Thứ hai, 07/08/2023, 07:28 AM
  • Click để copy

Đến quý II/2023, cả nước có khoảng 288.000 căn nhà ở xã hội đang xây dựng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, quy mô khoảng 288.499 căn.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng, trong quý II/2023 cả nước chỉ có 7 dự án phát triển nhà ở thương mại hoàn thành với 2.424 căn (852 căn hộ; 1.572 căn nhà ở riêng lẻ). Theo đó, số lượng dự án chỉ bằng khoảng 50% so với quý I/2023 và bằng khoảng 29.17% so với quý II/2022;

Hiện cả nước có 986 dự án nhà ở thương mại đang triển khai xây dựng, quy mô 413.539 căn. Số lượng dự án này bằng khoảng 141,26% so với quý I/2023 và bằng khoảng 90,38% so với quý II/2022.

Ngoài ra, có 15 dự án nhà ở được cấp phép mới với 3.239 căn. Số lượng dự án chỉ bằng khoảng 88,24% so với quý I/2023 và bằng khoảng 51,72% so với cùng kỳ năm 2022.

Về các dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án đang triển khai xây dựng, quy mô khoảng 288.499 căn.

Tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, quy mô khoảng 288.499 căn.

Tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, quy mô khoảng 288.499 căn.

Trong đó, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang tiếp tục triển khai xây dựng 201 dự án, với khoảng 162.227 căn. Dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai có 6 dự án, với khoảng 1.892 căn. Ngoài ra, đang tiếp tục triển khai 93 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp với quy mô xây dựng khoảng 127.272 căn hộ.

Có thể thấy, thị trường bất động sản đã có phản ứng tích cực, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn cần tiếp tục được tháo gỡ trong thời gian tới.

Với Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư, đến nay đã có 11 UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay. Tổng vốn đầu tư là 31.673,1 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 12.442,78 tỷ đồng. 

Qua nắm bắt tình hình triển khai, hiện có khoảng 108 dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng (thuộc đối tượng cho vay của gói 120.000 tỷ đồng). Hiện Sở Xây dựng các địa phương đang rà soát hồ sơ, lập danh mục các dự án đủ điều kiện trình UBND cấp tỉnh xem xét công bố danh mục.

Trong quý II năm 2023, mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án bất động sản đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến quy định pháp lý, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và biến động nguyên vật liệu…Ngoài ra, các dự án còn gặp khó về hạn chế vốn tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp.

Do vậy, lượng tồn kho được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng, giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương (có 17/63 tỉnh), lượng tồn kho bất động sản trong quý II năm 2023 vào khoảng 16.688 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền), trong đó: chung cư (1.714 căn); nhà ở riêng lẻ (7.4773 căn); đất nền (7.501 nền). Theo đó, có thể thấy tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.

Trên cơ sở thực tiễn, theo Bộ Xây dựng, đánh giá của một số tổ chức kinh tế và một số địa phương thì lĩnh vực bất động sản trong quý II/2023 vẫn có mức tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022, đồng thời còn nhiều khó khăn thách thức liên quan đến thể chế, pháp lý của các dự án, nguồn vốn tín dụng, trái phiếu… và việc tổ chức, triển khai, thực thi của địa phương.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp cần tiếp tục khẩn trương, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao, đề xuất giải pháp cụ thể hơn nữa nhằm nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững cho thị trường bất động sản.

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đưa ra dự báo thị trường bất động sản Việt Nam.

"Hết năm 2023 còn trầm lắng, chỉ có thể phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III năm 2024 nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại...", ông Khôi nhận định.

Năng lực Đại Phong khi thực hiện hàng loạt dự án xây dựng trăm tỷ tại Ban Nông nghiệp Bình Dương

Năng lực Đại Phong khi thực hiện hàng loạt dự án xây dựng trăm tỷ tại Ban Nông nghiệp Bình Dương

10/12/2025 14:05

Hàng loạt gói thầu xây dựng dự án nạo vét, gia cố suối Cái đoạn từ cầu Thợ Ụt đến sông Đồng Nai ở Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư đã về liên danh Công ty CP Xây dựng Hạ tầng Đại Phong. Vậy năng lực của doanh nghiệp này thế nào?

