Catalonia gửi thư cho Mỹ, Nga, Trung để gây áp lực buộc TBN công nhận độc lập

10:22 05/10/2018

Lãnh đạo Catalonia đã gửi thư kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha đối thoại về nguyện vọng độc lập của khu vực này, đồng thời gửi thư có cùng nội dung đó cho các lãnh đạo Mỹ, Nga và Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, RT ngày 5/10 đưa tin.

catalonia-gui-thu-cho-my-nga-trung-de-gay-ap-luc-buoc-tbn-cho-doc-lap
Một cuộc biểu tình đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha của người dân Catalonia ngày 11/9/2018.

Trong thư đề ngày 26/9 và bị rò rỉ cho giới truyền thông hôm 4/10, Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra đã chính thức yêu cầu Tây Ban Nha tham gia vào cuộc đối thoại có các lãnh đạo thế giới làm trung gian càng sớm càng tốt.

“Các vị cũng có thể muốn mời một hoặc nhiều thể chế trung gian, các nhà quan sát để tạo thuận lợi cho quá trình đối thoại thực chất”, ông Torra viết trong bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, đồng thời kêu gọi các công tố viên hủy bỏ cáo buộc chống lại ông cùng những người bị giam giữ trong cuộc khủng hoảng trưng cầu dân ý năm 2017.

Ông Torra đã gửi bản sao bức thư, được viết bằng tiếng Anh, cho 43 lãnh đạo quốc tế và khu vực bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một nguồn tin của giới lãnh đạo Catalonia cho biết ông Torra đã gửi thư cho các lãnh đạo Nga, Mỹ và Trung Quốc vì những quốc gia này là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ông không gửi nó cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mặc dù Pháp cũng là một thành viên thường trực của tổ chức này. Không rõ bức thư có được gửi tới Thủ tướng Anh Theresa May hay không.

Catalonia, từ lâu đã tìm cách độc lập khỏi Madrid. Khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 10/2017 với kết quả là hơn 92% cử tri đồng ý tách khỏi phần còn lại của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đó đã bị Madrid tuyên bố là bất hợp pháp.

Nhiều lãnh đạo và các nhà hoạt động đóng một vai trò quan trọng trong cuộc trưng cầu dân ý đang giam giữ, chờ xét xử. Nhiều người khác đã bỏ chạy khỏi Tây Ban Nha.

 

Video: Bến tàu sập khiến hơn 300 người bị thương ở Tây Ban Nha

Một bến tàu bằng gỗ ở thành phố Vigo, Tây Ban Nha bất ngờ đổ sập khiến hơn 300 người bị thương khi đang đứng xem một chương trình biểu diễn lễ hội.

 

Video: Hoàng gia Tây Ban Nha bị bắt gặp cảnh ‘mẹ chồng – nàng dâu’?

Hôm 5/4, tờ New York Times đưa tin, tuần trước hoàng gia Tây Ban Nha đã bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý sau khi đoạn clip ghi lại cảnh 'cơm chẳng lành canh chẳng ngọt' giữa mẹ chồng – nàng dâu.

 

Trung Quốc xây hệ thống làm mưa rộng gấp 3 lần Tây Ban Nha

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đang xây dựng hệ thống làm mưa nhân tạo rộng gấp 3 lần diện tích Tây Ban Nha ở cao nguyên Tây Tạng.Tin khác