Cuộc sống nơi tắc đường nhất thế giới: Căng thẳng, kiệt sức 'như ở địa ngục'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 03/08/2019

Giao thông ở Lagos, thành phố lớn nhất của Nigeria rất ồn ào, tắc nghẽn đến nỗi một chuyến đi chưa đầy 50 km sẽ mất tới 8 giờ đồng hồ. Lagos “không hổ danh” là nơi tắc đường nhất thế giới năm 2018.

Giao thông ở Lagos - nơi tắc đường nhất thế giới.
Giao thông ở Lagos - nơi tắc đường nhất thế giới.

Theo CNN, các con đường ở Lagos, nơi tắc đường nhất thế giới, bị tắc nghẽn với hàng triệu người đi lại. Mọi người thường xuyên cảm giác bị nghẹt thở khi di chuyển hàng ngày ở thành phố thương mại của Nigeria, nền kinh tế lớn thứ 5 của châu Phi.

Một công dân có tên Yinka Ogunnubi là một ví dụ điển hình cho những người đang cảm thấy “không chịu nổi” tình trạng này. "Rời khỏi nhà lúc 5h30 sáng để kịp vào làm lúc 9:10 sáng. Đây không còn là công việc nữa, đây là một cơn đau đầu. Ông chủ ơi, tôi có thể làm việc ở nhà không?”.

Mặc dù nhiều người Nigeria cho rằng Lagos là thành phố quyến rũ, đặc biệt là vì lý do kinh tế, nhưng sống ở Lagos, thành phố căng thẳng thứ ba trên thế giới, có thể gây tổn hại tinh thần.

Thành phố hiện đang đông đúc quá đà. Mặc dù là thành phố nhỏ nhất của Nigeria nhưng đang có dân số cao nhất, ước tính khoảng 23 triệu người và nhiều hơn gấp đôi dân số New York hoặc London.

cuoc-song-o-noi-tac-duong-nhat-the-gioi-cang-thang-kiet-suc-nhu-o-dia-nguc

Hơn 8 triệu người, di chuyển trong 5 triệu phương tiện, nhồi nhét vào một mạng lưới nhỏ với chỉ 9.100 con đường mỗi ngày. Đây là lý do tại sao người Lagos phải dùng tới trung bình 30 giờ (hơn một ngày) cho giao thông mỗi tuần hay 1.560 giờ mỗi năm (gần hai tháng). Con số này nhiều hơn rất nhiều lần cả ở Los Angeles và Moscow, nơi mỗi người chỉ mất lần lượt 128 giờ và 210 giờ cho giao thông trong cả năm 2018.

Lagos được dự đoán sẽ trở thành thành phố lớn nhất thế giới vào năm 2100, với dân số 88,3 triệu người. Nó rất cần các cơ sở đường bộ tốt hơn và một hệ thống vận chuyển công suất cao.

Thảm họa về sức khỏe và nguy cơ tâm thần

Sự tắc nghẽn giao thông, với tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại lớn cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người tham gia giao thông.

Các chuyên gia y tế thậm chí đã liên kết hậu quả của nó với tỷ lệ tự tử ngày càng tăng trong thành phố.

Theo bác sĩ tư vấn tâm lý Olufemi Oluwatayo, không có gì ngạc nhiên khi những người đi làm ở Lagos bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các điều kiện giao thông.

"Không thực sự khó để thấy lý do tại sao nhân viên có thể cảm thấy căng thẳng, kiệt sức, đặc biệt là ở một thành phố như Lagos", Oluwatayo nói.

"Họ rời khỏi nhà lúc 4 giờ sáng, giao thông địa ngục kéo dài và sau đó phải đối phó với áp lực công việc và những rủi ro trong công việc, chưa kể đến các vấn đề và trách nhiệm gia đình. Không có gì đáng ngạc nhiên khi ngày càng nhiều người bị lo lắng và trầm cảm", ông cho hay.

Giao thông ùn tắc cũng đang giết chết năng suất lao động.

"Sao bạn có thể làm việc hiệu quả khi bạn tham gia giao thông trong hơn 6 giờ mỗi ngày cùng với những điều bạn phải trải qua để có một cuộc sống bình thường ở thành phố này?" giám đốc truyền thông Agnes Marquis cho biết trên tờ báo địa phương Pulse.

Làm việc từ xa

Một số công ty Nigeria không muốn cho nhân viên của họ làm việc tại nhà. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tạp chí Harvard Business Review, những nhân viên có thể quyết định làm việc khi nào, ở đâu và bằng cách nào sẽ làm việc tốt hơn.

Các công ty ở Lagos cho phép nhân viên làm việc tại nhà nói rằng họ làm việc nhờ vào các công cụ Internet như Slack và ClickMeeting để thúc đẩy liên lạc từ xa.

"Chúng tôi tận dụng Slack rất nhiều cho giao tiếp nội bộ - điều này giúp mọi người dễ dàng tham gia vào bất cứ điều gì đang diễn ra trong công ty bất kể họ đang làm việc ở đâu trên thế giới", Abdulrahman Jogbojogbo, người làm việc cho công ty tài chính Paystack cho hay.

Nhiều chuyên gia cho rằng cần điều tiết dòng người khi dân số tăng cao. Làm việc từ xa là một trong số những biện pháp đó.

 

Tắc đường ở đỉnh Everest: Khi sự nổi tiếng hóa tai ương

Không thể ngờ, chúng ta lại có thể chứng kiến cảnh “tắc đường” tại Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới so với mực nước biển ở độ cao 8.848m.

 

Tắc đường ở Việt Nam khiến nhiều người ngán ngẩm, vậy còn trên thế giới thì như thế nào?

Nhắc đến giờ cao điểm chúng ta thường nghĩ tới cảnh tắc đường cùng hàng loat sự mệt mỏi kéo dài vì chờ đợi. Vậy tắc đường trên thế giới có "đáng sợ" như ở Việt Nam? Sau đây là loạt ảnh thú vị để chúng ta cùng trả lời cho câu hỏi này.

 

Dòng người mệt mỏi, hàng nghìn phương tiện ‘điêu đứng’ vì tắc đường do xe container lật ngang ở TP HCM

Hàng nghìn người dân cùng phương tiện mệt mỏi, đi làm trễ giờ vì giao thông tê liệt do xe container lật, nằm chắn ngang đường.

 

Tin khác