Thứ bảy, 26/08/2023, 06:32 AM
  • Click để copy

Cảnh báo tia UV ở mức 'nguy cơ gây hại rất cao' trong ngày 25/8

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 25/8/2023 chỉ số UV cực đại được dự báo tiếp tục ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10-14h.

Trong ngày hôm nay, chỉ số UV của các tỉnh thành phố trên cả nước được dự báo có cường độ rất cao, phổ biến trong khoảng từ 10h00 - 14h00 đối với các tỉnh thành như Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Quy Nhơn,... với chỉ số tia UV giao động từ 7,5 – 10.4.

Với các tỉnh, thành phố: Hà Nội, SaPa thì chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao cao trong khoảng từ 11h00 – 13h00 với chỉ số tia UV từ 5.5 – 7.4.

Hai ngày tiếp theo, chỉ số UV cực đại tại các khu vực trên cả nước ít có sự thay đổi, tiếp tục ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Dự báo chỉ số tia UV cực đại trong ngày 25/8/2023. 

Dự báo chỉ số tia UV cực đại trong ngày 25/8/2023. 

Trong 3 ngày tới, tại khu vực miền Bắc, chỉ số UV cực đại sẽ giảm xuống ngưỡng nguy cơ gây hại cao, các khu vực còn lại, chỉ số này tiếp tục ở ngưỡng gây hại rất cao (UV > 8).

Cũng theo dự báo, từ ngày 26 - 28/8, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 7; 9; 6; thành phố Hải Phòng là 9; 9; 7; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9; 9; 6; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) là 8; 9; 8; thành phố Đà Nẵng là 9; 8; 9; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 10; 7; 9; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10; 9; 7; Thành phố Hồ Chí Minh là 9; 9; 10; thành phố Cần Thơ là 9; 10; 10; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 10; 10; 10.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 2.5 - 5.4 là mức trung bình, từ 5.5 - 7.4 là cao, từ 7.5 - 10.4 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Nguy cơ xảy ra cháy rừng cũng ở mức cao. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hôm nay (ngày 10/2) Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới

Hôm nay (ngày 10/2) Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 4 thế giới

10/02/2025 10:06

Sáng nay, với chỉ số AQI ở mức 176, chất lượng không khí của Hà Nội ở mức màu đỏ "không lành mạnh", trạm đo ở quận Tây Hồ ghi nhận chỉ số AQI cao nhất, "không lành mạnh" ở mức 191.

Chất lượng không khí tại Hà Nội không tốt cho các nhóm nhạy cảm

Chất lượng không khí tại Hà Nội không tốt cho các nhóm nhạy cảm

09/02/2025 12:31

Theo hệ thống quan trắc không khí IQAir, vào lúc 11h sáng 9/2, chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội ở mức màu cam "không tốt cho các nhóm nhạy cảm".

Số ca mắc cúm gia tăng, chưa ghi nhận virus thay đổi về độc lực

Số ca mắc cúm gia tăng, chưa ghi nhận virus thay đổi về độc lực

08/02/2025 21:18

Một số bệnh viện lớn phía Bắc ghi nhận gia tăng ca mắc cúm mùa, trong đó có ca nặng, phải thở ECMO. Bộ Y tế cho biết, các ca mắc cúm hiện tại không thay đổi về độc lực, chủ yếu là cúm A/H1N1, A/H3N2 và cúm B, tuy nhiên, người dân không nên chủ quan.

Hôm nay (ngày 7/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức 'Tốt' nhờ không khí lạnh

Hôm nay (ngày 7/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức 'Tốt' nhờ không khí lạnh

07/02/2025 14:20

Theo hệ thống quan trắc không khí IQAir, vào lúc 7h26 sáng nay (ngày 7/2), với chỉ số AQI ở mức 45, không khí của Hà Nội được đánh giá ở mức Tốt.

Hôm nay (ngày 6/2) Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 5 thế giới

Hôm nay (ngày 6/2) Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 5 thế giới

06/02/2025 12:04

Với chỉ số AQI ở mức 182, chất lượng không khí của Hà Nội ở mức màu đỏ "không lành mạnh"; tại trạm đo ở quận Hai Bà Trưng ghi nhận chỉ số AQI cao nhất, màu tím rất không tốt ở mức 215.

Hôm nay (ngày 5/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức không lành mạnh

Hôm nay (ngày 5/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức không lành mạnh

05/02/2025 15:39

Sáng 5/2, Hà Nội đứng thứ 14 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, với chất lượng không khí ở mức màu đỏ.

Hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết

Hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết

31/01/2025 11:08

Trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 37.868 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Hàng ngàn du khách chọn Hoàng cung Huế du xuân ngày đầu năm mới

Hàng ngàn du khách chọn Hoàng cung Huế du xuân ngày đầu năm mới

31/01/2025 11:02

Không quản thời tiết mưa lạnh, hàng nghìn du khách, người dân đã đổ về các di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế để du xuân, khám phá, tham quan cung điện...

Hà Nội xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo trái phép trong đêm Giao thừa

Hà Nội xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo trái phép trong đêm Giao thừa

27/01/2025 06:30

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, Công an TP.Hà Nội cho biết, đã huy động tối đa lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, tổ chức chốt chặn để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo trái phép trong đêm Giao thừa.

Xem thêm