Triều Tiên sẽ thả 3 tù nhân Mỹ trong hôm nay?

11:35 05/05/2018

Rất nhiều nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho rằng Triều Tiên sẽ thả 3 tù nhân Mỹ vào hôm nay (5/5).

trieu-tien-se-tha-3-tu-nhan-my-trong-hom-nay
Triều Tiên được cho là sẽ thả 3 tù nhân Mỹ trong hôm nay.

Theo các nguồn tin của Yonhap, 3 công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên với cáo buộc làm gián điệp và có hành vi thù địch với Bình Nhưỡng, sẽ được thả ở Làng đình chiến Panmunjom vào hôm nay (5/5).

Ngày 4/5, Yonhap dẫn nguồn tin cho hay: “Tôi biết tin Triều Tiên và Mỹ đã nhất trí thả 3 công dân Mỹ gốc Hàn gồm Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul tại Panmunjom vào ngày mai”.

Trong khi đó, theo 1 nguồn tin khác, Triều Tiên có thể thả tù nhân Mỹ vào ngày 6/5 hoặc ngày 7/5.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng vấn đề tù nhân sẽ được giải quyết trước cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngày 2/5, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cũng ám chỉ về việc 3 tù nhân Mỹ sắp được thả. Ông viết: "Như mọi người đã biết, chính quyền trước đã nhiều lần yêu cầu Triều Tiên thả 3 tù nhân khỏi trại cải tạo lao động nhưng vô ích. Giờ thì hãy chờ xem".

Ngày 3/5, báo Donga Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời ông Choi Sung-ryong, đại diện của Hội Gia đình các công dân bị bắt tại Triều Tiên, cho biết 3 công dân Mỹ đã được đưa ra ngoài trại cải tạo lao động tại Triều Tiên và có thể đang ở trong 1 khách sạn ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Theo nhiều nguồn tin, vấn đề trả tự do cho 3 công dân Mỹ đang bị Bình Nhưỡng giam giữ cũng đã được thảo luận khi cựu Giám đốc CIA, đồng thời là tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Khi được hỏi về thông tin trên, Washington cho biết Mỹ hoan nghênh Triều Tiên thả công dân Mỹ và xem đó là một động thái thiện chí trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Reuters đưa tin, ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ấn định ngày cũng như địa điểm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Dong-chul là nhà truyền giáo bị bắt giữ năm 2015. Ông Kim Hak-song và Tony Kim đều là 2 học giả từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng trước khi bị bắt hồi năm ngoái. Cả 3 cùng bị buộc tội làm giám điệp và có hành vi thù địch chống đối Triều Tiên.

 

Ông Trump đã ấn định ngày, địa điểm gặp ông Kim Jong Un

Reuters đưa tin, ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ấn định ngày cũng như địa điểm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.Tin khác