Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 28/11/2022, 14:12 PM
  • Click để copy

Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương của Italy

Trong các ngày từ 25 - 27/11, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn, có chuyến thăm và làm việc tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, thương mại, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, trong năm 2023.

 Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội và đại diện Chính quyền thành phố Rome, Italy chụp ảnh lưu niệm

 Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội và đại diện Chính quyền thành phố Rome, Italy chụp ảnh lưu niệm

Ngày 25/11, đoàn đã có buổi gặp và làm việc với chính quyền thành phố Rome, với sự đón tiếp trọng thị của Thị trưởng thủ đô Rome, ông Roberto Gualtieri. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai Thủ đô; điểm lại những kết quả hợp tác giữa thủ đô Hà Nội với thủ đô Rome, Italy thời gian qua trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch, thương mại, văn hóa, cũng như việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế và bảo tồn di sản văn hóa.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Rome. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, khi nhìn vào sự phát triển của Rome, người ta có thể thấy được sự cân bằng trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị, nét văn hóa, lịch sử truyền thống, đồng thời, hướng tới sự hiện đại, năng động của một nền kinh tế hội nhập quốc tế. Thành phố Hà Nội rất coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Italy nói chung và thủ đô Rome nói riêng trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng.   

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị thúc đẩy các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác cấp địa phương giữa thủ đô Hà Nội và Rome trong các lĩnh vực tiềm năng, như: quy hoạch và quản lý đô thị; phát triển thành phố thông minh, giáo dục - đào tạo, bảo tồn giá trị di sản văn hóa, du lịch, môi trường, văn hóa - thể thao và giao lưu nhân dân.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với Chính quyền thành phố Rome, Italy

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với Chính quyền thành phố Rome, Italy

Trong khi đó, Thị trưởng Gualtieri đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra nhiều hoạt động, cơ hội hợp tác song phương mới giữa hai thủ đô trong thời gian tới. Thị trưởng Gualtieri đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đô thị, trong đó có chính sách phát triển thành phố thông minh, với các điểm thu phát tín hiệu 5G từ những cột tại điểm dừng chờ xe buýt; phát triển hệ thống vùng du lịch vành đai quanh thành phố với mục tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở tổng hợp, phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong từng khu vực với tên gọi "Thành phố 15 phút", nghĩa là người dân có thể có tiếp cận mọi dịch vụ trong vòng 15 phút. Thị trưởng thành phố Rome tin tưởng rằng, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Italy, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành phố, địa phương hai nước sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp cho thành tựu đối ngoại chung và hợp tác song phương.   

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy vào năm 2023, lãnh đạo hai Thủ đô cũng nhất trí việc tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và cùng phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, giao lưu nghệ thuật, qua đó, đẩy mạnh hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả giữa Hà Nội và Rome.   

* Cùng ngày, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa, phục vụ phát triển du lịch bền vững; việc ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, bảo tồn di sản; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa. 

 Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome

 Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome

Tại buổi làm việc, bà Anna Maria Cerioni, lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome, đã giới thiệu việc quản lý và tổ chức hoạt động văn hóa tại Rome, trong đó, định hướng tập trung phát triển đa dạng các loại hình văn hóa, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản, xúc tiến hợp tác văn hóa. Bà Cerioni đã nhấn mạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các giá trị di sản vật thể và phi vật thể phục vụ công tác phát triển du lịch bằng việc ứng dụng những phương pháp tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao như hệ thống pháp luật chặt chẽ, quy định cụ thể việc xây dựng và sử dụng các di tích văn hoá, hệ thống đào tạo nhân sự: kỹ sư, kiến trúc sư, chuyên viên chuyên ngành bảo tồn, tu tạo di tích lịch sử, cách thức khuyến khích thu hút vốn đầu tư từ khối tư nhân vào các hoạt động tu tạo sửa chữa di tích.  

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cảm ơn những thông tin và chia sẻ kinh nghiệm của phía bạn, đồng thời, bày tỏ ấn tượng với vẻ đẹp cảnh quan và nét đẹp văn hóa di sản của Rome. Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và sự giao thoa văn hóa mở rộng, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản gặp nhiều thách thức, nhất là vấn đề phát triển hài hòa giữa giá trị truyền thống và hiện đại cũng như tạo điều kiện để người dân có thể sống dựa vào các di sản. Những chính sách và kinh nghiệm được chính quyền Rome chia sẻ là những bài học quý báu cho thành phố Hà Nội trong việc tổ chức triển khai hiệu quả hơn nữa công tác này.   

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến mong muốn hai bên có thể tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Thành phố Rome có thể hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và tham gia tư vấn, cử các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật trong các dự án, chương trình bảo tồn di sản của Hà Nội; cùng phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về phát triển, quản lý du lịch văn hóa. 

 Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio

 Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đi tham quan mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại vùng Lazio và làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio (Arsial). Hai bên đã trao đổi cởi mở các nội dung liên quan đến chính sách quy hoạch và phát triển nông nghiệp ứng dụng cao của vùng Lazio; mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; việc nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh nông nghiệp; việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Liên minh châu Âu (EU).   

Hiện, thành phố Hà Nội đang tập trung triển khai thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 về đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025, trong đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cải tiến, hiện đại. Bước đầu, việc triển khai thực hiện đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất đã tạo ra sản phẩm có năng suất và chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và mang lại thu nhập cao hơn so với sản xuất truyền thống. Đồng thời, việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tuy quy mô chưa lớn nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với xu thế phát triển, thúc đẩy nâng cao và đổi mới sản xuất nông nghiệp của thành phố.   

Với định hướng tập trung phát triển kinh tế xanh, vùng Lazio đang nổi lên với thế mạnh là công nghệ xanh và sạch, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn nguyên liệu từ nước và tài nguyên khoáng sản; phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rượu vang. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến hy vọng chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Hà Nội và vùng Lazio trong lĩnh vực nông nghiệp; đề nghị phía bạn hỗ trợ việc chuyển giao kỹ thuật cho thành phố Hà Nội về việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp, máy móc thiết bị nông nghiệp; công nghệ chế biến sản phẩm, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao và tạo ra các sản phẩm nông sản sạch đảm bảo chất lượng và an toàn; thúc đẩy việc trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên để góp phần quảng bá, đẩy mạnh việc tiếp cận thị trường của các sản phẩm nông sản thế mạnh của cả hai địa phương thông qua các hội chợ giới thiệu sản phẩm, các chương trình xúc tiến thương mại. 

 Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm Tòa thánh Vatican

 Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm Tòa thánh Vatican

Trong chương trình làm việc, đoàn đã đi thăm Tòa thánh Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới, với tổng diện tích 0,44 km2, đường biên giới dài 3,2 km và quân đội 100 người, nằm gọn trong lòng thủ đô Rome, với những di tích lịch sử hàng nghìn năm được bảo tồn tốt và thu hút một lượng lớn du khách, phần đông là quốc tế.  

Đoàn cũng gặp gỡ và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã trao đổi, thông báo về tình hình kinh tế - xã hội, chính trị Thành phố thời gian qua và những trọng tâm thời gian tới. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thăm hỏi động viên cán bộ Đại sứ quán và bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy các nội dung trao đổi của đoàn trong chuyến thăm, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa Hà Nội với thủ đô Rome và địa phương của Italy trong tương lai.

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

23/01/2023 06:52

Trong ngày mùng 1 Tết, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tết quê…

Tết quê…

22/01/2023 07:04

Xâm xẩm tối thì bắt đầu có mưa bụi lây rây. Cái thứ mưa mùa xuân, giống như một đứa trẻ con, sẽ bị già dần vào những tháng về sau, rây bột xuống những đọt đào xanh non, và luồn cả vào trong bông đào bắt đầu xòe cánh.

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

21/01/2023 07:35

Lịch sử nước ta đã trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó có những năm Mão với nhiều sự kiện quan trọng không thể nào quên như thành lập nước, đánh tan quân xâm lược hay đưa ra nhiều quyết sách thay đổi đất nước...

Người dân đổ về các chợ mua hoa ngày 29 Tết

Người dân đổ về các chợ mua hoa ngày 29 Tết

21/01/2023 07:25

Hà Nội ngày cuối năm (29 Tết), người dân đổ về các chợ hoa mua đào, quất, mai... để chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023.

Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

20/01/2023 06:33

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người Hà Nội lại thức trắng đêm quây quần bên bếp lửa luộc bánh chưng trên hè phố.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông

20/01/2023 06:26

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19/12/2022 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

Nghệ An: Rực rỡ sắc xuân trên thành Vinh

Nghệ An: Rực rỡ sắc xuân trên thành Vinh

20/01/2023 06:23

Cứ mỗi dịp trước Tết Nguyên đán, từng con đường, góc phố ở TP.Vinh (Nghệ An) lại tràn ngập sắc xuân của những loài hoa, cây cảnh, vừa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân, vừa tạo nên không khí hân hoan, rộn ràng chào đón một năm mới.

Sum vầy không chỉ là sum họp, đoàn tụ

Sum vầy không chỉ là sum họp, đoàn tụ

19/01/2023 06:57

Vào những ngày áp tết Quý Mão, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - kể về “sự kiện lớn nhất trong năm” của gia đình ông. Sự kiện đó là chuyến trở về quê ngoại của các cháu.

Làm gì để khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc?

Làm gì để khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc?

19/01/2023 06:53

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Trong đó, đáng quan tâm nhất là vấn đề cải cách tiền lương của cán bộ công chức.