Ảnh hiếm về vệt khói bốc ra từ vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:09 06/05/2019

CNN ngày 5/5 đưa tin, Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Mỹ vừa công bố bức ảnh hiếm hoi ghi lại được vệt khói bốc ra từ vụ thử tên lửa Triều Tiên sáng 4/5.

Vệt khói bốc ra từ vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 4/5.
Vệt khói bốc ra từ vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 4/5.

“Vị trí phóng, sự xuất hiện của khói dày đặc sau khi phóng và việc chỉ có một vết tên lửa cho thấy đây là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên thường khoe trong các chiến dịch tuyên truyền", ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến Vũ khí Đông Á tại Viện Middlebury cho hay.

Theo ông Jeffrey Lewis, bức ảnh được chụp chỉ vài giây sau khi tên lửa rời bệ phóng, đúng lúc vệ tinh bay qua vị trí phóng thử ở thành phố Wonsan của Triều Tiên. Ông gọi đây là “bức ảnh triệu lần có một".

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết các tên lửa mà Triều Tiên phóng đi vào sáng 4/5 có tầm bay từ 70 đến 200 km. Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích chi tiết các tên lửa này cũng như mục đích phóng thử của Bình Nhưỡng.

Ngày 5/5, trả lời phỏng vấn ABC News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận vật phóng ra có tầm phóng tương đối ngắn và hạ cánh ở vùng biển phía đông Triều Tiên, không đe dọa đến Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử tên lửa kể từ tháng 11/2017. Nó diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên được cho là đang bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai thất bại.

 

Ông Trump nói vẫn tin ông Kim sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa mặc dù Bình Nhưỡng vừa phóng thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn trước đó vào giờ, Yonhap đưa tin.

 

Triều Tiên bất ngờ phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn

Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa bắn thử nhiều tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông nước này ra Biển Nhật Bản vào sáng sớm hôm nay (4/5).

 

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh

Bà Penny Mordaunt từng làm trợ lý ảo thuật gia, tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng, trước khi dấn thân vào chính trường và giữ hàng loạt cương vị khác nhau rồi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh.

 

Tin khác