một kỳ nghỉ tết dài như Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (9 ngày) mặt lợi là giúp người dân nghỉ ngơi vui tết gia đình. Đặc biệt với người lao động xa quê, kỳ nghỉ tết dài giúp họ có cơ hội xum họp, đoàn viên bên gia đình.

“Tuy nhiên về kinh tế kỳ nghỉ tết quá dài ảnh hưởng nghiêm trọng, trước tết 1-2 tuần nhiều cơ quan, đoàn thể bắt đầu làm việc trễ nải công việc. Sau kỳ nghỉ tết dài, mất 1-2 tuần mới chỉn chu bắt tay vào công việc được. Quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi" vẫn in sâu vào suy nghĩ của nhiều người”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

tshieugdvn
Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu đề xuất nên nghỉ Tết theo Dương lịch, để chuyển kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sang Tết Dương lịch để hội nhập cùng thế giới. Ảnh H.Lực

TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích, với lịch nghỉ tết quá dài ngoại trừ việc có thể thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong dân, đẩy sức cầu của nền kinh tế đi lên còn lại thời gian nghỉ tết dài gây ra tiêu cực, làm giảm năng suất lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng.

Về khía cạnh hội nhập toàn cầu, việc ngày nghỉ tết quá dài có những tiêu cực, bởi trong khi cả thế giới làm việc vào đầu tháng 2 (vào giữa quý 1 năm 2019) thì mình lại nghỉ đến 9 ngày. Thời gian đầu năm là giai đoạn quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế thì mình lại nghỉ dài hạn.

Mặt khác, nghỉ Tết tuy quy định 9 ngày nghỉ nhưng trong thực tế ngày nghỉ nhiều hơn. Ngay từ trước Tết khoảng 1 tuần lễ các cơ quan rục rịch nghỉ tết hoạt động không hiệu quả, cơ quan hoạt động lẻ tẻ lãnh đạo nghỉ chúc mừng nhau, tiệc tùng tổng kết cuối năm…

Và sau Tết, rất nhiều nơi còn "lảng vảng" không khí tết, ít nhất kéo dài thêm 1 tuần lễ nữa. Vì vậy chắc chắn dịp Tết năm nay chúng ta phải mất khoảng 3 tuần trước trong và sau tết trước khi công việc trở lại bình thường.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Nhật Bản sau khi hội nhập cùng thế giới họ chuyển sang ăn Tết Dương lịch, kỳ nghỉ lễ dương lịch chung của thế giới bắt đầu từ lễ Giáng Sinh (25/12) đến hết đầu năm dương lịch, đâu đó khoảng 1 tuần.

“Chúng ta cũng nghỉ Tết Dương lịch những sau đó lại nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn 1 tuần. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của chúng ta không cùng với thế giới. Tôi đề xuất nên nghỉ Tết theo Dương lịch”, TS. Hiếu đề xuất.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh việc nghỉ Tết theo Dương lịch chỉ là chuyển thời gian nghỉ Tết Âm lịch sang Tết Dương lịch, còn tất cả các nghi thức, phong tục truyền thống vẫn giữ nguyên. Mặt khác khi chuyển ăn Tết từ Âm lịch sang Tết Dương lịch với người lao động xa, doanh nghiệp có chính sách hộ trợ riêng để họ được về gia đình lâu hơn.

 

Lùm xùm khách tố mất tiền tiết kiệm, Ngân hàng VietABank ‘dông’ cả năm

Ngay những ngày đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Việt Á - Ngân hàng VietABank đã vướng vào một loạt lùm xùm khởi tố cán bộ, bị khách hàng tố làm mất tiền.

 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019: 9 ngày nghỉ nhiều hay ít?

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 đã được thông qua với 9 ngày nghỉ, dài hơn dài hơn dịp nghỉ tết năm 2018, 2017 là 2 ngày. Người cho rằng nghỉ như vậy quá ít, người khác lại cho rằng quá dài.

 

Kịch bản nào cho ngành ngân hàng 2019

Ngành ngân hàng năm qua "ăn đậm" khi nhiều ngân hàng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng sớm. Tuy nhiên, năm 2019 cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cạnh tranh của nhà đầu tư sau khi Hiệp định CTPPP có hiệu lực sẽ là thách thức với ngành ngân hàng Việt Nam năm 2019.Tin khác