Bắp cải phòng ngừa ung thư vú như thế nào?

16:39 15/05/2018

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Bên cạnh việc phát hiện sớm và điều trị thì những thực phẩm rau củ nhất là bắp cải cũng giúp phòng ngừa ung thư vú rất tốt.

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao
Thực hư việc bắp cải phòng ngừa ung thư vú

Thực hư việc bắp cải phòng ngừa ung thư vú

Ăn cải bắp giúp giảm estrogen metabolite 16alpha-hydroxyestrone và do đó giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.

Giàu chất chống oxy hóa

Cải bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C. Ngoài ra các dưỡng chất thực vật có trong cải bắp giúp ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư trong vú.

Đặc tính chống viêm

Cải bắp chứa nhiều dưỡng chất chống viêm giúp giảm mức độ viêm gây ra bởi ung thư vú.

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Giàu vitamin K và vitamin B

Cải bắp giàu vitamin K và vitamin B, đặc biệt là folat, loại vitamin được hấp thu trong nước. Hai loại vitamin này được cho là giảm nguy cơ ung thư vú.

Giàu Glucosinolates

Cải bắp chứa nhiều Glucosinolates, giúp phá vỡ các thành phần hữu cơ và do vậy giúp phòng ngừa ung thư vú.

Cách sử dụng tốt nhất

Có một số cách sử dụng cải bắp để thu được lợi ích tối đa trong phòng ngừa ung thư vú. Cải bắp khi nấu chín dễ bị mất các chất dinh dưỡng quan trọng cũng như các thuộc tính ngăn ngừa ung thư. Do vậy, cải bắp nên được ăn sống hoặc hấp, ngoài ra cũng có thể được sử dụng dưới dạng nước ép.

Ngoài bắp cải những thực phẩm dưới đây giúp hỗ trợ và ngăn ngừa ung thư vú

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Các loại rau họ Cải

Các loại rau họ cải chứa một nhóm chất có tên là glucosinolat, là những chất hóa học có chứa lưu huỳnh tạo nên vị đắng và mùi thơm mạnh của rau họ cải.

Súp lơ, tỏi, hành và bắp cải đều là những lựa chọn tốt trong số rau họ Cải.

Các nghiên cứu và thí nghiệm đã cho thấy những chất này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương ADN của tế bào và gây chết tế bào, nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Các loại rau có lá xanh thẫm

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Các loại rau như cải xoăn giàu chất chống ô xi hóa và folat.

Phân tích tổng hợp về mối liên quan giữa ung thư vú và việc ăn rau đã cho thấy chất lutein và zeaxanthin có trong các loại rau lá xanh thẫm như rau bina và cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Đậu đỗ

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Nghiên cứu cho thấy việc ăn các loại đậu đỗ như đậu lăng và đậu ngựa có liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú.

Đậu đỗ cung cấp nguồn protein thực vật tuyệt vời cho chế độ ăn, đặc biệt có loeij cho những người cần tránh hoặc giảm thịt.

Đậu đỗ cũng cung cấp các dưỡng chất như canxi, sắt và vitamin B.

Cà chua

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Cà chua là trái cây lý tưởng cho phòng ngừa ung thư vú, chúng đặc biệt có lợi nhờ hàm lượng chất chống ô xi hóa cao.

Cà chua giàu lycopen, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia giải thích rằng ăn những loại quả như cà chua giàu lycopenecó thể giúp giảm nguy cơ- dưa hấu và đu đủ cũng chứa hàm lượng cao lycopen.

Trái cây và rau

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Rau và trái cây có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, vì chúng giàu các chất chống ô xi hóa và vitamin, bao gồm các vitamin C, E và folat.

Chúng cũng là nguồn chất xơ quan trọng trong bữa ăn.

Hãy cố gắng ăn tối thiểu 5 phần (400g) rau và trái cây mỗi ngày.

Cá có dầu nhiều Omega 3

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Trong các nghiên cứu được tiết hành từ Đại học Chiết Giang và Trung tâm Dinh dưỡng APCNS các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của các a xít béo không no chuỗi đa omega-3 có trong các loại cá có dầu như cá hồi và cá ngừ.

Phân tích kết luận rằng trong tổng số trên 800.000 phụ nữ, chỉ có trên 20.000 thực sự bị ung thư vú trong thời gian theo dõi.

Người ta thấy rằng những phụ nữ có khẩu phần a xít béo không no chuỗi đa từ cá cao nhất có mức giảm ung thư vú 14% so với những phụ nữ ăn ít cá nhất.

Dầu ô liu

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Dầu ô liu nguyên chất là lựa chọn tốt nhất để nấu ăn và trộn sa lát. Loại dầu này “đầy ắp” các chất chống ô xi hóa và chất dinh dưỡng thực vật.

Các chất chống ô xi hóa làm làm tình trạng ô xi hóa trong cơ thể có thể tạo ra các gốc tự do gây ung thư.

Một nghiên cứu được tiến hành trên các phụ nữ ăn theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đã cho thấy những người bổ sung thêm dầu ô liu nguyên chất vào bữa ăn có nguy cơ ung thư vú trong 5 năm tiếp theo thấp hơn 62% so với những người ăn ít hoặc không ăn dầu ô liu.

Hạt lanh

thuc-hu-viec-bap-cai-phong-ngua-ung-thu-vu-nhu-the-nao

Hạt lanh chứa nhóm chất lignan, là loại phytoestrogen chính trong chế độ ăn kiểu phương Tây.

Năm 2009 các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh có lượng lignan cao trong chế độ ăn, và thấy rằng những người này giảm được nguy cơ ung thư vú.

 

Ấu dâm là gì và Ấu dâm là bệnh hay là tội?

Ấu dâm là gì và Ấu dâm là bệnh hay là tội. Ấu dâm hay còn gọi Lạm dụng tình dục trẻ em là quá trình trong đó một người trưởng thành lợi dụng vị thế của mình nhằm dụ dỗ hay cưỡng ép trẻ em tham gia vào hoạt động tình dục.



Tin khác