Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Người ủng hộ Trump đổ về Washington chuẩn bị biểu tình

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 06/01/2021, 14:29 PM
  • Click để copy

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người ủng hộ Trump đổ về Washington chuẩn bị biểu tình

Đám đông ủng hộ Tổng thống Trump đổ về thủ đô Washington để chuẩn bị cho cuộc biểu tình vào ngày quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng trên thực tế, họ có thể phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1.

Tổng thống Trump và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng trên thực tế, họ có thể phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1.

Đám đông hôm 5/1 bắt đầu tụ tập nhiều nơi trên đường phố Washington, liên tục vẫy cờ và hô hào khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Trump, trước thềm cuộc họp của quốc hội diễn ra ngày 6/1 nhằm xác nhận chiến thắng của Joe Biden.

Các cuộc biểu tình đã được cho phép gồm "Tuần hành cho Trump" của nhóm "Phụ nữ vì Nước Mỹ trước tiên" tại công viên Ellipse, phía nam Nhà Trắng hôm 6/1, "Tuần hành để cứu nước" của nhóm "Liên minh 80%" ở quảng trường Freedom Plaza hôm 5/1 và cuộc biểu tình của nhóm "Đa số im lặng" ở National Mall từ 5/1 đến 6/1.

Chỉ cách Nhà Trắng vài dãy nhà, nhiều người biểu tình không đeo khẩu trang tụ tập ở Freedom Plaza để phản đối kết quả cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn, trong đó Biden giành được hơn 270 phiếu cần thiết để thắng cử. Hàng trăm người vẫn ở lại quảng trường khi màn đêm buông xuống, kèm theo mưa, rét.

"Tôi đến đây để ủng hộ tổng thống", David Wideman, một lính cứu hỏa 45 tuổi đến từ Memphis, Tennessee cho biết.

Wideman thừa nhận "bối rối" trước một loạt tổn thất pháp lý của Tổng thống trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. "Tôi không chắc ông ấy có thể làm gì vào thời điểm này, nhưng tôi muốn nghe những gì ông ấy nói," Wideman nói.

Trump đã bày tỏ sự ủng hộ với những người biểu tình trên Twitter: "Washington đang tràn ngập những người không muốn thấy chiến thắng bầu cử bị đánh cắp bởi những người ủng hộ đảng Dân chủ Cánh tả cực đoan. Đất nước của chúng ta đã chịu đựng đủ rồi, họ sẽ không lấy được! Chúng tôi nghe bạn (và yêu bạn) từ phòng Bầu dục. Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại! ".

Nhà báo Dan Balz của Washington Post lo ngại rằng ông Trump chắc chắn sẽ không bỏ cuộc cho đến ngày buộc phải từ bỏ quyền lực và tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, hay thậm chí cả sau khi ông đã rời Nhà Trắng.

Ông đang làm mọi cách để không bị gán lên mình hình ảnh "kẻ thua cuộc" sau một nhiệm kỳ ở Nhà Trắng. Dan Balz chỉ trích rằng "điều này cũng bình thường với kiểu hành xử của ông ấy xuyên suốt 4 năm nhiệm kỳ".

Theo nhà báo của Washington Post, Tổng thống Trump dường như chưa bao giờ lo rằng hành động của mình sẽ khiến nền dân chủ Mỹ chịu thiệt hại đến mức nào.

"Tuy nhiên, tổng thống không làm điều đó một mình. Ông tiếp tục lôi kéo sự ủng hộ từ thành viên đảng chính trị mà ông đã cải tạo theo hình ảnh của chính mình", Balz nhận định.

Ngày 6/1, các thành viên Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ họp lại để chính thức công nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Con số đã được công bố suốt 2 tháng qua, với ông Joe Biden dành được 306 phiếu đại cử tri và Tổng thống Trump chỉ được 232 phiếu.

Có nhiều nghị sĩ của đảng Cộng hòa ở cả 2 viện lên kế hoạch "lật kèo". Một quy trình trước đây chỉ mang tính chất "làm lấy lệ" để chuyển giao quyền lực sẽ xảy ra tranh cãi, buộc 2 viện phải họp riêng và tổ chức biểu quyết.

