Phát hiện chủng HIV mới đầu tiên sau gần hai thập kỷ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:07 07/11/2019

Lần đầu tiên sau 19 năm, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra một chủng HIV mới, CNN ngày 6/11 đưa tin.

Các nhà khoa học phát hiện ra chủng HIV mới đầu tiên sau gần hai thập kỷ
Các nhà khoa học phát hiện ra chủng HIV mới đầu tiên sau gần hai thập kỷ.

Chủng HIV mới là một phần của phiên bản Nhóm M của HIV-1, cùng họ với các phân nhóm vi rút gây ra đại dịch HIV toàn cầu, theo Abbott Lab Laboratory, nơi thực hiện nghiên cứu cùng với Đại học Missouri, Thành phố Kansas. Các phát hiện đã được công bố hôm 5/11 trên Tạp chí về Các hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải.

HIV có một số loại hoặc chủng khác nhau, và giống như các loại vi rút khác, nó có khả năng thay đổi và biến đổi theo thời gian. Đây là chủng HIV Nhóm M mới đầu tiên được xác định kể từ khi hướng dẫn phân loại các phân nhóm HIV được đưa ra vào năm 2000.

Việc biết các chủng virus đang lưu hành đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các xét nghiệm phát hiện bệnh có hiệu quả.

"Nó có thể là một thách thức thực sự cho các xét nghiệm chẩn đoán", Mary Rodgers, đồng tác giả của báo cáo và là nhà khoa học chính tại Abbott, nói. Công ty của bà đã kiểm tra hơn 60% nguồn cung cấp máu của thế giới, và họ phải tìm kiếm các chủng mới, theo dõi những chủng đang lưu hành để có thể phát hiện bệnh.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết các phương pháp điều trị hiện tại đối với HIV có hiệu quả chống lại chủng này và các loại khác. Tuy nhiên, việc xác định một chủng mới cung cấp một bản đồ đầy đủ hơn về cách thức HIV tiến triển.

"Không có lý do để hoảng sợ hoặc thậm chí lo lắng về điều này. Không có nhiều người bị nhiễm thứ này. Đây là một ngoại lệ”, Fauci nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV. UNAIDS ước tính trong năm 2016, khoảng 1,8 triệu người đã bị nhiễm mới.

https://baosuckhoecongdong.vn/phat-hien-chung-hiv-moi-dau-tien-sau-gan-hai-thap-ky-141011.html

Tin khác