Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 20/02/2023, 03:52 AM
  • Click để copy

Chúng ta đón nhận ChatGPT như thế nào?

Đang có một “cơn sốt” cài đặt và sử dụng ChatGPT trên thế giới. Tuy mới ra đời vào cuối tháng 11-2022, thế nhưng tới nay công cụ này đã có hơn 100 triệu người sử dụng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

ChatGPT có tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer, do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Nó được hiểu là một AI (trí thông minh nhân tạo). Đây là một bước đột phá mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Trước đó các chatbot trên thị trường phát triển trong phạm vi hẹp, ngành hẹp. Vì sao vừa mới chào đời, ChatGPT đã phát triển nhanh đến thế? Có hai lí do chủ yếu: Nó cung cấp cho người dùng một cách để tạo ra các cuộc trò chuyện tự động, hỏi gì nó cũng có thể trả lờivà có khả năng sáng tạo nội dung theo chủ đề nhất định; tự động hóa các quy trình công việc.

“Gã khổng lồ” này còn có nhiều biệt tài khác, như có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế... Với Google, gõ một nội dung cần tìm kiếm, nó sẽ đưa ra hàng nghìn câu trả lời khác nhau. Trong khi đóChatGPT chỉ cho ra một đoạn text ngắn gọn, tóm tắt được nội dung câu trả lời sau khi tìm kiếm thông tin. Có điều, câu trả lời của “Gã” không dẫn nguồn, dữ liệu của chương trình cũng có thể sai. Các nhà khoa học đã thử trí thông minh của “bác học” này khi đặt câu hỏi: “Trứng voi và trứng gà, trứng nào to hơn?”. Câu trả lời: “Trứng voi” (!)

Ngày Valentin, 14-2, vừa rồi ChatBPT làm bài thơ song ngữ Anh-Việt:

Đà Nẵng thành phố biển

Nơi mặt trợ và và cát gặp nhau vô tận

Đường phố đông đúc và tiếng ồn ào

Văn hóa sôi nổi, tự hào (!)

Thật là tiện lợi, thật là thú vị! Thế nhưng, đến hiện tại ChatGPT vẫn chưa sử dụng được tại Việt Nam.Ngày 11/2, ứng dụng ChatGPT thông báo sẽ hỗ trợ gói Plus cho chúng ta, bằng cách, khi khách hàng trong nước mở ứng dụng chatbot AI này và không sử dụng VPN, trang web hiện lên bảng thông báo với nội dung “ChatGPT Plus hiện đã khả dụng tại Việt Nam”. Việc thanh toán được tiến hành bằng các loại thẻ ghi nợ quốc tế, với địa chỉ, số điện thoại Việt Nam. Giá dịch vụ mở rộng của chatbot AI khá cao, 20 USD /tháng.

Vậy là trong một tương lai gần, số người sử dụng ChatGPT ở Việt Nam sẽ tăng lên rất nhanh chóng. Lợi ích khi sử dụng ứng dụng tiên tiến này thì ai cũng thấy. Nó có thể mang lại cơ hội rất lớn cho việc nghiên cứu khoa học, sản xuất, sinh hoạt..v.v. Có những công việc soạn thảo văn bản bình thường phải mất 2 giờ đồng hồ thì nay chỉ cần vài phút. Thế nhưng, những rủi ro thì chưa thể lường hết. Theo ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách công nghiệp của Liên minh châu Âu (EC): “Chúng ta cần một khung pháp lý vững chắc để đảm bảo AI đáng tin cậy dựa trên dữ liệu chất lượng cao”. Hiện nay, tại Brussels (Bỉ ) người ta đang thảo luận các dự thảo quy định, và nếu được thông qua thì đây sẽ là đạo luật AI đầu tiên trong thời cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Những rủi ro được cảnh báo là, việc sáng tạo hình ảnh của AI có thể tạo ra vân tay giả, hoặc vượt qua bước nhận diện gương mặt trên các thiết bị công nghệ. Không những thế, sự tham gia của AI sẽ khiến các rủi ro an ninh mạng trở nên phức tạp, không dễ phát hiện.

Trước xu hướng tiếp nhận, ứng dụng và sự dụng công cụ hiện đại này, thái độ của người Việt Nam nên như thế nào? Cùng với sự phấn khởi khi có thêm một ứng dụng mới trong nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh, giải trí, là những băn khoăn, lo lắng. Tại cuộc toạ đàm “ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo - Lợi ích và thách thức đối với giáo dục”, ngày 13-2, PGS.TS Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định: ChatGPT là một mô hình xác suất, đưa ra dự đoán và chưa thấy bóng dáng nhiều lắm của việc suy luận, cho nên, nó phụ thuộc rất nhiều vào nguồn dữ liệu đầu vào.

Theo ông, những ý kiến quá lo lắng, đề nghị cần cấm sinh viên sử dụng ChatGPT là một quan điểm có phần bảo thủ. Nhiều sinh viên có kỹ năng viết bài luận rất kém do đã quen với ngôn ngữ ngắn ngọn khi chat trên mạng xã hội. Mặc dù có kiến thức khá vững nhưng khi viết một bài luận, các em khó đạt điểm 5, vì không biết cách diễn đạt. Nhưng nếu có thể sử dụng nguồn dữ liệu từ ChatGPT thì có thể nâng cao chất lượng bài viết. Công nghệ sẽ giúp sinh viên tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục và không “đe dọa” bất cứ ai.

