Chính phủ yêu cầu thanh toán tiền điện, nước, học phí ở đô thị không dùng tiền mặt

12:09 03/01/2019

Nhằm tạo sự chuyển biến về môi trường kinh doanh, Chính phủ yêu cầu không dùng tiền mặt thanh toán chi phí sinh hoạt như tiền điện, tiền nước.

chinh-phu-yeu-cau-thanh-toan-tien-dien-nuoc-hoc-phi-o-do-thi-khong-dung-tien-mat
Một điểm thu tiền điện. Ảnh Báo Sóc Trăng 

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02 với những nội dung nhằm tạo sự chuyển biến về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động. Một trong những nội dung của Nghị quyết này là việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Thành phố cần chỉ đạo yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó, ưu tiên các giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Nội dung này yêu cầu hoàn thành trước tháng 12/2019.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cần chỉ đạo các công ty điện lực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, khuyến khích người sử dụng điện thanh toán bằng giải pháp điện tử, di động. Mục tiêu trong năm 2019 tăng gấp đôi số người sủ dụng điện thanh toán bằng hình thức thanh toán điện tử.

Liên quan đến hoạt động của ví điện tử, Chính phủ yêu cầu trước quý III/2019 Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử không qua tài khoản thanh toán ngân hàng. Xác định hạn mức số tiền nạp ví điện tử và giá trị giao dịch hằng tháng. Yêu cầu các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán áp dụng tiêu chuẩn cơ sở QR Code.

Ngân hàng Nhà nước cũng cần phối hợp với Bộ Tài chính liệt kê và công khai chi tiết danh mục các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng, nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định nhằm khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt với các giao dịch về bất động sản.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới vào tháng 7/2018, Việt Nam là quốc gia có lượng giao dịch phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực khi chỉ đạt 4,9%.

 

‘Hóa phép’ 41.000 m2 đất vàng: Cần truy trách nhiệm nguyên Chủ tịch Nghệ An

Thâu tóm đất vàng thuộc sở hữu nhà nước giữa thành phố với giá chưa đầy 1,6 triệu đồng/m2 và ngay lập tức “phân lô bán nền” thu lợi gấp hàng chục lần. Chiến dịch thâu tóm bài bản không thể thực hiện nếu không có sự tiếp tay hoặc chí ít là “làm ngơ” của những người có trách nhiệm.

 

Kịch bản nào cho ngành ngân hàng 2019

Ngành ngân hàng năm qua "ăn đậm" khi nhiều ngân hàng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng sớm. Tuy nhiên, năm 2019 cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cạnh tranh của nhà đầu tư sau khi Hiệp định CTPPP có hiệu lực sẽ là thách thức với ngành ngân hàng Việt Nam năm 2019.

 

Danh sách gần 1.700 dự án thu hồi đất năm 2019

TP Hà Nội vừa thông qua danh mục 1.686 dự án thu hồi đất năm 2019 với diện tích là hơn 5.573ha; danh mục 308 công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2019, với diện tích hơn 518ha.Tin khác