Tử hình 'hoa hậu' ma túy Trần Kim Yến

18:31 07/09/2018

Tại phiên tòa, bị cáo Yến tỏ ra ngờ nghệch không trả lời câu hỏi của HĐXX, không tranh luận, không nới lời nói sau cùng. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án HĐXX xác định bị cáo Yến phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với khối lượng lớn. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Yến tử hình.

 “Bà trùm” dưới vỏ bọc hot girl

Chiều 7/9, TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm các đối tượng trong đường dây ma túy do "hot girl" Trần Kim Yến (sinh năm 1987, ngụ quận 3, TPHCM) cầm đầu.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Kim Yến tử hình về các tội danh mua bán trái phép chất ma túy và  7 năm tù đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt bị cáo Yến phải chấp hành là tử hình.

tu-hinh-hoa-hau-ma-tuy-tran-kim-yen
Trần Kim Yến bị tuyên tử hình.

Liên quan tới vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phụng Huy (sinh năm 1992, ngụ quận 8, TPHCM) 14 năm tù, Lâm Minh Trung (sinh năm 1981, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) 7 năm tù, Tô Văn Tuấn Thành (sinh năm 1983, ngụ quận 12, TPHCM) 12 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, bị cáo Lê Thành Nguyên (sinh năm 1977) 5 năm tù về tội môi giới hội lộ, Lê Quý Long (sinh năm 1959, cùng ngụ quận 3) 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước khi bị bắt, bị cáo Yến từng có vỏ bọc hoàn hảo là hot girl sang chảnh, chủ một shop thời trang và thường xuyên làm từ thiện. Tự tin về ngoại hình nổi trội, Yến từng quyết tâm đi theo con đường trở thành người mẫu, tham gia vào giới Showbiz để đổi đời... Nhưng vừa vào giới showbiz một thời gian, Yến không vượt qua nổi sự cám dỗ, người đẹp thử qua ma túy đá và trở thành con nghiện lúc nào không hay. Hết tiền mua ma túy, hotgirl bắt đầu chuyển sang buôn bán ma túy và trở thành bà trùm cầm đầu đường dây ma túy.

Theo cáo trạng, Yến nghiện ma túy từ năm 2014. Thông qua bạn bè giới thiệu, Yến biết một người phụ nữ tên Thúy ở Hải Phòng có nguồn hàng lớn và một người đàn ông tên Hải Lượm ở Nha Trang có sẵn "đầu ra". Năm 2016, Yến lao vào kinh doanh hàng "trắng". Trong thời gian ngắn, Yến trở thành đầu mối cung cấp sỉ và lẻ các loại ma túy.

ến thiết lập đường dây buôn bán ma túy từ Nam ra Bắc. Yến mua ma túy đá từ Thúy với giá 38 triệu đồng/100 gram. Sau đó, Yến thuê Thành đem hàng vào Nha Trang bán 45 triệu đồng/100 gram cho Lượm. Phi vụ đầu tiên trót lọt, Yến tiếp tục đặt mua 4.000 viên thuốc lắc (130.000 đồng/viên) và 450 gram ma túy đá (giá cũ). Thúy đóng gói số ma túy trên vào một thùng hàng và thuê người giao cho Yến. Huy, Thành, Trung giúp Thúy đi giao, nhận hàng. Đường dây do "hot girl" này điều khiển hoạt động tinh vi, táo tợn cho đến khi bị công an vạch trần (tháng 1/2017). Tang vật thu giữ được từ vụ án là 26.000 viên thuốc lắc và hơn 8 kg ma túy tổng hợp.

Trước đó, Trần Kim Yến chung sống với Trần Nguyên Vũ (sinh năm 1982, ngụ quận 10, TPHCM). Tháng 6/2016, Vũ bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong lúc Yến lo lắng vì chồng "hờ" gặp họa thì Lê Thành Nguyên (bà con bạn dì với Yến) đến thăm. Yến tâm sự và nhờ Nguyên tìm người lo lót giúp Vũ tại ngoại. Dù không có khả năng nhưng Nguyên vẫn đồng ý. Khoảng một tuần sau, Nguyên báo tin đã "bắt mối" với… hàng xóm tên Lê Quý Long. Long hét giá 1 tỉ đồng nếu muốn Vũ tại ngoại.Tuy nhiên, khi Yến chấp nhận thì Long đổi ý, chỉ lấy 500 triệu đồng để lo án treo hoặc án khoảng 2 năm tù giam.

Yến bỏ ra 550 triệu đồng, nhờ Nguyên chuyển cho Long với điều kiện Long phải viết giấy tay xác nhận. Long trả Nguyên 50 triệu đồng tiền "cò". Nhận tiền, Long tiêu xài hết và không có động thái chạy án, giúp Vũ thoát cảnh tù tội. Long và Nguyên sa lưới khi Yến bị bắt và khai ra phi vụ chạy án bất thành nói trên.

Giả điên để che dấu hành vi phạm tội

Tại phiên tòa, bị cáo Yến không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX, không tranh luận cũng như không nói lời nói sau cùng.

Bị cáo Long cho rằng tiền mượn của bị cáo Nguyên chứ không có hứa hẹn việc chạy án cho Vũ. Do Nguyên chưa đòi nên Long chưa trả lại, việc vay mượn này có ghi rõ trong giấy vay nợ. Tuy nhiên Long và Yến có lời khai tiền này dùng để chạy án cho Vũ được tại ngoại, sau đó là giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Yến cho rằng số lượng ma túy bị bắt quả tang chưa chứng minh được là của Yến vì căn nhà này nhiều người có chìa khó. Chưa đủ căn cứ buộc tội bị cáo Yến phạm tội đưa hối lộ.Đồng thời luật sư cũng yêu cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Yến.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có nhiều sai sót về tố tụng như không đưa biên bản bắt quả tang bị cáo Yên cũng như biên bản tạm giam các bị cáo khác tuy nhiên những sai sót này không làm thay đổi bản chất vụ án.

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra bị cáo Yến không có dấu hiệu bất thường. Trước phiên tòa mẹ bị cáo Yên có cung cấp cho HĐXX một số giáy tờ như gia đình bị cáo có di truyền bị tâm thần, bị cáo từng điều trị về bệnh trầm cảm. Tuy nhiên những giấy tờ này chưa được giám định.

 Tại phiên tòa ngày 14/8, bị cáo Yến trả lời rành mạch các câu hỏi. Cũng tại phiên tòa này người nhà bị cáo và luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa và có đơn yêu cầu giám định tâm thần, tuy nhiên yêu cầu này HĐXX đã không chấp nhận. Sau phiên tòa này, bị cáo Yến giả vờ ngờ nghệch, hành vi này nhằm che dấu hành vi phạm tội.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai các bị cáo đã có đủ căn cứ xác định bị cáo Yến cùng đồng phạm, phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Hoa hậu” ma túy Trần Kim Yến bất ngờ giả điên

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Yến xuất hiện với vẻ mặt vô hồn, tỏ ra ngờ nghệch, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX. Theo HĐXX, bị cáo bất hợp tác trong phiên tòa hôm nay, đây là hành vi cố tình che giấu hành vi phạm tội.Tin khác