Chúng ta cần thích ứng để từ đó nâng chuẩn giáo dục. Ý kiến này cũng có thể vận dụng vào trong các ngành nghề, lĩnh vực khác.

Cho dù có hiện đại, tinh vi, ảo diệu đến mấy AI cũng không thể thay thế con tim và khối óc con người. Không “đốt cháy trái tim đến thành trí tuệ” thì làm sao có thể viết được những bài thơ, những ca khúc lay động lòng người, trở thành biểu tượng của một thời kỳ cách mạng, một dân tộc, một thời đại.

Tiếp thu nhanh những thành tựu khoa học công nghệ của loài người là một truyền thống, là thế mạnh của người dân đất Việt. Đương nhiên, học tập, vận dụng, sử dụng sáng tạo bao giờ cũng đi liền công tác quản lý, với những chính sách, cơ chế, quy định hết sức khoa học, phù hợp thực tiễn Việt Nam. Đó là giải pháp căn cơ nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

24hStore lì xì Tết mạnh tay, trao cơ hội trúng vàng 24K cho khách hàng

24hStore lì xì Tết mạnh tay, trao cơ hội trúng vàng 24K cho khách hàng

31/12/2022 07:22

Từ nay đến hết 31/01/2023, 24hStore vừa đồng loạt giảm giá các sản phẩm chính hãng, vừa trao cơ hội trúng thưởng 100% cho khách hàng khi mua sắm tại hệ thống.

Mua sắm Tết tiết kiệm hơn với ưu đãi kép từ Điện máy Xanh

Mua sắm Tết tiết kiệm hơn với ưu đãi kép từ Điện máy Xanh

31/12/2022 06:59

Từ nay đến 31/1/2023, khách hàng khi mua hàng tại Điện máy Xanh sẽ được hưởng ưu đãi kép trong chương trình tri ân khách hàng dịp cuối năm.

FPT Shop ưu đãi kép cho khách hàng khi mua laptop Lenovo dòng chip AMD

FPT Shop ưu đãi kép cho khách hàng khi mua laptop Lenovo dòng chip AMD

23/12/2022 15:49

Lì xì ngay 1 triệu đồng và tặng thêm 01 năm bảo hành cho Học sinh - Sinh viên là ưu đãi kép mà FPT Shop dành tặng khách hàng khi mua laptop Lenovo dòng chip AMD.

Truyền hình số tung ưu đãi kép mùa thể thao cuối năm

Truyền hình số tung ưu đãi kép mùa thể thao cuối năm

23/12/2022 15:39

Giảm giá đến 50% kèm ưu đãi dành cho các thuê bao đăng ký mới được xem là cách để truyền hình số đua kích cầu dịp cuối năm.

Bùng nổ xu hướng laptop màn hình OLED tại Việt Nam

Bùng nổ xu hướng laptop màn hình OLED tại Việt Nam

23/12/2022 15:30

Xu hướng laptop màn hình OLED dự báo sẽ tiếp tục có thêm nhiều thương hiệu cạnh tranh trên thị trường sau thời gian được người dùng đón nhận.

ZaloPay hợp tác CIMB Việt Nam ra mắt Tài khoản trả sau, thanh toán dễ dàng chỉ với một chạm

ZaloPay hợp tác CIMB Việt Nam ra mắt Tài khoản trả sau, thanh toán dễ dàng chỉ với một chạm

23/12/2022 15:20

Tính năng Tài khoản trả sau từ Ngân hàng CIMB Việt Nam giúp người dùng ZaloPay dễ dàng thanh toán các tiện ích thường ngày, đồng thời được xem là nguồn tiền dự phòng hiệu quả.

Tivi, phụ kiện đua ưu đãi, iPhone giảm giá mạnh dịp giáng sinh

Tivi, phụ kiện đua ưu đãi, iPhone giảm giá mạnh dịp giáng sinh

22/12/2022 22:33

iPhone giảm giá mạnh, tivi, phụ kiện đua ưu đãi được xem là dịp kích cầu mạnh mà chuỗi bán lẻ cùng hãng công nghệ tung ra dịp giáng sinh đang đến gần.

Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh tại Việt Nam, lan tỏa cơ hội gia nhập cuộc đua toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh tại Việt Nam, lan tỏa cơ hội gia nhập cuộc đua toàn cầu

22/12/2022 22:15

Việt Nam có cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Đặc biệt, công nghệ mới này còn đang tạo những dấu ấn mới trong kỷ nguyên AI tại Việt Nam.

Doanh thu 2022 VNPT đạt hơn 55.000 tỷ đồng

Doanh thu 2022 VNPT đạt hơn 55.000 tỷ đồng

22/12/2022 22:03

Đó là con số được VNPT chia sẻ cho tổng kết kế hoạch năm 2022 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức nhưng Tập đoàn vẫn đạt được nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.