Chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh ảnh hưởng của 'yếu tố Trung Quốc' đằng sau Zalo

Theo Đức An / Sức Khoẻ Cộng Đồng 07:00 02/08/2019

Đại diện Bộ TT-TT cho biết, theo báo cáo của đơn vị sở hữu Zalo, công ty này có cổ phần nước ngoài và điều này hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

chua-co-tai-lieu-chung-cu-chung-minh-anh-huong-cua-yeu-to-trung-quoc-dang-sau-zalo
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra vào chiều 1/8. Ảnh VGP

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra vào chiều 1/8, Phóng viên Hoàng Dương (Báo Chất lượng Việt Nam) đặt câu hỏi: Hiện nay Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hiện đang hoạt động như một mạng xã hội. Việc này có phải Bộ TT&TT dành sự ưu ái cho Zalo hay không? Đơn vị sở hữu Zalo đang bị ảnh hưởng bởi một nhà đầu tư nước ngoài, điều này có gây nguy hại cho thông tin của chúng ta không? Ý kiến của Bộ Công an như thế nào?

Trả lời vấn đề này, thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng “Nếu chỉ nói chung chung theo kiểu ước đoán thì không hợp lý. Vấn đề khi nêu ra phải có chứng cứ. Nếu có thông tin, báo chí có thể phản ánh vụ việc đối với cơ quan quản lý nhà nước để chúng tôi xử lý chứ không nên nói chung chung và ước đoán như vậy” – ông Hưng bình luận.

Liên quan về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an nói: “Nếu có thông tin, đề nghị phóng viên cung cấp cho công an. Còn hiện tại, chúng tôi chưa có thông tin nào về “yếu tố Trung Quốc can thiệp vào báo chí trong nước” và chúng tôi cũng không hiểu “can thiệp” ở đây là như thế nào”.

Được biết, Zalo chỉ được cấp phép cung cấp dịch vụ OTT nhưng lại hoạt động như một mạng xã hội nên mới đây cơ quan chức năng đã yêu cầu thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me. Hiện Zalo có hơn 100 triệu tài khoản, nhiều tỉnh, thành còn đang sử dụng Zalo trong việc cung cấp dịch vụ hành chính công.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho rằng đơn vị sở hữu Zalo đang chịu ảnh hưởng của một nhà đầu tư Trung Quốc. Ý kiến của các cơ quan quản lý về vấn đề này?

Trả lời câu hỏi này, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình, Bộ TT&TT Lê Quang Tự Do chia sẻ, quan điểm chung của Bộ TT&TT là các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bộ TT&TT đang đấu tranh quyết liệt đối với các nền tảng cung cấp dịch vụ trên Internet xuyên biên giới khi vào Việt Nam. Việc này cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Về trường hợp Zalo, đây là một ứng dụng tin nhắn OTT, không cần phải cấp phép. Tuy nhiên, theo thời gian phát triển, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng khác và trở thành một siêu ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội.

“Tính năng mạng xã hội này của Zalo mới đầu chỉ thử nghiệm và giới hạn trong phạm vi những người sử dụng Zalo. Thời gian gần đây, qua theo dõi, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát hiện Zalo đã cung cấp dịch vụ mở rộng và đúng nghĩa là một mạng xã hội. Chúng tôi đã lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép” – ông Tự Do nói.

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình thông tin, “Về vấn đề yếu tố Trung Quốc đứng đằng sau Zalo, theo báo cáo của Công ty VNG, đơn vị sở hữu Zalo, công ty này có cổ phần nước ngoài. Điều này cũng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và doanh nghiệp đã công bố công khai trong báo cáo tài chính. Nếu sở hữu nước ngoài đó có yếu tố nhạy cảm, Bộ TT&TT luôn phối hợp cùng Bộ Công an để theo dõi, kiểm soát, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: “Đến nay, qua theo dõi của chúng tôi thì chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh về ảnh hưởng của hoạt động này. Còn báo giới nếu có thông tin về sai phạm của những hoạt động này thì đề nghị cung cấp để chúng tôi xử lý theo quy định”.

 

Lừa đảo khi mua hàng qua Facebook, Zalo: Bộ Công Thương nói gì?

Giao dịch thương mại điện tử tăng mạnh thời gian qua đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tuy nhiên, mua sắp trực tuyến đang phát sinh nhiều hạn chế, tiêu cực gân thiệt hại cho người tiêu dùng.

 

Góc tối của Zalo: Nhu cầu sinh lý đồng giới khiến 'động gay' bùng phát (kỳ 2)

Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc Zalo bị động gay biến tướng lợi dụng, gây ra cái nhìn xấu về cộng đồng LGBT nói chung? Kỳ 2 của loạt bài sẽ làm rõ vấn đề này và đưa ra phương pháp giải quyết.

 

Góc tối của Zalo: Động gay biến tướng (kỳ 1)

Ở bất kỳ đâu, chỉ cần có một chiếc smartphone, người dùng có thể truy cập vào ứng dụng chat Zalo để tìm, kết bạn bè, kể cả những người thuộc giới LGBT. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển Zalo đang bị những động gay biến tướng lợi dụng.

Tin khác