Chậm trễ thi công do vướng mặt bằng và dấu ấn Xây dựng 201, Đan Vĩ tại SAWACO

Chậm trễ thi công do vướng mặt bằng và dấu ấn Xây dựng 201, Đan Vĩ tại SAWACO

10/12/2025 14:02

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) cho biết một số công trình xây dựng có giá trị lớn phải ngừng thi công do chờ bàn giao bằng bằng. Trong khi đó, Công ty CP Xây dựng 201, Công ty TNHH Đan Vĩ đang là nhà thầu “quen mặt” và được tin tưởng nhiều năm tại đơn vị này.

Công ty Trần Doãn, Hà An và nhiều doanh nghiệp xây dựng nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế…

Công ty Trần Doãn, Hà An và nhiều doanh nghiệp xây dựng nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế…

10/12/2025 13:58

Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách 31.655 người nộp thuế còn nợ tiền thuế (tính đến thời điểm tháng 9/2025) và các khoản thu khác lên đến hơn 25 ngàn tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp xây dựng, nội thất, bất động sản như: Công ty Cổ phần Trần Doãn, Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy, Bất động sản Hà An, Bất động sản Hưng Phát…

Địa ốc Kim Oanh, Gia Cư và nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng thuế

Địa ốc Kim Oanh, Gia Cư và nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng thuế

10/12/2025 13:57

Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách 31.655 người nộp thuế còn nợ tiền thuế (tính đến thời điểm tháng 9/2025) và các khoản thu khác lên đến hơn 25 ngàn tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp xây dựng, nội thất, bất động sản như: Công ty CP Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư…

Công chức thuế có thể được hỗ trợ thêm 100% lương mỗi tháng

Công chức thuế có thể được hỗ trợ thêm 100% lương mỗi tháng

10/12/2025 10:05

Bộ Tài chính đề xuất công chức thuế được hỗ trợ hằng tháng 100% mức lương và phần thu nhập này sẽ được miễn thuế, không phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Tuy vậy, nhiều chuyên gia nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm công bằng xã hội khi xây dựng quy định.

Giá vàng hôm nay 9.12: Vàng SJC khởi sắc sau chuỗi ngày ảm đạm

Giá vàng hôm nay 9.12: Vàng SJC khởi sắc sau chuỗi ngày ảm đạm

09/12/2025 11:48

Thị trường vàng trong nước hôm nay 9.12, giá vàng SJC đã có dấu hiệu khởi sắc sau chuỗi ngày giảm sâu.

Tỷ giá USD hôm nay 3.12: Thị trường tự do ghi nhận chuỗi 7 phiên lao dốc liên tiếp

Tỷ giá USD hôm nay 3.12: Thị trường tự do ghi nhận chuỗi 7 phiên lao dốc liên tiếp

03/12/2025 09:59

Tỷ giá USD hôm nay ngày 03/12/2025 tự do giảm phiên thứ 7 liên tiếp, song mức chênh với thị trường chính thức vẫn lớn. Diễn biến được cho là dư âm từ đợt sốt vàng trước đó, nhưng thị trường hiện đang xuất hiện những biến động khó lường.

Giá vàng hôm nay 3.12.2025 bật tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 3.12.2025 bật tăng mạnh

03/12/2025 09:56

Giá hôm nay 3.12, giá vàng miếng SJC bật tăng mạnh sau phiên điều chỉnh giảm mạnh vào cuối ngày 2.12.

Vietjet hoàn thành cập nhật phần mềm, phần cứng toàn bộ 69 tàu bay Airbus trước thời hạn

Vietjet hoàn thành cập nhật phần mềm, phần cứng toàn bộ 69 tàu bay Airbus trước thời hạn

02/12/2025 02:00

Vietjet cho biết đến 03:00 sáng ngày 30/11/2025, hãng đã hoàn tất cập nhật 69 tàu bay Airbus A320/A321, sớm gần 4 giờ so với thời hạn của cơ quan chức năng và Airbus. Kết quả khẳng định năng lực kỹ thuật, khả năng ứng phó nhanh và hệ thống quản lý an toàn hiệu quả của Vietjet.

Xem thêm