Thống nhất vị trí chính xác đặt tượng 'người đàn ông cúi đầu' tại Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 11/07/2019

Liên quan đến bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" do Thị trưởng TP Namyangigu (Hàn Quốc) trao tặng Huế, UBND TP Huế vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh về vị trí lắp đặt tác phẩm này.

hue-bao-cao-vi-tri-chi-tiet-noi-dat-mon-qua-cua-han-quoc-trao-tang
"Người đàn ông cúi đầu" của điêu khắc gia Yoo Young Ho. Ảnh: Alejandro Nader de Leon.

Ngày 11/7, UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) thông tin vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh về vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc "Người đàn ông cúi đầu" do Thị trưởng TP Namyangigu (Hàn Quốc) tặng. 

Theo đó, tại văn bản số 2557/UBND-VH của UBND TP Huế do ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế ký vào ngày 10/7, UBND TP Huế đã báo cáo UBND tỉnh vị trí chi tiết đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu”.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc yêu cầu cơ quan này lấy ý kiến của Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Xây dựng tỉnh về vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc "Người đàn ông cúi đầu" tại công viên 3/2, UBND TP Huế đã có văn bản về việc tiếp nhận và địa điểm lắp đặt bức tượng gửi các sở trên để lấy ý kiến.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng và Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh đã có văn bản thống nhất vị trí lắp đặt bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" tại khu vực gần lối vào của công viên 3/2, thuộc khu vực vườn tượng hiện tại theo như đề xuất của UBND TP Huế.  

Ngoài ra, Sở Văn hóa - Thể thao có đề nghị trong quá trình triển khai dựng tượng, hướng dựng tượng theo trục dọc sông Hương, mặt hướng về Nhà Kèn, mặt sau lưng quay về phía khách sạn Century.

Những nội dung này đã được các cơ quan thuộc UBND TP Huế thống nhất cao và Ban Thường vụ Thành ủy Huế cũng đã họp và thống nhất.

Từ đó, UBND TP Huế đề nghị UBND tỉnh đồng ý với vị trí đặt tượng như trên để thành phố có cơ sở thông báo chính thức với thành phố Namyangju.  

Theo tìm hiểu, hiện nay, công viên 3/2 nằm bên sông Hương đang trưng bày gần 30 bức tượng do các điêu khắc gia sáng tác trong nhiều kỳ Festival Huế. Các bức tượng ở đây đều cao từ 1 - 3 mét.

Mới đây, ông Cho Kwang Han - thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc) ngỏ ý tặng cho Huế - thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Tượng điêu khắc mang tên “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan.

Riêng nước da màu xanh dương mang ý nghĩa không định kiến sắc tộc, khỏa thân có nghĩa không phân biệt sang hèn. Thông điệp là hòa bình và hòa giải vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau.

Bức tượng trên được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam. Mọi chi phí vận chuyển sẽ do phía Hàn Quốc tài trợ.

Khi có ý tặng bức tượng, phía tỉnh trưởng tại Hàn Quốc cũng đã gợi ý ba vị trí đặt tượng. Cụ thể là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế). Đồng thời, phía Hàn Quốc cũng mong muốn, Huế quyết định chọn vị trí đặt tượng để phù hợp với văn hóa của vùng đất Cố đô.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhân sĩ, trí thức và đại diện các sở, ban, ngành, TP Huế đã tiến hành khảo sát các vị trí có thể đặt tượng.

Cụ thể, vị trí được đề xuất lắp đặt là công viên Lý Tự Trọng, trước Bệnh viện Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ trên sông Hương. Hướng của bức tượng song song với sông Hương, mặt hướng về cầu Phú Xuân và Trường Tiền. Chiều cao tượng không quá 4m nhằm đảm bảo hài hòa với tổng thể kiến trúc Kinh thành Huế.

Như vậy, việc chọn đặt tượng tại công viên 3/2 không nằm trong địa điểm mà các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế và phía Hàn Quốc đề xuất. 

 

Tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ mà Hàn Quốc muốn tặng Huế có ý nghĩa ra sao?

Tượng "Người đàn ông cúi đầu" thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

 

Đặt tượng 'Người đàn ông cúi đầu' ở đâu cho phù hợp với văn hóa Huế

Đó là ý kiến của nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa xung quanh câu chuyện Huế băn khoăn trong việc chọn vị trí đặt bức tượng Người đàn ông cúi đầu do một thành phố ở Hàn Quốc tặng.

 

Huế băn khoăn chuyện đặt bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ ở vị trí nào

Trước món quà là một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu” từ một thành phố ở Hàn Quốc, chính quyền Thừa Thiên Huế đang băn khoăn trong việc chọn vị trí đặt tượng cho phù hợp.

Tin khác