Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 27/09/2022, 06:40 AM
  • Click để copy

Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam đang được đánh giá là một điạ chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, là địa điểm đến của làn sóng dịch chuyển đầu tư. Việt Nam đứng thứ 5 trong số 35 quốc gia châu Á về độ mở của nền kinh tế.

Việt Nam vẫn được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn với môi trường kinh tế vĩ mô lành mạnh và bền vững. (Ảnh minh họa)

Việt Nam vẫn được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn với môi trường kinh tế vĩ mô lành mạnh và bền vững. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho hay, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh toàn cầu có nhiều thách thức, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm và sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất, chế biến, chế tạo và dịch vụ, du lịch trong nước phục hồi và phát triển.

Có thể nói, nhờ có sự phục hồi mạnh mẽ, ADB đã duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm nay giống như mức dự báo đã đưa ra vào tháng 4. Đồng thời, ADB nhận định kinh tế Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng cao hơn vào năm sau.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam ông Andrew Jeffries nhận định, kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang tồn tại nhiều thách thức. Kinh tế trong nước phục hồi ổn định là nhờ các chỉ số cân đối kinh tế mạnh mẽ và sự phục hồi của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ.

Với môi trường kinh tế vĩ mô lành mạnh và bền vững, Việt Nam vẫn được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn, đây cũng là nhân tố giúp cho Việt Nam phục hồi và tiếp tục giữ vững mức tăng trưởng kinh tế cao.

Lạm phát được kiểm soát giúp phục hồi sản xuất

Từ đầu năm đến nay, nhiều đối tác kinh tế lớn của Việt Nam đã phải đối mặt với áp lực tăng chỉ số giá tiêu dùng. Lạm phát của khu vực đồng Euro đến tháng 7 lập kỷ lục tăng 8,9%. Thái Lan tăng 7,61% và Hàn Quốc tăng 6,3%...

Việt Nam cũng đã phải chịu sức ép rất lớn do là nền kinh tế có độ mở lớn. Chính phủ đánh giá nhờ có nghệ thuật điều hành, nhãn quan chính trị, hiểu biết tâm lý xã hội và bình tĩnh trước các ý kiến khác nhau nên lạm phát đã được kiểm soát tốt, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất và dồn sức tăng trưởng trong giai đoạn nước rút cuối năm.

Giá nguyên, nhiên vật liệu và hàng hóa thiết yếu liên tục thay đổi, biến động khó lường chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những giải pháp quyết liệt và kịp thời đã giúp bình ổn giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm - những nhóm mặt hàng đóng góp tới 80-90% vào chỉ số CPI ở Việt Nam.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát trên toàn thế giới tăng, đồng USD liên tục tăng giá, đã khiến không ít doanh nghiệp lo lắng. Nhưng việc tỷ giá được kiểm soát ổn định trong thời gian qua đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua khó khăn này.

Đồng thời, giá điện, nước sinh hoạt, học phí... cũng đã được tính toán thay đổi lộ trình điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh khó khăn hiện nay đã giúp giảm áp lực chi phí cho người dân cũng như các doanh nghiệp.

Giám đốc Trung tâm Trọng tài thương mại ông Vũ Tiến Lộc cho hay: "Giảm giãn hoãn lộ trình tăng giá của một số hàng hóa và dịch vụ cơ bản do nhà nước quản lý đã đóng góp tích cực vào kiềm chế mặt bằng giá chung và tổng thể chúng ta có thể có nói rằng Việt Nam đã ứng phó thành công với các cú sốc về giá".

Áp lực lạm phát và khó khăn được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng ở nhiều đối tác kinh tế lớn của Việt Nam trong thời gian tới nên đòi hỏi việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam cần tính tới độ trễ để thực hiện các chính sách cho hiệu quả hơn.

