Tin tức 24h mới nhất ngày 7/6 giới thiệu những tin tức nóng nhất 24h qua về tình hình xã hội, kinh tế, giáo dục, pháp luật trong nước.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Tin tức 24h mới nhất ngày 7/6: Dừng thu phí BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ, công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch

Tin tức 24h mới nhất ngày 7/6 giới thiệu những tin tức nóng nhất 24h qua về tình hình xã hội, kinh tế, giáo dục, pháp luật trong nước.

phat-bieu-ong-ly-hien-long-da-ha-thap-su-hy-sinh-cong-hien-cho-nhung-nguoi-ban-cua-viet-nam
Tuyên bố không đúng sự thật về Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long đã làm bùng nổ những tranh cãi. Ảnh: AP

‘Phát biểu ông Lý Hiển Long đã hạ thấp sự hy sinh, cống hiến cho những người bạn của Việt Nam’

Từng là chiến sĩ của quân tình nguyện Việt Nam cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khơ-me Đỏ, Thiếu tướng Lê Mã Lương – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên giám đốc Bảo tàng quân sự quân đội đã dành cho chúng tôi buổi trò chuyện đặc biệt, nêu lên quan điểm của ông về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết, ông rất ngạc nhiên về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – một người mà ông ngưỡng mộ. “Quan hệ Việt Nam với Lào, Campuchia hình thành khối ba nước Đông Dương bản chất là quan hệ anh em. Vì thế, phát biểu của ông Lý Hiển Long đi ngược lại lịch sử, ngược lại tư duy kể cả nhãn quan chiến lược” - Thiếu tướng Lê Mã Lương bình luận.

Gian lận điểm thi 2018: Trên 500 bài thi được nâng điểm

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao - Phạm Bình Minh. (Ảnh: VTV).
Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao - Phạm Bình Minh. (Ảnh: VTV).

Sáng 6/6, Báo cáo tại Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao - Phạm Bình Minh đã dành thời gian nói về vụ gian lận điểm thi 2018 xảy ra tại các địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Theo đánh giá, các kỳ thi thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2016 đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực, giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh, giảm chi phí của xã hội.

Tuy nhiên, thực tế triển khai đã phát sinh tiêu cực, gian lận trong thi cử tại một số địa phương, trong đó, kỳ thi năm 2018 vừa qua, tại Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình có trên 500 bài thi được nâng điểm.

Người đàn ông đứt lìa 2 tay do bị hổ tấn công tại khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh

Khu vực nơi xảy ra vụ việc người đàn ông bị hổ cắn đứt tay ở Bình Dương. (Ảnh: Dân Trí).
Khu vực nơi xảy ra vụ việc người đàn ông bị hổ cắn đứt tay ở Bình Dương. 

Theo tìm hiểu nạn nhân là ông Võ Thành Q. (49 tuổi, quê ở An Giang). Thông tin từ báo chí cho biết, do ông Q. quen một số người đang làm việc tại đây nên chiều 4/6, ông Q. trở lại thăm. Khi ra khu vực chuồng nuôi hổ, do sơ ý đứng gần cửa chuồng nên ông Q. bị con hổ chồm tới cào vào tay. Hoảng loạn, ông Q. dùng tay còn lại đẩy con hổ ra thì bị hổ cắn nát cánh tay còn lại.

Theo một số nhân viên tại nơi xảy ra vụ tai nạn cho biết, trước đây ông Q. từng làm nhân viên chăm thú nên có phần chủ quan khi đứng quá gần tầm với của con hổ.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: 210 phụ huynh bị đề nghị xử lý

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. (Ảnh: Quochoi.vn).
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có con gái được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang. (Ảnh: Quochoi.vn).

Vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đang đi đến giai đoạn kết thúc điều tra, do đó được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều câu hỏi về việc xử lý các bị can nâng điểm thi cho thí sinh thế nào? Phụ huynh thí sinh ra sao?

Đặc biệt là trường hợp của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh (người có con gái được nâng điểm) thế nào khi bản thân Bí thư Hà Giang từng khẳng định không liên quan và nghi vấn "Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?".

Công an tỉnh Hà Giang đã có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi này.

