TT Trump muốn đưa Nga trở lại G7

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:54 21/08/2019

Hôm 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rất phù hợp khi để Nga trở lại nhóm G7 - nhóm các nước công nghiệp tiên tiến, Reuters đưa tin.

tt-trump-muon-dua-nga-tro-lai-g7
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump lưu ý người tiền nhiệm Barack Obama, đã muốn Nga ra khỏi nhóm G7, trước đây là G8. Nga đã bị loại khỏi G8 như một biện pháp trừng phạt về việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

“Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ phù hợp hơn nhiều khi có Nga. Phải là G8 bởi vì rất nhiều điều chúng ta đang bàn phải làm với Nga”, ông Trump nói.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ bắt đầu ở Pháp vào ngày 24/8 tới và Tổng thống Nga Putin vừa có chuyến thăm tới Pháp.

Pháp được cho là đang tìm cách hòa giải những vấn đề phát sinh từ cuộc xung đột ở Ukraine. Tổng thống Pháp Macron cũng kêu gọi đối thoại cởi mở với Moscow. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Pháp đang nỗ lực dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của EU với Nga vì các vấn đề liên quan đến Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump đưa ra ý tưởng về việc đưa Nga trở lại G7 – nhóm hiện có Mỹ, Nhật, Pháp, Anh, Italia và Canada.

Tháng 6/2018, ông Trump đề nghị Nga nên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada.

Một phát ngôn viên của Kremlin dường như bác bỏ ý tưởng này. Hai ngày sau, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không chọn G7 và sẽ rất vui khi được đón tiếp các thành viên nhóm tại Moscow.

 

Ukraine là 'con nợ' lớn thứ 2 của Nga dù chính quyền Zelensky phủ nhận

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nga, thì Belarus, Ukraine và Venezuela là những quốc gia có khoản nợ chính phủ lớn nhất đối với Nga.

 

Cựu Tổng thống Poroshenko rút 34 triệu tiền mặt và lặng lẽ rời Ukraine

Tờ Prada của Ukraine đưa tin cho biết, Cựu Tổng thống Poroshenko lặng lẽ rời Ukraine cùng gia đình sau khi rút 34 triệu USD tiền mặt từ tài khoản ngân hàng.

 

Nga 'rắn mặt' chỉ trích vụ bắt giữ tàu dầu và phản ứng bất ngờ của Ukraine

Ukraine đã thả 10 thủy thủ trong vụ bắt giữ tàu chở dầu hôm 25/7, sau khi phía Nga phản ứng dữ dội.

Tin khác