Thứ hai, 20/02/2023, 03:52 AM
  • Click để copy

Chúng ta đón nhận ChatGPT như thế nào?

Đang có một “cơn sốt” cài đặt và sử dụng ChatGPT trên thế giới. Tuy mới ra đời vào cuối tháng 11-2022, thế nhưng tới nay công cụ này đã có hơn 100 triệu người sử dụng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

ChatGPT có tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer, do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Nó được hiểu là một AI (trí thông minh nhân tạo). Đây là một bước đột phá mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Trước đó các chatbot trên thị trường phát triển trong phạm vi hẹp, ngành hẹp. Vì sao vừa mới chào đời, ChatGPT đã phát triển nhanh đến thế? Có hai lí do chủ yếu: Nó cung cấp cho người dùng một cách để tạo ra các cuộc trò chuyện tự động, hỏi gì nó cũng có thể trả lờivà có khả năng sáng tạo nội dung theo chủ đề nhất định; tự động hóa các quy trình công việc.

“Gã khổng lồ” này còn có nhiều biệt tài khác, như có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế... Với Google, gõ một nội dung cần tìm kiếm, nó sẽ đưa ra hàng nghìn câu trả lời khác nhau. Trong khi đóChatGPT chỉ cho ra một đoạn text ngắn gọn, tóm tắt được nội dung câu trả lời sau khi tìm kiếm thông tin. Có điều, câu trả lời của “Gã” không dẫn nguồn, dữ liệu của chương trình cũng có thể sai. Các nhà khoa học đã thử trí thông minh của “bác học” này khi đặt câu hỏi: “Trứng voi và trứng gà, trứng nào to hơn?”. Câu trả lời: “Trứng voi” (!)

Ngày Valentin, 14-2, vừa rồi ChatBPT làm bài thơ song ngữ Anh-Việt:

Đà Nẵng thành phố biển

Nơi mặt trợ và và cát gặp nhau vô tận

Đường phố đông đúc và tiếng ồn ào

Văn hóa sôi nổi, tự hào (!)

Thật là tiện lợi, thật là thú vị! Thế nhưng, đến hiện tại ChatGPT vẫn chưa sử dụng được tại Việt Nam.Ngày 11/2, ứng dụng ChatGPT thông báo sẽ hỗ trợ gói Plus cho chúng ta, bằng cách, khi khách hàng trong nước mở ứng dụng chatbot AI này và không sử dụng VPN, trang web hiện lên bảng thông báo với nội dung “ChatGPT Plus hiện đã khả dụng tại Việt Nam”. Việc thanh toán được tiến hành bằng các loại thẻ ghi nợ quốc tế, với địa chỉ, số điện thoại Việt Nam. Giá dịch vụ mở rộng của chatbot AI khá cao, 20 USD /tháng.

Vậy là trong một tương lai gần, số người sử dụng ChatGPT ở Việt Nam sẽ tăng lên rất nhanh chóng. Lợi ích khi sử dụng ứng dụng tiên tiến này thì ai cũng thấy. Nó có thể mang lại cơ hội rất lớn cho việc nghiên cứu khoa học, sản xuất, sinh hoạt..v.v. Có những công việc soạn thảo văn bản bình thường phải mất 2 giờ đồng hồ thì nay chỉ cần vài phút. Thế nhưng, những rủi ro thì chưa thể lường hết. Theo ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách công nghiệp của Liên minh châu Âu (EC): “Chúng ta cần một khung pháp lý vững chắc để đảm bảo AI đáng tin cậy dựa trên dữ liệu chất lượng cao”. Hiện nay, tại Brussels (Bỉ ) người ta đang thảo luận các dự thảo quy định, và nếu được thông qua thì đây sẽ là đạo luật AI đầu tiên trong thời cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Những rủi ro được cảnh báo là, việc sáng tạo hình ảnh của AI có thể tạo ra vân tay giả, hoặc vượt qua bước nhận diện gương mặt trên các thiết bị công nghệ. Không những thế, sự tham gia của AI sẽ khiến các rủi ro an ninh mạng trở nên phức tạp, không dễ phát hiện.

Trước xu hướng tiếp nhận, ứng dụng và sự dụng công cụ hiện đại này, thái độ của người Việt Nam nên như thế nào? Cùng với sự phấn khởi khi có thêm một ứng dụng mới trong nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh, giải trí, là những băn khoăn, lo lắng. Tại cuộc toạ đàm “ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo - Lợi ích và thách thức đối với giáo dục”, ngày 13-2, PGS.TS Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định: ChatGPT là một mô hình xác suất, đưa ra dự đoán và chưa thấy bóng dáng nhiều lắm của việc suy luận, cho nên, nó phụ thuộc rất nhiều vào nguồn dữ liệu đầu vào.

