Triều Tiên đưa bệ phóng vào vị trí, có thể sắp thử tên lửa

Theo / dantri.com.vn 13:37 15/08/2017

Các ảnh chụp vệ tinh của Mỹ cho thấy Triều Tiên dường như đã di chuyển bệ phóng tên lửa vào vị trí, không lâu sau khi quân đội nước này đe dọa bắn 4 tên lửa vào gần đảo Guam của Mỹ.  

Triều Tiên đưa bệ phóng vào vị trí, có thể sắp thử tên lửa
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: AFP)

CNN dẫn lời một quan chức quân đội giấu tên của Mỹ cho biết, dựa vào các ảnh vệ tinh mới chụp, họ nghi ngờ Triều Tiên đã di chuyển một bệ phóng tên lửa vào vị trí và có thể là chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm trung.

Nguồn tin này cũng nói rằng, động thái này có thể không liên quan đến cảnh báo hồi tuần trước của Triều Tiên dọa bắn 4 tên lửa tầm trung vào khu vực gần đảo Guam của Mỹ.

Tuy nhiên, động thái này là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa trong vòng 2 ngày tới.

Trong một động thái được cho là bất thường khác của Triều Tiên, hãng tin Yonhap cho biết, đầu tuần này, Triều Tiên đã triệu hồi các đại sứ chủ chốt ở nước ngoài về Bình Nhưỡng. Trong số các đại sứ này có đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga và Liên Hợp Quốc.

Hiện chưa rõ đây là một cuộc họp bất thường để bàn về kế hoạch thử tên lửa hay hạt nhân của Triều Tiên hay chỉ là một cuộc họp thường kỳ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 14/8 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp xem bản kế hoạch tấn công Guam của quân đội nước này. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un đã chỉ thị hoãn kế hoạch tấn công để “chờ xem thêm động thái của Mỹ”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm qua tuyên bố, Mỹ sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào nhằm vào đảo Guam. Ông cũng cảnh báo: “Nếu họ (Triều Tiên) phóng tên lửa vào Mỹ, điều đó có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh rất nhanh. Tình huống đó được gọi là chiến tranh, nếu họ phóng về phía chúng tôi”.

Giới chức cả ngoại giao và quân sự Mỹ đều nói rằng, Washington ưu tiên giải pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng, và chỉ sử dụng đến biện pháp quân sự khi những giải pháp đó thất bại.Tin khác