Dù chiến lược này khó giành chiến thắng và chỉ trì hoãn được kết cục hiển nhiên thêm vài tiếng, các đồng minh của ông Trump vẫn quyết tâm thách thức số liệu kiểm phiếu từ nhiều bang trọng yếu.

Nhóm nghị sĩ này cho rằng cáo buộc bỏ phiếu hoặc kiểm phiếu sai trái cần được làm rõ. Họ yêu cầu quốc hội Mỹ chỉ định một ủy ban đặc biệt, mở cuộc kiểm phiếu ở các bang xảy ra tranh cãi trong 10 ngày, sau đó buộc các bang mở những phiên họp đặc biệt để đánh giá lại kết quả điều tra và "công nhận kết quả mới" nếu cần.

Đám đông người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington hôm 14/11/2020. Ảnh: AP.

Đám đông người ủng hộ ông Trump biểu tình ở Washington hôm 14/11/2020. Ảnh: AP.

Phiên kiểm phiếu diễn ra như thế nào?

Nếu phó tổng thống không thể chủ trì cuộc họp lưỡng viện, chủ tịch Thượng viện tạm quyền hoặc thượng nghị sĩ tại nhiệm lâu nhất sẽ dẫn dắt phiên họp. Nếu kịch bản này xảy ra, người thay thế cho ông Pence năm nay là Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, đảng viên Cộng hòa từ bang Iowa.

Người chủ trì sẽ mở và trình các giấy chứng nhận phiếu đại cử tri của từng bang theo thứ tự bảng chữ cái.

Nhân viên kiểm phiếu được hai viện chỉ định sẽ đọc to từng giấy chứng nhận và kiểm phiếu. Sau khi hoàn tất, chủ trì cuộc họp công bố ai là người giành được đa số phiếu cho cả hai chức vụ tổng thống và phó tổng thống.

Điều gì xảy ra nếu kết quả bị phản đối?

Sau khi nhân viên kiểm phiếu đọc kết quả ở mỗi bang, bất kỳ thành viên nào của hai viện cũng có thể lên tiếng phản đối kèm theo lý do. Tuy nhiên, chủ trì phiên họp sẽ chỉ xem xét khiếu nại nếu nó được lập thành văn bản và có chữ ký của ít nhất một thành viên Hạ viện và một thành viên Thượng viện.

Nếu văn bản phản đối hợp lệ, buổi kiểm phiếu sẽ tạm dừng. Hạ viện và Thượng viện sẽ tiến hành các phiên họp riêng để xem xét đơn này. Sau đó, từng nơi sẽ tổ chức bỏ phiếu chấp thuận phản đối hay không.

Nếu cả hai viện đều có đa số thành viên tán thành thì việc phản đối mới có giá trị. Ngược lại, phiếu bầu của đại cử tri sẽ được công nhận.

Lần cuối cùng nước Mỹ chứng kiến một vụ phản đối phiếu bầu của đại cử tri là vào năm 2005.

Khi đó, hai đảng viên Dân chủ là Hạ nghị sĩ Stephanie Tubbs Jones (bang Ohio) và Thượng nghị sĩ Barbara Boxer (bang California) phản đối số phiếu đại cử tri của bang Ohio. Họ cho rằng có các dấu hiệu bất thường trong việc bỏ phiếu tại bang này.

Hạ viện và Thượng viện đã mở phiên họp riêng. Cuối cùng, phản đối bị bác bỏ.

Ai sẽ phản đối trong ngày 6/1?

Hơn 100 thành viên Hạ viện và một số thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử ở những bang mà phe ông Trump cáo buộc có gian lận.

Những bang này đều đã được các quan chức phụ trách việc bầu cử và cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr, người được chính ông Trump bổ nhiệm, xác nhận là không có gian lận nghiêm trọng trên quy mô lớn.

Tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley là người đầu tiên tuyên bố tham gia phản đối kết quả bầu cử cùng với các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện.

Ngày 2/1, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) công bố một liên minh cùng 11 thượng nghị sĩ khác sẽ đứng về phe ông Trump.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

08/02/2021 09:54

Những bệnh nhân mới đều là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Belm, huyện Osnabrück, bang Niedersachsen, Đức.

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

08/02/2021 07:00

Thượng viện Mỹ thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.