Theo ông, những ý kiến quá lo lắng, đề nghị cần cấm sinh viên sử dụng ChatGPT là một quan điểm có phần bảo thủ. Nhiều sinh viên có kỹ năng viết bài luận rất kém do đã quen với ngôn ngữ ngắn ngọn khi chat trên mạng xã hội. Mặc dù có kiến thức khá vững nhưng khi viết một bài luận, các em khó đạt điểm 5, vì không biết cách diễn đạt. Nhưng nếu có thể sử dụng nguồn dữ liệu từ ChatGPT thì có thể nâng cao chất lượng bài viết. Công nghệ sẽ giúp sinh viên tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục và không “đe dọa” bất cứ ai.

Chúng ta cần thích ứng để từ đó nâng chuẩn giáo dục. Ý kiến này cũng có thể vận dụng vào trong các ngành nghề, lĩnh vực khác.

Cho dù có hiện đại, tinh vi, ảo diệu đến mấy AI cũng không thể thay thế con tim và khối óc con người. Không “đốt cháy trái tim đến thành trí tuệ” thì làm sao có thể viết được những bài thơ, những ca khúc lay động lòng người, trở thành biểu tượng của một thời kỳ cách mạng, một dân tộc, một thời đại.

Tiếp thu nhanh những thành tựu khoa học công nghệ của loài người là một truyền thống, là thế mạnh của người dân đất Việt. Đương nhiên, học tập, vận dụng, sử dụng sáng tạo bao giờ cũng đi liền công tác quản lý, với những chính sách, cơ chế, quy định hết sức khoa học, phù hợp thực tiễn Việt Nam. Đó là giải pháp căn cơ nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Các giải pháp trong việc phát triển công trình xanh

Các giải pháp trong việc phát triển công trình xanh

26/10/2023 15:03

Ngày 18/10, Viện Vật liệu Xây dựng - Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo "Chi phí đầu tư và vận hành công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng" nhằm đưa ra các giải pháp để có thể giúp các chủ đầu tư vừa giảm chi phí đầu tư, giảm chi phí vận hành, lại vừa đạt được công trình bền vững hiệu quả.

'Choáng ngợp' với khối lượng bụi xâm nhập vào bầu khí quyển mỗi năm

'Choáng ngợp' với khối lượng bụi xâm nhập vào bầu khí quyển mỗi năm

21/10/2023 11:57

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), mỗi năm có khoảng 2 tỉ tấn bụi xâm nhập bầu khí quyển, làm bầu trời tối đen và gây hại cho chất lượng không khí ở những khu vực cách xa hàng nghìn km.

Phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải đồng bộ, hiện đại, phù hợp xu thế của thế giới

Phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải đồng bộ, hiện đại, phù hợp xu thế của thế giới

19/10/2023 15:04

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 420/TB-VPCP ngày 18/10/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.

Đẩy mạnh nghiên cứu cát biển thay thế cát sông trong san lấp

Đẩy mạnh nghiên cứu cát biển thay thế cát sông trong san lấp

21/09/2023 15:21

Trước nhu cầu sử dụng cát sông san lấp mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm, Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) đang nghiên cứu đề xuất dùng cát biển thay thế. Tuy nhiên phương án này gây ra không ít ý kiến trái chiều.

Chuyên gia cảnh báo thời tiết cực đoan đang đe dọa toàn cầu

Chuyên gia cảnh báo thời tiết cực đoan đang đe dọa toàn cầu

26/07/2023 16:32

Các nhà khoa học quốc tế cho rằng, biến đổi khí hậu do con người gây ra là nhân tố chính dẫn đến các đợt nắng nóng cực đoan trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc trong tháng 7 này.

Khơi thông chính sách phát triển khí LNG - chìa khóa an ninh năng lượng và phát triển bền vững

Khơi thông chính sách phát triển khí LNG - chìa khóa an ninh năng lượng và phát triển bền vững

30/06/2023 07:17

Theo giới chuyên gia, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) là một giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Nhất là trong bối cảnh nhu cầu điện tăng “nóng” như hiện nay và yêu cầu phát triển đồng bộ, hợp lý, đa dạng hoá các nguồn năng lượng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đề xuất loạt cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Đề xuất loạt cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

21/06/2023 07:17

Trong Dự thảo quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp tại Việt Nam, Bộ Công Thương đưa ra cơ chế hỗ trợ cho điện mặt trời mái nhà và các yêu cầu.

Đông Nam Á thiết lập 'hàng rào bảo vệ' đối với trí thông minh nhân tạo

Đông Nam Á thiết lập 'hàng rào bảo vệ' đối với trí thông minh nhân tạo

19/06/2023 14:36

Các quốc gia Đông Nam Á đang xây dựng bộ quy tắc quản trị và đạo đức mới cho trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm áp đặt “các rào cản” lên dòng công nghệ đang bùng nổ này. Năm quan chức hiểu rõ trực tiếp về vấn đề này đã xác nhận thông tin trên với Reuters.

Rác thải nông nghiệp hoá thời trang

Rác thải nông nghiệp hoá thời trang

18/06/2023 07:47

Ngày 15/6 vừa qua tại TP. HCM, thương hiệu thời trang bền vững Dòng Dòng đã cho ra mắt bộ túi đeo chéo làm từ bạt nông nghiệp và bạt mái hiên tái chế.