Tin thế giới nóng nhất trong ngày 12/1

19:30 12/01/2018

Những tin thế giới nóng nhất trong ngày 12/1 gồm: Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ ngừng tập trận; Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ triển khai quân tại Syria.

tin-the-gioi-nong-nhat-trong-ngay-121
Sau khi Mỹ - Hàn quyết định sẽ chỉ hoãn kế hoạch tập trận chung cho đến khi kết thúc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, diễn ra từ ngày 9-25/2 tại Hàn Quốc, trang mạng tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên kêu gọi hai nước ngừng hoàn toàn các cuộc tập trận quân sự chung.
Uriminzokkiri gọi các cuộc tập trận chung là cuộc tập dượt chiến tranh và rằng nó không thể diễn ra song song với đối thoại. Trang này cũng nhấn mạnh các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ là nguồn gốc gây ra thảm họa trên bán đảo Triều Tiên.
Trong một diễn biến khác, đặc phái viên về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh của Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.
tin-the-gioi-nong-nhat-trong-ngay-121
Theo Sputnik, ngày 11/1, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những lý do mà Mỹ đưa ra để biện hộ cho việc đưa quân tới Syria cũng như triển khai các biện pháp quân sự ở Syria là không thể chấp nhận được. Trước đó, Washington khẳng định, quân đội Mỹ đến Syria là để chiến đấu chống khủng bố.
Nga cho rằng Mỹ đã dùng những lý lẽ vô lý để biện minh cho việc triển khai các biện pháp quân sự chống lại chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
tin-the-gioi-nong-nhat-trong-ngay-121
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo khẳng định nước này sẽ không bao giờ trả tiền xây dựng bức tường chung biên giới với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mexico có thể phải thanh toán “gián tiếp” cho việc xây dựng bức tường biên giới chung.
tin-the-gioi-nong-nhat-trong-ngay-121
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết các công tố viên, cảnh sát và Bộ Ngoại giao Thái Lan phải hợp tác để truy tìm cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hoặc sẽ bị truy tố về các hành vi vi phạm hoặc sao nhãng nhiệm vụ của các quan chức nhà nước.
Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan cho biết, cơ quan này chưa yêu cầu dẫn độ bà Yingluck, người được xác nhận là đang lưu trú ở Anh.
tin-the-gioi-nong-nhat-trong-ngay-121
Theo tờ Independent, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ hủy chuyến công du tới Anh sắp tới và cử Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đi thay để cắt băng khánh thành Đại sứ quán Mỹ trị giá 1 tỷ USD ở Nine Elms, phía Tây Nam London. Nguyên nhân được cho là ông Trump lo ngại về các cuộc biểu tình quy mô lớn.
Trước đó, các nhà hoạt động tại Anh cam kết sẽ tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn và các nghị sỹ nước này cũng kiên quyết không để Tổng thống Mỹ có cơ hội phát biểu trước Quốc hội.


Tin khác