‘Đầu não’ chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên qua đời

12:30 04/09/2018

Ju Kyu-chang - trụ cột chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vừa qua đời, hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm 3/9.

dau-nao-chuong-trinh-ten-lua-va-hat-nhan-trieu-tien-qua-doi
Ông Ju Kyu-chang (thứ hai từ phải sang) - trụ cột chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đã qua đời hôm 2/9.

Ông Ju Kyu-chang, 89 tuổi, qua đời vào tối 2/9 vì một bệnh về máu có tên pancytopenia, KCNA đưa tin và gọi ông là một “người lính cách mạng” đã có đóng góp vô cùng to lớn cho nền quốc phòng quốc gia của Triều Tiên.

“Sự ra đi của đồng chí Ju Kyu-chang, người đã trung thành hoàn thành các nhiệm vụ lớn của đảng về quốc phòng, là mất mát to lớn không chỉ với đảng mà còn với nhân dân”, KNCA viết.

Theo Korea Herald của Hàn Quốc, ông Ju tốt nghiệp Đại học Công nghệ Kim Chaek. Sau đó ông dành gần như toàn bộ sự nghiệp để phát triển vũ khí Triều Tiên. Năm 2010, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan Công nghiệp Xây dựng Thiết bị của Đảng Lao động Triều Tiên – cơ quan phụ trách phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Tháng 4/2009, ông tháp tùng cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong chuyến thị sát trung tâm quan sát vụ phóng tên lửa Unha-2. Ông cũng được biết đến là người có vai trò rất lớn trong việc phát triển tên lửa cải tiến Unha-3 mà Triều Tiên bắn vào tháng 4 và tháng 12/2012.

Năm 2013, ông Ju bị Mỹ đưa vào danh sách bị trừng phạt với cáo buộc ông có liên quan đến các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Năm 2015, ông Ju rời bỏ vị trí lãnh đạo sau cuộc cải tổ quy mô lớn trong lĩnh vực vũ khí, đạn dược của đảng Lao động Triều Tiên nhưng được cho là vẫn tiếp tục đóng góp cho các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.Tin khác