Bầu cử Tổng thống Nga 2018 sẽ minh bạch nhất trong lịch sử?

09:36 12/03/2018

Ngày 12/3, hãng thông tấn Tass đưa tin, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko khẳng định, những năm gần đây Moscow đã liên tục cải thiện các quy định bầu cử để đảm bảo cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 là cuộc bầu cử minh bạch nhất trong lịch sử.

bau-cu-tong-thong-nga-2018-se-minh-bach-nhat-trong-lich-su
Đương kim Tổng thống Nga Putin đang là ứng viên sáng giá nhất trong bầu cử Tổng thống Nga 2018. Ảnh: Sputnik.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cho hay, trong nhiều năm qua, nước Nga đã thực hiện các biện pháp pháp lý, tổ chức và kỹ thuật để đảm bảo cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 trở thành cuộc bầu cử minh bạch nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Bà nói: "Nhà nước đã áp dụng những biện pháp pháp lý, tổ chức và kỹ thuật nhằm tăng cường tính minh bạch trong bầu cử và tăng sự kiểm soát của xã hội đối với kết quả bầu cử. May mắn thay, những tiến bộ kĩ thuật đã giúp quá trình đó diễn ra thuận lợi. Hiện tại, các điểm bầu cử trên các vùng lãnh thổ bao gồm tới 85 tới 90% dân số Nga đang sinh sống đã được trang bị camera. Camera sẽ kiểm soát cả quá trình bầu cử và kiểm phiếu tại các điểm bỏ phiếu”.

Bà Matviyenko khẳng định chắc chắn rằng luật bầu cử của Nga đã đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn hiện đại trong bầu cử.

Theo bà, 1 yếu tố rất quan trọng để cải thiện sự minh bạch trong cuộc bầu cử là công việc của các nhà quan sát bầu cử Tổng thống Nga 2018.

Bà nhấn mạnh: "Ủy ban Bầu cử Trung ương cho biết họ muốn có càng nhiều các quan sát viên càng tốt tại các điểm bỏ phiếu. Ủy ban cũng đã hợp tác với các hiệp hội chính trị, các tổ chức xã hội dân sự , đào tạo các quan sát viên để đảm bảo họ hoàn thành nhiệm vụ chuyên nghiệp và trung thực".

Bà cũng lưu ý rằng một số lượng lớn quan sát viên nước ngoài dự kiến sẽ được triển khai trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018.

Bà cho hay: "Thượng viện Nga, các đồng nghiệp của chúng tôi trong Hạ viện Nga cũng mời các nghị sĩ đến từ nhiều nước khác nhau để theo dõi cuộc bầu cử. Tôi tin rằng những nỗ lực này sẽ khiến cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018 trở thành cuộc bầu cử minh bạch nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không có ý định sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ tổng thống.

Ông nói: "Tôi chưa bao giờ sửa đổi hiến pháp, tôi không làm việc đó để mang lại lợi ích cho bản thân và bây giờ tôi cũng không có ý định đó”.

Đương kim Tổng thống Nga cũng khẳng định, ông đã nghĩ đến việc tìm người kế nhiệm tiềm năng kể từ năm 2000. Ông nói: "Tôi chưa bao giờ ngừng suy nghĩ về điều này, tuy nhiên cuối cùng sẽ do chính người dân Nga quyết định".

Ông Vladimir Putin hiện là 1 trong 8 ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018. Ông Putin được dự đoán sẽ đắc cử với tỷ lệ áp đảo trước 7 ứng viên còn lại.

Bầu cử Tổng thống Nga 2018 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 18/3/2018.

Có 8 ứng viên tranh cử gồm:

Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin với tư cách ứng viên độc lập.

Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR).

Pavel Grudinin, một doanh nhân, ứng viên đại diện cho Đảng Cộng sản Nga.

Grigory Yavlinsky, đại diện Đảng Yabloko.

Boris Titov - ứng viên của đảng phát triển - Party of Growth.

Sergey Baburin, ứng viên đảng Liên minh toàn dân Nga.

Ksenia Sobchak, đại diện cho Đảng Sáng kiến Dân chủ. Bà là nữ ứng viên duy nhất.

Maxim Suraikin, ứng viên Đảng Những Người cộng sản Nga.

 

 

Ảnh: Hoạt động thường ngày 'cực chất' trên tàu sân bay USS Carl Vinson

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang thăm Việt Nam được xem là biểu tượng rõ rệt nhất cho uy lực của hải quân Mỹ, mang trên mình hào quang và danh giá không tàu chiến nào sánh được. Theo Reuters, hoạt động thường ngày trên boong tàu nhộn nhịp, hối hả, ngăn nắp và chuyên nghiệp.Tin khác