Đề nghị cho người lao động nghỉ thêm 1 ngày dịp Tết Dương lịch

Theo H.Thanh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:34 09/09/2019

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, thêm 1 ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch trong Luật Lao động sẽ giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm lo gia đình và tái tạo sức lao động.

de-nghi-cho-nguoi-lao-dong-nghi-them-1-ngay-dip-tet-duong-lich
Theo Bộ luật Lao động hiện thời, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày dịp Tết Dương lịch 2020 vào thứ 4, 1/1/2020

Sáng nay 9/9, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII), ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày báo cáo một số vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3. Bản báo cáo này có một số điểm rất đáng chú ý, đặc biệt là vấn đề tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm hưởng nguyên lương cho người lao động. 

Đề xuất quy định người lao động làm không quá 44 giờ/tuần

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hiểu cho rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Bộ Luật Lao động hiện tại đang quy định thời gian làm việc bình thường của người lao động không quá 48 giờ/tuần, cao hơn nhiều so với thế giới. 

Thực tế, từ năm 1999, một số cơ quan, đơn vị đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần, nhưng chủ yếu là các cơ quan Nhà nước. Chính điều này dẫn tới sự phân biệt giữa người làm công ăn lương trong khu vực Nhà nước và khối lao động khu vực ngoài Nhà nước, tạo ra sự bất bình đẳng trong lực lượng lao động. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

Tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp Tết Dương lịch hàng năm

Bên cạnh vấn đề giảm giờ làm, báo cáo cũng đưa ra tổng số ngày nghỉ lễ mỗi năm của lao động Việt Nam là 10 ngày/năm, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. 

So riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng phía cuối bảng. Hiện tại, số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia  là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.

Phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Chính phủ chính thức xin rút sau Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 vào hồi tháng 5/2019 nhưng Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất vẫn giữ nguyên việc bổ sung một ngày nghỉ lễ, và đề nghị tăng dịp nghỉ Tết Dương lịch từ 1 ngày lên thành 2 ngày.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng: "Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển”.

 

Lịch nghỉ lễ 2020. Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2020. Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020

Năm 2020 theo âm lịch là năm Canh tý (Con chuột). Dưới đây là lịch nghỉ Tết Dương lịch 2020 và lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý (dự kiến) và lịch nghỉ lễ 2020 cho các ngày lễ còn lại trong năm.

 

‘Tết Nguyên đán còn là niềm tin, tín ngưỡng gộp Tết Dương lịch rất khó’

TS. Khuất Thu Hồng cho rằng, ăn Tết Nguyên đán theo Âm lịch không chỉ là nét văn hóa mà ở đó còn phảng phất tín ngưỡng người Việt nên việc thay đổi là rất khó.

Tin khác