Ở một diễn biến liên quan, theo cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang, thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000592. Thí sinh này được nâng bốn môn thi trắc nghiệm (toán, ngoại ngữ, hóa, lý) với số điểm chênh lệch lên tới 29,95 điểm. Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398, nâng một môn trắc nghiệm (toán), số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Đặc biệt, kết quả điều tra cũng xác định bị can Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con của mình với số điểm được nâng khống lên tới 13,3 điểm.

Nghiên cứu kỹ việc gắn hộp đèn trên nóc xe Grab

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-76
Xe Grab đang được thí điểm là xe hợp đồng điện tử. 

Phó thủ tướng cho rằng dự thảo nghị định còn một số nội dung chưa nhận được sự đồng tình của các Bộ, đơn vị, doanh nghiệp, do vậy, ông yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu, tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dự thảo nghị định, trình Thủ tướng trước 15/6.

Bộ Giao thông Vận tải được giao phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông để thống nhất những nội dung liên quan đến đơn vị cung cấp nền tảng kinh doanh vận tải.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu kỹ, toàn diện việc quy định gắn cố định hộp đèn trên nóc xe, trong đó lưu ý đến tâm lý, văn hóa của người thuê xe, lái xe, chủ xe khi phải gắn cố định hộp đèn trên nóc xe và nghiên cứu thêm các hình thức quản lý khác, từ đó thống nhất với Bộ Thông tin Truyền thông, đề xuất quy định phù hợp trong dự thảo Nghị định. 

Giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ dự thảo lần 8 nghị định 86 (sửa đổi) về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Theo đó, Bộ này đề xuất xe ôtô dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (tương tự xe Grab) phải có hộp đèn với chữ "xe hợp đồng" gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12x30 cm.

Theo đại diện Ban soạn thảo, các nội dung trong dự thảo nghị định 86 (sửa đổi) đã được Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu kỹ cũng như học tập kinh nghiệm thế giới. Ví dụ ở Thái Lan đã quy định hai loại hình là taxi meter và taxi app có gắn hộp đèn trên nóc xe.

Sơn La thay trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019

UBND tỉnh Sơn La ban hành quyết định phân công ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo thay ông Phạm Văn Thủy. Tỉnh Sơn La cũng bổ sung ông Tô Hoàng, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh làm ủy viên Ban chỉ đạo thi. 

Ông Lê Hồng Minh (52 tuổi), mới được bầu làm Phó chủ tịch Sơn La từ tháng 3/2019. Ông là kỹ sư xây dựng, cử nhân lý luận chính trị. 

Tỷ giá biến động mạnh nhất từ đầu năm tới nay

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-76
Tỷ giá trên thị trường đã tăng từ mức 23.200 ngày 17/04, lên mức 23.420 trên thị trường tự do, tương đương với mức tăng 0,95%.
Tỷ giá VND có tháng biến động mạnh nhất sau khi duy trì ổn định từ đầu năm tới nay. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang khi đàm phán thất bại đầu tháng 05 khiến đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh 2,54% so với đồng USD. 
 
Việc đồng NDT mất giá mạnh đã gây biến động lớn lên thị trường tỷ giá của Việt Nam trong tháng 05 bởi Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương chiếm 1/4 tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam. Tỷ giá trên thị trường đã tăng từ mức 23.200 ngày 17/04, lên mức 23.420 trên thị trường tự do, tương đương với mức tăng 0,95%. Tỷ giá liên ngân hàng hiện tại giao dịch quanh mức 23.415 đồng, giá bán USD tại ngân hàng Vietcombank đóng cửa ngày 31/05 sát ngưỡng 23.500, ở mức 23.475 đồng/USD.
 
Tỷ giá trung tâm của NHNN tăng 37 đồng (+0,2%) so với cuối tháng 04, lên mức 23.065 VND/USD. Tuy nhiên, biến động của tỷ giá trong thời gian tới kỳ vọng sẽ được kiểm soát nhờ các yếu tố: Dự trữ ngoại hối đang ở mức cao khoảng 66 tỷ USD tương đương với trên 3 tháng nhập khẩu, NHNN chủ động mua ròng 8,35 tỷ USD từ đầu năm tới nay nâng dự trữ quốc gia; Lượng ngoại tệ lớn từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như vốn FII đầu tư vào các DNNN thoái vốn iii) Can thiệp của chính quyền Trung Quốc để hỗ trợ tỷ giá đồng NDT trước mốc tâm lý 7 NDT/USD.
 
Việt Nam gửi công hàm sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia
Việt Nam gửi công hàm sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (ảnh: Nhật Minh)

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ ngày 6/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”.

Ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản bác lại phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khơ-me Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khơ-me đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố chấp hành viên lạm quyền

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-76
Bà Lê Hoàng Diệp Thảocho rằng rằng đây không phải là cuộc chiến giữa vợ chồng bà, mà là cuộc chiến với nhóm thao túng âm mưu lợi dụng bệnh tình của chồng bà để chiếm đoạt Trung Nguyên

Ngày 6/6, Cục thi hành án dân sự TP HCM tổ chức thi hành án, buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh… của công ty Trung Nguyên.

Tuy nhiên, cơ quan thi hành án đã không thể thực hiện buổi cưỡng chế vì nhà bà Thảo đóng cửa, không cho đoàn công tác vào làm việc. Cục thi hành án đã lập biên bản vi phạm hành chính ghi nhận tại địa chỉ nhà riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo không có người nào có mặt để thực hiện việc thi hành án nên Cục thi hành án dân sự TPHCM không thể vào trong thực hiện việc thi hành án theo quy định.

Điều bất ngờ là cùng ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn tố cáo chấp hành viên vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lạm quyền. Bà Thảo đề nghị Cục thi hành án dân sự TPHCM tiến hành xác minh làm rõ. Đơn này được đại diện theo ủy quyền của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp tại Cục Thi hành án dân sự TP HCM. Đồng thời đơn cũng được gửi đến Cục điều tra thuộc VKSND Tối cao.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu dừng thu phí BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-76
BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ.

Ngày 3/4 vừa qua Tổng cục đã có thông báo yêu cầu công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ phải thực hiện ngay công tác sao lưu dữ liệu thu phí.

Đến 13/5, Cục Quản lý đường bộ 1 đã có văn bản báo cáo việc về việc công ty vẫn chưa thực hiện sao lưu dữ liệu thu phí theo yêu cầu.

Tuy nhiên đến nay, công ty này vẫn chưa thực hiện các yêu cầu nói trên, Tổng cục Đường bộ báo cáo Bộ GTVT phương án xử lý là yêu cầu công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ dừng thu phí kể từ ngày 10/6 cho đến khi thực hiện sao lưu dữ liệu thu phí dịch vụ theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 1/1/2018, Tổng cục Đường bộ đã có quyết định số 4209 về việc thành lập đoàn kiểm tra công tác sao lưu dữ liệu thu phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Ngày 28/11/2018, đoàn đã kiểm tra công tác sao lưu dữ liệu thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch

tin-tuc-24h-moi-nhat-ngay-76-dung-thu-phi-bot-phap-van-cau-gie-gan-hop-den-tren-noc-xe-grab
Nhóm chuyên gia trực tiếp khảo sát đoạn sông Tô Lịch được thí điểm làm sạch.

Trả lời báo chí, TS Kubo Jun cho biết sau 3 tuần công nghệ này đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, các chỉ số về độ dày bùn, mùi hôi đã giảm đáng kể và khớp với chỉ số dự kiến trước đó.

Ông Jun lần lượt lấy 4 mẫu nước, bùn ở 2 khu vực trước và sau xử lý rồi đặt lên bàn để làm mẫu so sánh cho các phóng viên quan sát. Trong đó, có 2 tiêu chí được chuyên gia Nhật Bản nhắc tới là độ trong của nước lớp mặt và độ dày của lớp bùn tầng đáy.

"Theo quan sát của chúng tôi, nước ở lớp mặt của sông đã trong hơn rõ rệt. Những gì chúng ta nhìn thấy màu đen là lớp bùn dưới đáy vẫn gồm cát, sỏi chưa phân hủy được do không phải chất hữu cơ. Còn lớp bùn ở những khu vực không đặt máy xử lý thì vẫn còn mùi và có độ nhớt, dính do còn chứa nhiều chất thải hữu cơ", chuyên gia Nhật Bản nói.

 

Hà Nội công bố đáp án đề thi vào lớp 10

Cuối giờ chiều ngày 6/6, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã công bố đáp án thi lớp 10 với 4 môn thi Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Ngoại ngữ.

 

Tiết lộ bí mật về đường dây buôn bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Ngày 5/6/2019 Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trịnh Sướng và 13 người khác.

 

Mỹ kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo của Mỹ kết luận Việt Nam cùng 8 nước trong danh sách cần theo dõi không thao túng tiền tệ.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.