Ông Francois Painchaud, Trưởng Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao sự phục hồi ấn tượng của Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19. Sức bật này có được là nhờ sự điều hành linh hoạt, ứng phó trong đại dịch, tăng tốc trong chiến dịch phòng chống Covid-19, cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình hỗ trợ nền kinh tế cho giai đoạn phục hồi sau đó. Việt Nam là quốc gia duy nhất tại châu Á và ASEAN mà chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng".

Bảng giá vàng hôm nay 22/11: Vàng trang sức giảm mạnh

Bảng giá vàng hôm nay 22/11: Vàng trang sức giảm mạnh

22/11/2022 06:28

Bảng giá vàng hôm nay 22/11, trong khi giá vàng miếng đứng yên thì vàng trang sức, vàng nhẫn giảm mạnh.

Đồng USD tăng giá có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường châu Á?

Đồng USD tăng giá có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường châu Á?

21/11/2022 19:08

Đồng USD khởi đầu tuần mới khá thuận lợi do nhà đầu tư lại tỏ ra thận trọng, sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở một số thành phố ở Trung Quốc khiến nước này phải thắt chặt các biện pháp phòng dịch.

Nghịch lý dư luận nhìn nhận về bất động sản

Nghịch lý dư luận nhìn nhận về bất động sản

21/11/2022 14:52

Khen bất động sản (BĐS) khiến bộ mặt đất nước, đô thị nhanh chóng khởi sắc, thế nhưng khi có vấn đề là đổ lỗi cho BĐS nào là tăng trưởng nóng, nào là méo mó, nào là tiêu cực. Thế thì cái bộ mặt đẹp đẽ đã có ấy có phải giấu đi không?

Giá xăng giảm sau 4 lần tăng liên tiếp

Giá xăng giảm sau 4 lần tăng liên tiếp

21/11/2022 14:48

Từ 15h ngày 21/11, xăng E5 RON 92 giảm 40 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 80 đồng/lít. Hiện, giá mặt hàng này đã quay đầu giảm sau 4 lần tăng liên tiếp.

Tưng bừng giải chạy 'Dai-ichi Life - Cung Đường Yêu Thương 2022' tại Cần Thơ

Tưng bừng giải chạy 'Dai-ichi Life - Cung Đường Yêu Thương 2022' tại Cần Thơ

21/11/2022 14:41

Sáng 19/11, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã tổ chức Sự kiện Kết Nối “Dai-chi Life - Cung Đường Yêu Thương 2022” tại Công viên Sông Hậu, Đường Sông Hậu, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Bảng giá vàng hôm nay 21/11: Đầu tuần vàng tiếp đà tăng

Bảng giá vàng hôm nay 21/11: Đầu tuần vàng tiếp đà tăng

21/11/2022 06:29

Bảng giá vàng hôm nay 21/11, giá vàng thế giới dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nói, giá vàng sẽ khó dự đoán, các nhà đầu tư nên thận trọng.

Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture mùa 1: “Làm nghiên cứu đừng ngại thương mại hoá”

Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture mùa 1: “Làm nghiên cứu đừng ngại thương mại hoá”

20/11/2022 16:12

Tôn vinh những nghiên cứu, phát minh có tính ứng dụng cao; thu hẹp “hố sâu” bất bình đẳng trong khoa học, công nghệ - những tiêu chí khác biệt này khiến Giải thưởng VinFuture nhanh chóng tạo được tiếng vang trong giới khoa học toàn cầu chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt.

Bảng giá vàng hôm nay 20/11: Nhà đầu tư giảm niềm tin vào vàng

Bảng giá vàng hôm nay 20/11: Nhà đầu tư giảm niềm tin vào vàng

20/11/2022 06:51

Bảng giá vàng hôm nay 20/11, chốt tuần giá vàng giảm 1%, tâm lý lạc quan giữa các chuyên gia và các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm đáng kể.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/11: Nóng cuộc đua trụ hạng V-League 2022

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/11: Nóng cuộc đua trụ hạng V-League 2022

19/11/2022 06:48

Lịch thi đấu vòng 26 Night Wolf V-League 2022 với tâm điểm là cuộc đua giành vé trụ hạng giữa Sài Gòn FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.