Câu lạc bộ sinh viên trợ giúp y tế cho cộng đồng người Việt ở Mỹ

13:00 22/02/2018

Trong 11 năm qua, một câu lạc bộ gồm nhiều chuyên gia và sinh viên y người Việt thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA), đã chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng người Việt khó khăn tại Mỹ, cũng như thực hiện các chương trình từ thiện ở Việt Nam.

cau-lac-bo-sinh-vien-tro-giup-y-te-cho-cong-dong-nguoi-viet-o-my
Các thành viên của câu lạc bộ MEMO.

Ông nội của Vina Nguyễn qua đời vì bệnh ung thư do không được chăm sóc y tế đầy đủ. Nguyễn cho hay: "Tất cả những gì các bác sĩ đã làm là cho thuốc không cần ghi toa. Chỉ 2 ngày sau khi được chuẩn đoán mắc ung thư giai đoạn 4, ông đã qua đời”.

Nguyễn, sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành xã hội và sinh học con người tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), cho biết, các cộng đồng nghèo ở San Diego, nơi cô lớn lên, bị thiếu chăm sóc y tế. Đó cũng chính là lý do thúc đẩy cô gia nhập Medical, Education Missions and Outreach (MEMO) - một câu lạc bộ sinh viên tại UCLA.

Sinh viên và chuyên gia y tế tại UC Irvine đã thành lập MEMO vào năm 2007 để giúp đỡ những cộng đồng người Việt nghèo. Kể từ đó đến nay, câu lạc bộ đã phát triển cả về quy mô và chuyên môn để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho các cộng đồng thiểu số ở quận Cam, California.

Câu lạc bộ bắt đầu hoạt động tại UCLA từ năm 2009, tổ chức các buổi khám chữa bệnh miễn phí hàng quý tại quận Cam, các buổi gây quỹ 2 tuần 1 lần, các sự kiện phục vụ cộng đồng như làm tình nguyện viên tại các ngân hàng thực phẩm và cung cấp các gói chăm sóc sức khỏe cho những người vô gia cư.

Nguyễn cho biết, câu lạc bộ bắt đầu bằng việc giúp đỡ các cộng đồng người Việt tại quận Cam vì họ bị thiếu rất nhiều các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, không có cơ hội hoàn thành việc học và phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ.

Cô cho hay: "Vì là dân nhập cư nên người Đông Nam Á ở Mỹ có tỷ lệ học vấn thấp nhất và chỉ có khoảng 50% người Mỹ gốc Việt có trình độ tiếng Anh khá".

Không chỉ giúp đỡ cộng đồng người Việt khó khăn ở Mỹ, câu lạc bộ MEMO còn thực hiện các chuyến đi từ thiện hàng năm tại Việt Nam để cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí như khám răng, kiểm tra huyết áp và siêu âm. Câu lạc bộ còn tài trợ cho phẫu thuật tim, khám bệnh viêm gan B, trao học bổng và hỗ trợ các trại trẻ mồ côi ở Việt Nam.

Trong suốt 11 năm hoạt động, MEMO đã cung cấp hơn 570 suất học bổng, 10.000 cuộc khám sức khoẻ và tài trợ cho hơn 50 ca mổ tim tại Việt Nam .

Một số thành viên của MEMO cho biết, tham gia vào câu lạc bộ đã cho họ cơ hội có được kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe thực tế và hiểu rõ hơn về các vấn đề sức khoẻ trong cộng đồng địa phương và quốc tế.

Susan Lê, sinh viên năm nhất, cho biết, cô đã tham gia câu lạc bộ để có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Đây cũng là nơi giúp cô gặp được những người bạn tốt, MEMO giống như một gia đình.

Amanda Phan, đồng chủ tịch của MEMO, sinh viên y năm thứ 4 cho hay, câu lạc bộ đã cho cô cơ hội được trở về Việt Nam, nơi cô đã học được rất nhiều về bệnh tim bẩm sinh.

Cô nói: "Tôi nhận thấy rất nhiều người bị cao huyết áp hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng tôi muốn giúp đỡ họ”.

Vina Nguyễn tự hào chia sẻ, câu lạc bộ đã giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ và giáo dục ở nhiều cộng đồng địa phương và quốc tế thông qua mạng lưới sinh viên và bác sỹ rộng lớn. Tại Việt Nam, câu lạc bộ đã giúp nhiều người khỏe mạnh hơn.

 

Người Việt ở Đài Loan hào hứng khoe lì xì trong ngày đi làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán

Giống như ở Việt Nam, nhiều chủ nhà máy, xí nghiệp ở Đài Loan cũng lì xì đầu năm mới cho các công nhân, nhân viên. Trên Facebook, nhiều người Việt ở Đài Loan đã khoe những phong bao lì xì và cả những thùng mì, gói bánh được ông chủ tặng trong ngày đầu tiên đi làm.Tin khác