Cảnh báo thiếu điện: Cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:35 06/12/2018

Những dự báo về việc thiếu điện, có thể phải cắt điện luân phiên năm 2019 được EVN đưa ra khiến người dân lo lắng. Nhưng mục tiêu cuối cùng có lẽ cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện.

canh-bao-thieu-dien-muc-tieu-cuoi-cung-cua-evn-cung-chi-nham-tang-gia-ban-dien
Những dự báo đầy lo lắng về việc thiếu điện, dẫn đến cắt điện luân phiên năm 2019 được EVN đưa ra khiến người dân lo lắng. Nhưng mục tiêu cuối cùng có lẽ cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện mà thôi. Ảnh minh họa

Trong những ngày qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên tục đưa ra cảnh báo sẽ cắt điện do giảm sản lượng điện vì TKV không đảm bảo cung cấp đủ lượng than dẫn tới phải dừng các nhà máy nhiệt điện.

Theo thông báo của EVN thì không chỉ nhiều nhà máy nhiệt điện phải “đóng cửa” do thiếu nguyên liệu than, mà các nhà máy thủy điện cũng không tích đủ nước, cùng với đó là sản lượng điện khí giảm, dẫn tới khả năng thiếu điện tới hết cả năm 2019. Với cách lý giải trên, EVN đưa ra cảnh báo rằng, có thể Tập đoàn này sẽ phải cắt điện ngay từ các tháng đầu năm 2019.

Tựu trung lại,EVN đưa ra lý do “bất khả kháng” để lý giải cho việc không hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ giao hay vì lý do khác?

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, chuyện thiếu điện có thể phải cắt điện luôn phiên rồi trước đó là báo cáo của Bộ Công Thương về việc EVN lỗ hơn 2 nghìn tỷ đồng năm 2017...tất cả nhằm chuẩn bị có đầy đủ lý do để tăng giá bán điện.

"Nếu năm 2018 Thủ tướng không chỉ đạo về việc không được tăng giá bán điện có lẽ giá bán lẽ điện đã được điều chỉnh. Năm 2019 EVN đưa ra dự báo khó khăn cũng như nguy cơ thiếu điện cuối cùng cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện", TS. Bùi Trinh cho biết.

Trước ý kiến cho rằng cần phải tăng giá điện trong các năm tới, khi giá điện bán lẻ Việt Nam hiện đang thấp hơn 50% so với các nước trong khu vực. TS. Bùi Trinh cho biết, cách đánh giá này khập khiễng, không khách quan.

"Rất lạ khi chúng ta hay so sánh giá bán, giá dịch vụ của Việt Nam với các nước khi thấy thấp hơn thì cho rằng cần phải tăng mà không tính đến mức sống, mức thu nhập của người dân chúng ta so với các nước, ngoài ra chúng ta còn có lợi thế khác. Ví dụ với ngành điện chúng ta có hệ thống sông thuận lợi phát triển thủy điện, có than, có dầu sản xuất nhiệt điện. Ngoài ra điều kiện sản xuất điện gió, điện mặt trời...", TS. Bùi Trinh cho biết.

Theo TS. Bùi Trinh vấn đề ngành điện hiện nay là minh bạch. Trong nền kinh tế thị trường giá cả hàng hóa có tăng lên có giảm xuống. Điện cũng là hàng hóa nhưng chỉ có tăng lên không có giảm xuống đây là vấn đề bất cập. Đặc biệt nhiều năm nay năm nào EVN cũng báo thua lỗ, năm 2016 báo lỗ dù tăng giá điện năm 2017 cũng báo thua lỗ.

"Điện là đầu vào quan trọng cho sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống, vì thế vấn đề không phải giá điện có tăng hay không mà tăng bao nhiêu, việc tăng đó dựa trên cơ sở nào. Tất cả cần phải được làm sáng tỏ, minh bạch", TS. Bùi Trinh cho hay.

Được biết sắp tới Bộ Công Thương sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá kịch bản điều hành giá điện năm 2019. Việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo Quyết định 24/QĐ-TTg và kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành.

Hiện Bộ Công Thương đưa ra 4 kịch bản tương ứng tăng trưởng phụ tải cao và tăng trưởng bình thường, và 2 kịch bản tương ứng lượng nước về hồ thuỷ điện bình thường và về ít hơn trung bình nhiều năm. 
 
Sau khi EVN xây dựng phương án, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thẩm tra, thẩm định; phối hợp với Tổng cục Thống kê đánh giá ảnh hưởng các kịch bản điều chỉnh giá điện lên tốc độ tăng trưởng, GDP, chỉ số CPI, ảnh hưởng đến chi phí của các khách hàng lớn và các hộ sinh hoạt.
 

Ngày mai 6/12, giá xăng giảm mạnh

Giá xăng dầu đang giảm mạnh trong 15 ngày qua là cơ sở giúp giá xăng giảm mạnh trong lần điều chỉnh giá xăng dầu ngày mai 6/12.

 

Nguy cơ thiếu điện 2019: Đâu là giải pháp căn cơ?

Điện là đầu vào, động lực của hầu hết quá trình sản xuất kinh doanh, chỉ đạo của Thủ tướng không để thiếu điện là rất đúng. Nhưng trước nguy cơ thiếu điện năm 2019 cần giải pháp căn cơ, bền vững.

 

Tập đoàn FLC xin Đà Nẵng khoảng 2000 ha đất để đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng 'khủng'

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng về việc xin giới thiệu địa điểm để khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư dự án tại thành phố này.Tin khác